Thầy thuốc của đồng bào Cơ Tu

Sức khỏe | 15:06:39 27/02/2017

Sau khi nghỉ hưu, y sĩ Ating Cao Tin mở phòng khám tại nhà để chữa bệnh miễn phí cho đồng bào Cơ Tu.

anhtin2tno_FWLP

Y sĩ Ating Cao Tin khám, chữa trị cho bệnh nhân.Ảnh MC

Phòng khám của ông Ating Cao Tin nằm ở thôn Bút Nhót, xã Sông Kôn (H.Đông Giang, Quảng Nam). Ating Cao Tin cho biết ngày trước ông được cử đi đào tạo trình độ y sĩ để phục vụ cho công cuộc kháng chiến, cứu chữa thương bệnh binh trong chiến tranh. Hòa bình lập lại, ông đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau. Mặc dù đã bước qua tuổi 70 cùng trọng trách già làng, nhưng với lòng yêu người, yêu nghề ông mở một phòng khám nhỏ để khám bệnh miễn phí, giúp đồng bào vơi bớt phần nào khó khăn.
Trong phòng khám, tài sản lớn nhất của ông là tủ thuốc đơn sơ cùng với kinh nghiệm hàng chục năm khám chữa bệnh. Ban đầu, ông chỉ khám bệnh cho bà con trong thôn, về sau cái tên thầy thuốc Cao Tin lan truyền đến tận các bản làng heo hút của các xã lân cận như: Tà Lu, Jơ Ngây, A Ting, Cà Dăng… Đến nay, phòng khám lúc nào cũng đông đúc người đến chờ khám bệnh.
Đối với đồng bào vùng cao H.Đông Giang, ông Ating Cao Tin là “cứu tinh” cho rất nhiều người con dân bản. “Mình nghỉ hưu thì có lương, còn nhân dân họ đi làm quần quật cả năm trời mà không đủ ăn. Để chia sẻ bớt nỗi lo cho bà con nơi đây mỗi khi có người đến khám bệnh thì già không lấy tiền, thỉnh thoảng mới lấy 5 - 10 ngàn tiền thuốc cho bà con đỡ ngại thôi”, ông Tin cười hiền nói. “Vì vậy, ông rất được nhiều người kính trọng và là một trong những già làng uy tín của địa phương”, chị Alăng Thị Niáh (28 tuổi, ở thôn Bút Nhót) vui vẻ cho biết.
Bên cạnh việc chữa bệnh bằng thuốc tây, ông thường lên rừng tìm và hái những loại cây có giá trị về nghiên cứu làm thuốc chữa bệnh cho đồng bào. Đặc biệt, ông đã áp dụng hiệu quả việc phối hợp giữa các bài thuốc truyền thống của người Cơ Tu với thuốc bắc và thuốc tây. “Nếu còn đủ sức khỏe để khám bệnh cho bà con trong vùng thì già sẽ còn duy trì phòng khám này, để hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn”, già Ating Cao Tin tâm sự.
Theo thanhnien.vn

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết