Tuần lễ Mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La diễn ra từ ngày 22/5 đến ngày 26/5

Thời sự, Xã hội | 15:33:00 22/05/2019

Sáng nay ngày 22/5/2019, tại số 489 - Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Sơn La phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp Việt Nam tổ chức “Tuần lễ Mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019”. Tiếp sau “Tuần lễ Xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019” diễn ra từ ngày 17 – 21/5/2019 tại Siêu thị BigC Thăng Long – Hà Nội, đây là sự kiện thứ 2 nằm trong chuỗi 11 sự kiện giới thiệu, quảng bá, xuất khẩu các nông sản an toàn của tỉnh Sơn La dự kiến được tổ chức trong năm 2019.

Theo đó, “Tuần lễ Mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La Năm 2019”  diễn ra từ ngày 22/5 đến ngày 26/5/2019, thời gian 8h00 đến 21h00 hàng ngày; với mục đích quảng bá, giới thiệu, giúp người tiêu dùng tiếp cận, mua sắm được sản phẩm nông sản an toàn tỉnh Sơn La, đặc biệt là các loại trái cây có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng; đồng thời, quảng bá, xây dựng và phát triển sản phẩm Mận hậu và nông sản an toàn tỉnh Sơn La. Bên cạnh đó, Tuần lễ sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghệp, hợp tác xã thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp sản suất theo hướng công nghệ cao, góp phần tác động đến sản xuất chế biến nông, lâm, thủy sản thực phẩm an toàn.

Tham gia sự kiện có 20 doanh nghiệp, Hợp tác xã, với khoảng 35 gian hàng chia thành các nhóm: Nhóm sản phẩm quả tươi: Xoài, Ổi, Bưởi da xanh, Chuối…; Nhóm rau củ quả; Nhóm thực phẩm đã qua chế biến.

Sản phảm Mận hậu là loại quả sạch, đảm bảo tiêu chuẩn quả an toàn, vùng sản xuất nằm trong quy hoạch vùng sản xuất quả an toàn tỉnh Sơn La. Tính đến tháng 6 năm 2019, sản phẩm quả Mận hậu trên địa bàn tỉnh Sơn La tiếp tục đạt được kết quả tích cực: diện tích Mận cho thu hoạch đạt 8.715ha ha; sản lượng Mận dự kiến đạt 50.747 tấn.

Chất lượng trái mận được đánh giá cao, có đặc trưng riêng về mẫu mã và hương vị. Trọng lượng quả trung bình đạt từ 55-75g/quả. Quả khi chín có màu đỏ vàng hoặc đỏ sẫm, là loại quả sạch, khi ăn có độ giòn cao. Hàm lượng đường trong quả trung bình có 7g/quả. Lượng vitamin C chiếm 10%; ngoài ra còn có các chất dinh dưỡng khác như đồng, mangan, kali và vitamin A. Mận hậu cung cấp số lượng vừa phải chất xơ và chủ yếu chất xơ hòa tan. Trong hạt mận cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như; protein, chất béo, photpho, sắt, kali…có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Mận có chứa nhiều caroten khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A tốt cho mắt.

 Mận hậu đặc sản của Sơn La.

Ngoài sản phẩm quả tươi, mận hậu còn được chế biến thành nhiều sản phẩm như: Mứt mận, rượu mận, mận sấy dẻo, siro… đáp ứng nhu cầu và thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng.




Được biết, từ năm 2018, tỉnh Sơn La đã tổ chức định kỳ các sự kiện Tuần hàng nông sản tại Trung tâm xúc tiến Thương mại Nông nghiệp với các sản phẩm như: Xoài, Nhãn, Mận hậu và các mặt hàng nông sản, đặc sản thế mạnh của tỉnh. Qua đó các cấp, ngành, các doanh nghiệp, HTX và các hộ sản xuất nông nghiệp trong tỉnh đã tiếp thu được nhiều thông tin quý báu về nhu cầu của thị trường để tiến hành điều chỉnh sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản hướng tới đáp ứng đầy đủ hơn yêu cầu về chất lượng, mẫu mã, thời vụ của thị trường trong nước và xuất khẩu.


 Xoài tròn nổi tiếng thơm ngon của đất Yên Châu.

Phát biểu khai trương Tuần lễ Mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La 2019, ông Vũ Đức Thuận (Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & đầu tư, kiêm Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Sơn La) cam kết: Tiếp tục tạo môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, nhất là các doanh nghiệp tham gia đầu tư sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến, bảo quản, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản. Cam kết tiếp tục hoàn thiện hơn nữa quy trình sản xuất nông nghiệp (nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ); nâng cao chất lượng nông sản cung cấp những sản phẩm tốt, an toàn tới người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

 

Là vựa trái cây lớn ở phía Bắc, tính đến năm 2018 diện tích cây ăn quả của tỉnh Sơn La đạt 58.824 ha, tăng 149,2% so với năm 2015; với khoảng 84.030 hộ, 445.380 nhân khẩu, chiếm 37% dân số toàn tỉnh trồng cây ăn quả. Sản lượng các loại quả năm 2018 là 218.026 tấn, tăng 115,3%  so với năm 2015; trong đó Nhãn 14.659 ha, Xoài 11.580, Sơn tra 11.365 ha, Chanh leo 1.390 ha, Bơ 1.022 ha, cây ăn quả có múi 3.488 ha,...

Về thực hiện qui trình sản xuất, đạt tiêu chuẩn VietGAP, GAP: Năm 2015 có 07 đơn vị; với diện tích 126 ha. Năm 2018 có 41 đơn vị, tăng 485,7% so với năm 2015; với diện tích 549 ha, tăng 335,7% so với năm 2015. Về xây dựng thương hiệu sản phẩm: Năm 2015 có quả xoài tròn Yên Châu được bảo hộ dưới hình thức chỉ dẫn địa lý. Đến nay có 17 sản phẩm nông sản, thực phẩm có thương hiệu; năm 2019 tiếp tục xây dựng 7 thương hiệu tiếp theo.

Về xuất khẩu: Năm 2018, giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu đạt 115 triệu USD, trong đó nông sản đạt 112,6 triệu USD (chiếm 97,9%); đã xuất khẩu được 16 loại nông sản, thực phẩm; với 17.511 tấn quả các loại vào thị trường 12 nước (Úc, Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Trung Đông…), tăng 14,7 lần so với 2017, trong đó xuất khẩu chính ngạch tăng 15,9 lần so với năm 2017. Năm 2019, tỉnh Sơn La tiếp tục triển khai định hướng xây dựng vùng nguyên liệu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, quy trình sản xuất an toàn đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu; phấn đấu giá trị xuất khẩu xuất khẩu nông sản đạt trên 150 triệu USD, tăng 30% so với năm 2018.

 Dưới đây là một số hình ảnh:






 Mời khách chén trà Tà Xùa cổ thụ vị đượm, thơm hương.

 

 



 Mật ong – sản phẩm chủ lực của HTX Cựu chiến binh Mộc Châu.

 

 

 


Phạm Quỳnh

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

 

 



 

 

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vattuminhanh.vn cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam