Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp GS. Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch Hội Khoa học và chuyên gia Việt Nam tại Pháp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp GS. Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch Hội Khoa học và chuyên gia Việt Nam tại Pháp

Trao đổi với GS. Nguyễn Đức Khương, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, coi trọng nhân tài và sẽ có các chính sách mạnh mẽ về thu hút, trọng dụng người tài, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để nhân tài phát huy khả năng của mình, góp sức vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Thủ tướng cho biết Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn trân trọng lắng nghe các góp ý, hiến kế của các trí thức, chuyên gia đối với công tác chỉ đạo, điều hành trong bối cảnh Việt Nam đang thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế và hội nhập quốc tế sâu rộng.

“Nếu các bạn có kiến nghị làm việc với bộ, ngành, cơ quan nào thì Chính phủ tạo điều kiện, sẵn sàng hỗ trợ”, Thủ tướng nói và mong muốn Hội tiếp tục phát triển, có thêm nhiều dự án hợp tác tại Việt Nam và những hoạt động, đóng góp của Hội sẽ lan tỏa mạnh mẽ, là động lực thúc đẩy hoạt động của các hội, đoàn khác của cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Thủ tướng hoan nghênh Hội và cá nhân Giáo sư Nguyễn Đức Khương thời gian qua đã hoạt động tích cực trong công tác tập hợp lực lượng trí thức người Việt tại Pháp để hình thành mạng lưới trao đổi, tương trợ lẫn nhau và đóng góp cho đất nước trong nhiều lĩnh vực. Hiện có đông trí thức người Việt đang sinh sống tại Pháp nên việc làm này có ý nghĩa rất quan trọng.

Thủ tướng mong muốn Hội sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được thời gian qua, tiếp tục mở rộng hơn nữa mạng lưới, đặc biệt là chú trọng hơn nữa việc tăng cường vị thế của cộng đồng ở nước sở tại để cộng đồng hội nhập ngày càng vững chắc hơn.

Cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, GS. Nguyễn Đức Khương giới thiệu khái quát về các hoạt động của Hội Khoa học và chuyên gia Việt Nam tại Pháp, nhất là các chương trình, đề  án hợp tác cụ thể với các bộ, ngành trong nước.

Hội được thành lập năm 2011 với mục tiêu tập hợp, huy động các cá nhân, các nhóm nhà khoa học, chuyên gia Việt Nam tại Pháp và các nước khác tham gia, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Hội đã hợp tác với một số bộ, ngành triển khai các chương trình đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Hội đang hợp tác với TP. Hồ Chí Minh trong việc xây dựng Đề án nghiên cứu và phát triển Thành phố thông qua 3 giải pháp chính là hệ sinh thái dữ liệu mở, chính sách phát triển kinh tế, tài chính, đầu tư và giáo dục đại học.

“Ngoài công tác nghiên cứu, giảng dạy, Hội còn là cầu nối giữa các doanh nghiệp, trường đại học, bộ, ngành của Việt Nam với các nước”, GS. Nguyễn Đức Khương cho biết và bày tỏ mong muốn được tham vấn, đề xuất những giải pháp giải quyết các vấn đề về kinh tế, tập hợp, sử dụng chuyên gia, trí thức cũng như tạo động lực cho thế hệ trẻ phấn đấu vươn lên.

GS. Nguyễn Đức Khương, sinh năm 1978, là tiến sỹ khoa học quản lý, chuyên ngành tài chính, hiện là Phó Giám đốc phụ trách hợp tác quốc tế và nghiên cứu, Trưởng khoa Kinh tế - Tài chính tại Học viện Hành chính và Quản trị kinh doanh Paris (IPAG Business School).

Tháng 2/2016, GS. Nguyễn Đức Khương được dự án RePEc (Research Papers in Economic) xếp hạng 7/200 nhà kinh tế trẻ xuất sắc của thế giới do có ấn phẩm xuất bản nhiều nhất từ 10 năm trở lại đây. GS. Khương đã tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại nhiều trường ở: Mỹ, Anh, Tây Ban Nha và tham gia tư vấn cho một số Chính phủ ở châu Á như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines./.

Theo Dangcongsan