Hoa Kỳ chuyển giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark đến Việt Nam

TNV – Ngày 28/3, Mỹ đã bàn giao 6 xuồng tuần tra phản ứng nhanh mới Metal Shark cho Cảnh sát biển Việt Nam nhân chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Tư lệnh Tuần duyên Mỹ, Phó Đô đốc Fred M. Midgette.

Quan hệ đối tác song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam tiếp tục phát triển đạt những tầm cao mới bằng chứng qua việc các Tổng thống Hoa Kỳ liên tiếp công du tới Việt Nam:Tổng thống Obama năm 2016 và Tổng thống Trump năm 2017; chuyến thăm của quan chức quốc phòng cấp cao nhất – Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis vào tháng 01 năm 2018 hay tàu sân bay Hải quân Hoa Kỳ  USS Carl Vinson thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam vào đầu tháng này.

1
Xuồng tuần tra phản ứng nhanh Metal Shark do Hoa Kỳ bàn giao cho Việt Nam

Phó Đô đốc Fred M. Midgette – Tư lệnh lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ với khu vực hoạt động bao quát một nửa địa cầu, kéo dài từ các tuyến đường thủy thuộc dãy núi Rocky ở Bắc Mỹ đến khu vực phía Đông châu Phi, đang có chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam. Chuyến thăm của Phó Đô đốc Midgette diễn ra đồng thời với việc Hoa Kỳ bàn giao cơ sở vật chất và trang thiết bị cho Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4.

3
Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink và Trung tướng Nguyễn Quang Đạm tại buổi lễ bàn giao.

Lễ bàn giao tại Vùng Cảnh sát biển 4 trên đảo Phú Quốc – điểm cực Tây Nam của Việt Nam – là một cột mốc nữa trong quan hệ hợp tác đang phát triển giữa Hoa Kỳ và Việt Nam và thể hiện sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với một đất nước Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng và độc lập có đóng góp cho an ninh quốc tế và thượng tôn pháp luật. Lần bàn giao này bao gồm cơ sở vật chất và trang thiết bị có giá trị 20 triệu đô la, trong đó có một trung tâm huấn huyện, một xưởng bảo dưỡng, một thang nâng xuồng, các phương tiện, máy mô phỏng hàng hải và 6 xuồng tuần tra phản ứng nhanh mới, có khả năng di chuyển với vận tốc tối đa 50 hải lý/giờ.

Các thách thức trong khu vực và toàn cầu hiện nay bao gồm buôn lậu, buôn bán trái phép, cướp biển và cướp có vũ trang trên biển; đánh bắt cá trái phép, không có kiểm soát và không báo cáo; suy giảm môi trường và nhiều vấn đề khác. Xuồng tuần tra Metal Shark của Vùng Cảnh sát biển 4 sẽ đóng vai trò ngăn chặn các tác nhân xấu với những vi phạm chống lại Việt Nam hoặc diễn ra trong khu vực gần Việt Nam.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink phát biểu: “Mùa thu năm nay, chúng tôi dự kiến khởi công cơ sở của Vùng Cảnh sát biển 3 tại Vũng Tàu” và cho rằng đây “thực sự là một thời điểm đầy phấn chấn” trong mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

 Dương Nhung (Theo Đại sứ Quán Hoa Kỳ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *