Giải mã hiện tượng muỗi đốt

TNV – Từ lâu, nhiều người vẫn tự hỏi tại sao họ lại hay bị muỗi đốt còn người bên cạnh thì không. Giải mã về hiện tượng này, trang tin smithsonian của Mỹ vừa cập nhật những nghiên cứu mới nhất có liên quan và phát hiện thấy có tới 20% dân số hay bị muỗi hỏi thăm, nhất là những người hội tụ 1 trong 9 đặc điểm dưới đây.

1. Do nhóm máu

1

Không ngạc nhiên chút nào, muỗi tìm đốt người là dựa trên nhóm máu. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thấy, muỗi thích đốt những người có nhóm máu O. Nhóm máu này rất “ngọt” nên bị muỗi đốt gấp đối so với người mang nhóm máu A. Ngoài ra, dựa trên các gen, có khoảng 85% dân số chung tiết ra một tín hiệu hóa học qua da nên thu hút muỗi mạnh hơn so với 15 phần trăm còn lại.

2. Do Carbon dioxide

2

Lý do thứ hai muỗi thích đốt người chính là hàm lượng khí carbon dioxide (CO2) có trong hơi thở. Muỗi rất khôn ngoan, chúng sử dụng một cơ quan đặc biệt, râu của bộ hàm trên (Maxillary palp) để dò hóa chất này, và phát hiện được carbon dioxide ở độ xa 164 feet (khoảng 50m). Kết quả, những người có hàm lượng khí CO2 thở ra nhiều hơn sẽ thu hút muỗi đến đông hơn. Đây cũng là lý do vì sao trẻ em lại bị muỗi đốt nhiều hơn so với người lớn, đó chính là khí carbon dioxide có trong hơi thở của trẻ.

3. Những người hay tập thể dục

3

Ngoài carbon dioxide, muỗi còn thích mùi vị các loại hóa chất như acid lactic, acid uric, amoniac và các thành phần khác bài tiết qua đường mồ hôi, và thân nhiệt cao. Do nhiệt độ cơ thể tăng nên muỗi dễ tìm được mạch máu. Khi luyện tập thể thao làm tăng quá trình tích tụ axit lactic và tăng thân nhiệt, nên nó không chỉ thu hút muỗi mà còn thu hút cả cả các loại côn trùng khác.

4. Vi khuẩn trên da

4

Theo nghiên cứu của ĐH Texas A&M (Mỹ) trên cơ thể con người có hàng tỷ vi khuẩn trú ngụ, đây chính là nguồn hấp dẫn muỗi mạnh nhất. Trong số này có một lượng lớn khuẩn tập trung ở một số vùng da nhất định như trên mặt, bắp chân hay bắp tay… , riêng khuẩn ở vùng mắt cá chân và bàn chân lại không hấp dẫn muỗi.

5. Muỗi bị hấp dẫn bởi… bia

5

Chỉ cần uống một cốc bia cũng có thể thu hút côn trùng và muỗi. Các nhà khoa học phát hiện thấy những người uống bia thường bài tiết nhiều ethanol qua mồ hôi, làm tăng thân nhiệt và đây chính là yếu tố thu hút muỗi tìm đến.

6. Phụ nữ mang thai

A

Phụ nữ mang thai bị muỗi đốt nhiều hơn so với những người khác hoặc cao gấp 2 lần so với đàn ông. Lý do, hơi thở của phụ nữ giai đoạn thai kỳ giàu hàm lượng khí CO2, cao hơn tới 21% so với bình thường, còn thân nhiệt độ cao hơn trung bình 1,26 độ F so với những người khác.

7. Màu sắc quần áo

7

Theo nghiên cứu của chuyên gia côn trùng học James Day, ở Đại học Florida, Mỹ thì muỗi là kẻ săn muồi rất ranh ma và thông minh, chứng sử dụng tầm nhìn cùng với mùi vị để định vị con mồi, tìm kiếm vị trí con người, vì vậy những ai mặc trang phục có màu nổi bật như màu đen, màu xanh đậm hoặc màu đỏ sẽ vô tình trở thành nạn nhân của muỗi.

8. Do yếu tố di truyền

8

Nhìn chung, các yếu tố di truyền chiếm khoảng 85% “thị phần” vì sao muỗi lại thích đốt người này mà không thích đốt người kia bất kể nhóm máu, sự trao đổi chất, hoặc các yếu tố khác. Đáng tiếc, những bí mật liên quan đến yếu tố di truyền, chính xác hơn là gen đến nay khoa học vẫn chưa hiểu hết. Do vậy có người cho rằng bị muỗi đốt nhiều là căn bệnh di truyền, bằng cách nào đó nếu biến đổi gen, rất có thể con người sẽ không còn bị muỗi đốt nữa.

9. Chất đuổi côn trùng tự nhiên trong cơ thể

9

Theo nghiên cứu mới nhất của Phòng nghiên cứu Rothamsted, Anh (RRL) lý do một số người ít bị muỗi đốt hơn những người khác là do cơ thể họ sản sinh ra các chất có khả năng đuổi côn trùng (repellants). Phát hiện này của RRL được dựa trên nghiên cứu, sử dụng phương pháp sắc ký,  phân ly được các hóa chất đặc biệt ở nhóm người nói trên phát ra, đây chính là các chất đuổi côn trùng tự nhiên rất công hiệu, làm cho muỗi sợ, tránh xa giống như các chất đuổi muỗi nhân tạo.

Khắc Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *