Câu lạc bộ Nhà báo xanh: “Trưởng thành từ những khó khăn”

Giới trẻ, Nhịp sống trẻ | 15:00:38 07/07/2016

TNV - “Những thách thức và khó khăn khi thực hiện dự án cộng đồng là điều khó tránh khỏi, dễ khiến bạn có tâm lý muốn từ bỏ, trùng bước và rệu rã. Nhưng vì môi trường sống xanh, vì cộng đồng, tất cả thành viên trong CLB không ngại khó ngại khổ. Có trải qua những thách thức, khó khăn chúng ta mới có thể trưởng thành được!”. Bạn Hoàng Thế Trung- Trưởng ban Hậu cần dự án Bút Xanh chia sẻ.

CLB Nhà Báo Xanh là một tổ chức tập hợp những người làm báo trẻ, yêu thích viết báo về môi trường, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Số lượng bạn trẻ quan tâm đến chủ đề nóng này đang ngày càng tăng khi những bằng chứng về tác hại phá huỷ môi trường, ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu hay tầm quan trọng của môi trường và phát triển bền vững ngày càng nhiều. Câu lạc bộ do nữ phóng viên trẻ đài Truyền hình Hà Nội- Trần Thị Thúy Bình sáng lập và đi vào hoạt động năm 2010.  Bước sang năm thứ 6, hiện CLB đã thu hút sự tham gia của nhiều bạn trẻ. Dự án Bút xanh do CLB tổ chức mục đích dạy cho các em nhỏ làm báo về đề tài môi trường nhận được sự đón nhận và quan tâm từ xã hội.

Những bước đầu khó khăn

Từ những ngày đầu thành lập,việc tuyển thành viên câu lạc bộ cũng như duy trì hoạt động cho các thành viên gặp không ít khó khăn. Ngoài thách thức khi hiện nay có quá nhiều những hoạt động tình nguyện hấp dẫn cho bạn trẻ lựa chọn

thì hầu hết thành viên đều là những bạn sinh viên trẻ, thời gian học khác nhau nên để sắp xếp lịch họp nhóm sao cho phù hợp lịch học các bạn cũng là vấn đề đau đầu đối với chủ nhiệm câu lạc bộ.

Bên cạnh đó, hoạt đông trong câu lạc bộ bao gồm các bạn học sinh THPT hoặc sinh viên những trường Điện lực, FPT…đây đều là những bạn trẻ năng động nhiêt huyết nhưng các kĩ năng về nghiệp vụ báo chí còn nhiều thiếu sót đòi hỏi các bạn phải không ngừng nỗ lực, học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị đi trước để biết cách khai thác và chọn ra góc độ đề tài hấp dẫn, mới mẻ, có tính xã hội.

Ảnh 1: Dự án Bút Xanh đem tình yêu môi trường đến các phóng viên “nhí” Dự án Bút Xanh đem tình yêu môi trường đến các phóng viên “nhí”

 Mặt khác, xuyên suốt dự án Bút Xanh- dự án chính của câu lạc bộ mục đích dạy các em nhỏ tập làm báo với các chủ đề về môi trường- đây là vấn đề không dễ hiểu đối với độ tuổi Trung học cơ sở của các em. Thách thức đặt ra cho mỗi cá nhân thành viên câu lạc bộ là làm sao để có thể truyền đạt được không chỉ kiến thức mà hơn cả là tình yêu nghề đến từng em nhỏ? Làm sao để có thể xây dựng một bản giáo trình gần gũi, dễ hiểu nhưng vẫn đủ sức hấp dẫn, khơi gợi sự thích thú, tò mò cho những phóng viên nhí? Làm sao để khi kết thúc khóa học, từ những em nhỏ chưa biết làm báo, thực sự trở thành những phóng viên yêu môi trường, dám hành động vì một tương lai xanh. Đây quả là một thách thức không hề dễ dàng với các thành viên.

Tài chính duy trì hoạt động cũng là vấn đề không nhỏ bởi CLB Nhà Báo Xanh là tổ chức tự do, không có kinh phí. Mọi thành viên trong câu lạc bộ phải dùng sức trẻ, sự khéo tay, sáng tạo để có thể tạo nguồn thu cho quỹ. Phần lớn kinh phí để thực hiện dự án Bút Xanh qua các năm  đều do các thành viên tham gia gây quỹ từ các hoạt động như: Bán socola dịp Valentine, Bán hoa dịp 8/3, hội chợ của báo Hoa học trò... Khó khăn bao nhiêu thì tinh thần, sự vượt khó của các thành viên lại dâng cao bấy nhiêu, tất cả với phương châm sống ý nghĩa : “Giấc mơ bạn mơ một mình chỉ là một giấc mơ. Giấc mơ bạn mơ cùng người khác là hiện thực”.

 “Trái ngọt” sau những gian nan

Qua 4 mùa Bút xanh – dự án chính của CLB Nhà Báo Xanh đã có rất nhiều thế hệ thành viên, tình nguyện viên tham gia hoạt động, gắn bó với từng chặng đường của CLB. Sự tồn tại, sự thành công của CLB ngày hôm nay có vai trò rất lớn từ các bạn thành viên. Sau những buổi tập huấn, trao đổi cũng như những chuyến đi thực tế thành viên CLB đã tiếp nhận được những kiến thức quý báu, những kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm nghề, tiệp cận những vấn đề xã hội mà không một sách vở hay giảng đường nào nhắc đến. Có cùng ăn ở, cùng sinh hoạt cùng với người dân địa phương, lắng nghe những điều họ chia sẻ những thành viên câu lạc bộ lĩnh hội được những chân lý dường như đơn giản nhất nhưng lại đầy tính thực tiễn.

Ảnh 2: Tất cả thành viên trưởng thành sau những chuyến đi Tất cả thành viên trưởng thành sau những chuyến đi

Sau khi bước ra từ dự án, rất nhiều thành viên của đại gia đình Nhà Báo Xanh từ những kiến thức học được đã hiện thực hóa những ước mơ dự án vì cộng đồng mà các bạn ấy ấp ủ bấy lâu. Ví dụ như vừa qua các bạn thể biết đến dự án “Biến rác thành hoa” được phát trên VTV6 do bạn Đàm Thanh Tùng, nguyên trưởng ban truyền thông của dự án Bút Xanh 2015 làm trưởng dự án. Tùng từng chia sẻ: “Mình đã tìm được ý nghĩa của những hoạt động vì cộng động từ dự án Bút Xanh và luôn muốn cống hiên vì cộng đồng.”

Là một phần của câu lạc bộ Nhà Báo Xanh các thành viên được trau dồi kĩ năng làm việc nhóm, tổ chức và sắp xếp công việc, đồng thời là tinh thần, trách nhiệm với công việc chung, với những gì mình đã được giao và có thêm nhiều kĩ năng nghiệp vụ. Thông qua dự án Bút xanh, các thành viên trưởng thành hơn, có thêm nhiều mối quan hệ xã hội, kĩ năng giao tiếp tốt hơn. Việc hướng dẫn các em nhỏ làm phóng viên nhí viết đề tài môi trường giúp bản thân mỗi thành viên làm việc có trách nhiệm, học cách thiết kế bài giảng từ những phần mệm tiện ích, sử dụng đồ họa, video để bài giảng dễ hiểu, gần gũi và không cứng nhắc, khô khan. Và cũng thông qua các hoạt động kinh doanh nhỏ để gây quỹ đã cho các thành viên những trải nghiệm thực tế, va chạm với môi trường phức tạp xung quanh, tích lũy cho mình kĩ năng mềm thiết thực ứng dụng vào cuộc sống.

Tìm hiểu và quan tâm đến báo chí viết về môi trường như vậy tạo ra cho các bạn môi trường trao đổi, học tập kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng của nhau cũng như duy trì niềm đam mê của chính bản thân mình. Đối với tương lai, những tri thức tích lũy được trong thời gian hoạt động trong CLB chắc chắn sẽ bổ trợ rất nhiều cho các bạn trong công việc, dù các bạn có hoạt động trong lĩnh vực báo chí và môi trường hay không, bởi lẽ điều CLB mang đến là cả kiến thức và kĩ năng trong cuộc sống.

Hà Nhung

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết