Triển lãm quốc tế về Sữa, sản phẩm Sữa lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

TNV – Sữa và các sản phẩm từ sữa là những thực phẩm quan trọng cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của con người; Ngành sữa đã và đang đóng góp tích cực vào nền kinh tế của đất nước ta với mức tăng trưởng nhanh chóng, năm sau luôn cao hơn năm trước, trung bình từ 15 – 17%/ năm.

IMG_0603
PGS.TS Trần Quang Trung – Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam (VDA) phát biểu tại buổi họp báo

Theo Báo cáo Quốc gia về Thanh niên Việt Nam thì chiều cao trung bình của người Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất khu vực châu Á. Cụ thể so với Nhật Bản, Hàn Quốc (kém 8cm); Trung Quốc (kém 7cm), Thái Lan và Singapore là 5-6 cm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nguyên nhân chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý; đặc biệt là thói quen uống sữa của người Việt Nam. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trung bình mỗi người Việt tiêu thụ chỉ khoảng 15 lit sữa/ năm, con số này chỉ bằng một nửa của Thái Lan, 1/3 Singapore và kém xa mức tiêu thụ 300 lít sữa một năm của châu Âu.

Theo Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp chế biến sữa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 đã được Bộ Công Thương phê duyệt ngày 28 tháng 6 năm 2010: Năm 2015 Việt Nam sản xuất 1,9 tỷ lít sữa tươi, mức tiêu thụ đạt trung bình 21lít/ người/ năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 90 – 100 triệu USD; Đến năm 2020 sản xuất 2,6 tỷ lít, mức tiêu thụ 27lít/ người/ năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 120 – 130 triệu USD và đến năm 2025 sản xuất 3,4 tỷ lít, mức tiêu thụ 34 lít/ người/ năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 150 – 200 triệu USD. Hiện nay mức tiêu thụ sữa ở Việt Nam năm 2015 đã đạt 23 lít/ người, năm 2016 đạt 24lít/ người và năm 2017 dự kiến sẽ đạt 26lít/ người.

Ngành sữa Việt Nam đang từng bước phát triển bền vững, theo hướng hiện đại, đồng bộ từ sản xuất nguyên liệu đến thành phẩm, có khả năng cạnh tranh để chủ động hội nhập với khu vực và thế giới, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của xã hội.

PGS.TS Trần Quang Trung – Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam (VDA) chia sẻ: Để tiếp tục tạo điều kiện cho ngành sữa Việt Nam hội nhập phát triển bền vững, Hiệp hội Sữa Việt Nam (VDA) đã phối hợp Công ty CP Hội chợ Triển lãm và Quảng cáo Việt Nam  (VIETFAIR) tổ chức “Triển lãm Quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa – VIETNAM DAIRY 2017”. Ông cũng tin tưởng rằng: Triển lãm sẽ là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, làm cầu nối cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường, tăng cường khả năng hợp tác đầu tư, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh hướng tới sự phát triển bền vững cho ngành Sữa Việt Nam.

Đây là triển lãm quốc tế về Sữa, sản phẩm Sữa lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Sản phẩm trưng bày và giới thiệu tại triển lãm bao gồm: Sữa và sản phẩm sữa, nguyên liệu phụ gia sử dụng trong ngành sữa; công nghệ chế biến và bao bì phụ kiện trong chế biến sữa; giống bò sữa; thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y dùng cho bò sữa; hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng an toàn thực phẩm; công nghệ xử lý môi trường…

Triển lãm dự kiến sẽ thu hút hàng chục ngàn lượt khách tham quan đến từ các tỉnh thành phố, sinh viên các Trường Đại học có đào tạo ngành công nghệ thực phẩm như Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam,… và đông đảo người dân Việt Nam, những người đang có nhu cầu sử dụng sữa, sản phẩm sữa, các tổ chức cá nhân muốn tìm hiểu cơ hội kinh doanh Sữa và sản phẩm Sữa tại Việt Nam,…Triển lãm cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng 2 sự kiện lớn là: Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 – ngày mà các bậc cha mẹ trao gửi yêu thương, dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em và Ngày Sữa Thế giới (World Milk Day) – ngày 1/6.

Trong khuôn khổ triển lãm, Ban Tổ chức sẽ có 03 Hội thảo: “Công nghệ tiệt trùng trong chế biến sữa – Tương lai ngành sữa Việt Nam trước xu thế mới”; “Sữa, sản phẩm sữa và sức khỏe cộng đồng” và “Ứng dụng công nghệ cao trong phát triển chăn nuôi bò sữa”; Đồng thời tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Sữa thế giới và Chương trình Ngày hội Quốc tế thiếu nhi với nhiều các hoạt động như “Khu Nông trại vui vẻ gắn liền các trò chơi: Nhà phao, nhà bóng, cầu trượt, câu cá, …; Khu demo dây chuyền sản xuất, chế biến sữa; Khu hướng dẫn, thực hành làm bánh từ sữa và sản phẩm sữa; Chương trình tặng sản phẩm, tư vấn sử dụng của các nhãn hàng; Hoạt động phổ biến kiến thức, tư vấn chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, kỹ năng sử dụng sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa; Các hoạt động hỗ trợ tư vấn tài chính cho các doanh nghiệp ngành sữa, các hộ chăn nuôi, trang trại bò sữa,…

Triển lãm Quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa – VIETNAM DAIRY 2017 sẽ diễn ra từ 31/05 – 03/06/2017 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

BH.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *