Sữa và sản phẩm sữa với sức khỏe cộng đồng

Doanh nhân, Hội nhập | 21:30:40 01/06/2017

TNV - Trong khuôn khổ VIETNAM DAIRY 2017, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, Hiệp hội Sữa Việt Nam chủ trì đã tổ chức Hội thảo “Sữa và sản phẩm Sữa với Sức khỏe Cộng đồng” ngày mùng 1 tháng 6 tại Cung Hữu nghị, Hà Nội.

Đến dự Buổi hội thảo có PGS.TS Nguyễn Thanh phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế; Th.s Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế; PGS.TS Trần Quang Trung - Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam; GS.TS Phan Thị Kim - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn Thực phẩm Việt Nam; PGS.TS Lê Bạch Mai - Nghiên cứu viên cứu viên cao cấp - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia - Bộ Y tế. Ngoài ra, Hội thảo có sự tham dự của các nghiên cứu viên, chuyên gia, chuyên viên, giảng viên, sinh viên khoa Công nghệ thực phẩm Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Và đặc biệt là đông đảo người dân tại Thủ Đô Hà Nội...

anh 1

Hội thảo với các nội dung chính: Khuyến nghị về việc sử dụng Sữa, sản phẩm Sữa đối với người Việt Nam; Công tác quản lý ATTP đối với Sữa, sản phẩm Sữa tại Việt Nam; chia sẻ một số vấn đề liên quan đến những lợi ích của Sữa, qui trình chế biến và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh cũng như những ứng dụng thực tế của các doanh nghiệp ngành sữa như VINAMILK trong quá trình sản xuất nhẳm đảm bảo nguồn Sữa chất lượng và đầy đủ dinh dưỡng đến tay người tiêu dùng và đặc biệt là phần tọa đàm Sữa với Sức khỏe người Việt.

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai - Nghiên cứu viên cứu viên cao cấp - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia - Bộ Y tế cho biết: Mối quan hệ giữa chế độ ăn với tình trạng sức khỏe đã được khẳng định từ lâu. Hơn thế nữa, ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy sữa có ảnh hưởng sâu sắc - cả tích cực lẫn tiêu cực - giữa thay đổi chế độ ăn đến sức khỏe suốt cuộc đời, sự gia tăng tăng trưởng và dinh dưỡng đứng hàng đầu trong các yếu tố quyết định có thể điều chỉnh được đối với các bệnh mạn tính.

Trong thập kỷ qua, bữa ăn của người Việt Nam đã có nhiều biến đổi. Điều tra tiêu thụ thực phẩm năm 2010 của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho thấy: khẩu phần trung bình đã được cải thiện rõ rệt (tỷ lệ P:L:G = 15,4:17,6:67,0) do sự gia tăng đáng kể các thức ăn động vật (đặc biệt là thịt), dầu mỡ, lượng quả chín...làm cho bữa ăn đa dạng và cân đối hơn. Mức tiêu thụ thịt tăng nhanh (trung bình 84g/người/ngày), kéo theo tăng lượng protein khẩu phần nhưng phần lớn nguồn protein đều từ các thực phẩm như thịt, giò, chả, cá, trứng, đậu đỗ… chưa mang lại cho khẩu phần tính cân đối và hợp lý cho việc cung cấp, hấp thu và sử dụng canxi cho cơ thể bởi thịt không phải là nguồn canxi tốt. Mức tiêu thụ sữa trung bình chỉ khoảng 12 lít/người/năm, chưa bằng một nửa của Thái Lan, 1/3 Singapore và kém xa mức tiêu thụ sữa của người châu Âu. Vì thế, mức đáp ứng nhu cầu canxi của người Việt nói chung mới chỉ đạt ở mức xung quanh 60%.

Đối với cơ thể người, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ có thai, bà mẹ nuôi con bú thì sữa và chế phẩm (chứ không phải thịt) mới là nguồn protein và canxi quí giá. Mặt khác, trong điều kiện bữa ăn được cải thiện, thường lượng protein (thịt) tăng không song song với lượng canxi (sữa và chế phẩm) nên có thể làm tăng đào thải canxi và tăng nguy cơ loãng xương ở cộng đồng. Ở một số đối tượng, có nhu cầu canxi cao cần được quan tâm, đó là trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ thời kỳ có thai và cho con bú. Một người mẹ nuôi con bú 6 tháng có thể mất 4 - 6% lượng canxi của xương nếu không được bổ sung thích hợp. Theo kết quả tổng điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia năm 2010 thì chiều cao trung bình của người Việt Nam là 164,4cm đối với nam và 153,4cm đối với nữ, thấp hơn nhiều so với người Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan và Singapore. Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý; đặc biệt là một khẩu phần canxi thấp trường diễn của người Việt Nam.

Khuyến cáo sử dụng sữa hàng ngày như một phần của chế độ dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe đã được nhất trí cao của nhiều tổ chức quốc tế như Tổ chức Lương nông Thế giới (FAO), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Chính phủ các nước như Mỹ và Liên minh châu Âu. Tháng 2/2016, Viện Dinh dưỡng - Bộ Y tế đã đưa ra khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm cho người Việt Nam.

Theo đó, sữa và chế phẩm từ sữa được khuyến cáo như 1 thực phẩm trong khẩu phần hàng ngày với mức tiêu thụ phù hợp với nhu cầu canxi theo tuổi và tình trạng sinh lý. Khuyến  nghị sử dụng sữa và chế phẩm được tính theo đơn vị sữa (1 đơn vị sữa tương đương với 100mg canxi). Cụ thể là  từ 3-5 tuổi: 4 đơn vị sữa/ngày; 6-7 tuổi: 4,5 đơn vị sữa/ngày; 8-9 tuổi: 5 đơn vị sữa/ngày; 10-19 tuổi: 6 đơn vị sữa/ngày; 20-49 tuổi: 3 đơn vị sữa/ngày; 50-69 tuổi: 3.5 đơn vị sữa/ngày; ≥ 70 tuổi: 4 đơn vị sữa/ngày; Phụ nữ có thai: 6 đơn vị sữa/ngày và bà mẹ cho con bú cần tiêu thụ 6,5 đơn vị sữa/ngày.

Ông Nguyễn Quốc Khánh - Giám đốc điều hành Nghiên cứu & Phát triển  sản phẩm của VINAMILK cho biết: Trong 40 năm qua, chất lượng sản phẩm luôn là kim chỉ nam cho mọi hoạt động kinh doanh của Vinamilk, không chỉ luôn tuân thủ nghiêm ngặt các qui định về an toàn vệ sinh thực phẩm, Vinamilk luôn hướng đến những sản phẩm chất lượng quốc tế, liên tục cải tiến và nâng cấp theo các chuẩn mực cao nhất của Thế Giới như ADM Gold theo khuyến nghị của tổ chức An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA), Optimum Gold đáp ứng hệ thống quản lý chất lượng quốc tế được công nhận bởi UKAS Anh quốc, hay dòng sản phẩm sữa tươi Organic chuẩn châu Âu mà Vinamilk vừa cho ra đời vào đầu năm nay.

Cũng theo Ban tổ chức cho biết VINAMILK - một công ty Sữa đầu ngành với bề dày lịch sử trong ngành công nghiệp chế biến Sữa và các sản phẩm từ Sữa, 3 năm liên tiếp được vinh danh là công ty Sữa số 1 Việt Nam, với hơn 50% thị phần trong ngành sữa, đứng đầu ở hầu hết các ngành hàng như sữa nước, sữa bột, sữa chua và sữa đặc, luôn tiên phong với các sản phẩm sữa chất lượng quốc tế, đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng ngày một cao và đa dạng của người Việt Nam với giá cả phù hợp, đã đóng góp đưa sữa trở thành nguồn dinh dưỡng không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của mỗi gia đình ở Việt Nam - một quốc gia trước đây không có thói quen uống sữa. Đó cũng là góp phần cải thiện tầm vóc người Việt, tạo cơ hội để mọi người Việt đều được uống sữa.

PV

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết