Colina: ‘Trọng tài sẽ không phất cờ tình huống có thể việt vị’

Chủ tịch Ủy ban trọng tài FIFA chỉ đạo các trọng tài biên ở World Cup 2018 cẩn trọng khi ra quyết định và khuyến khích họ dựa vào sự hỗ trợ của công nghệ video.

“Nếu khán giả nhìn thấy các trọng tài biên hạ cờ ở một tình huống nhạy cảm thì không phải vì họ sợ sai lầm, mà đã được chỉ đạo như vậy”, cựu trọng tài nổi tiếng Pierluigi Collina cho biết.

“Họ được khuyên không phất cờ khi không chắc chắn đó là tình huống việt vị. Nếu họ phất cờ, một cơ hội nguy hiểm hay thậm chí là một bàn thắng có thể bị tước bỏ. Nếu không bắt việt vị, họ còn có cơ hội xem xét bàn thắng bằng công nghệ hỗ trợ video (VAR)”.

article-2565110-05FA7735000004-1517-5870-1528879405
Ông Colina muốn các trọng tài tạo cơ hội cho các đội bóng ghi được bàn thắng rồi mới phán quyết. Ảnh: AP.

World Cup 2018 là lần đầu tiên VAR được sử dụng tại giải vô địch thế giới. Trước đó, công nghệ này được áp dụng tại Đức và Italy, cũng như một số trận thuộc các giải cup quốc nội của bóng đá Anh.

Theo luật, VAR chỉ được xem xét lại bàn thắng chứ không phải lỗi việt vị. Nếu trọng tài ngắt tình huống bằng việc phất cờ bắt việt vị, thì đội đang tấn công cũng không thể khiếu nại dù video quay lại cho thấy họ chưa bị việt vị.

FIFA còn thông qua một quy định đặc biệt ở World Cup 2018. Theo đó các cầu thủ chỉ có 30 giây chia vui và thực hiện trong vị trí quy định có diện tích bằng khoảng đứng khu kỹ thuật của huấn luyện viên. Bất cứ hành động nào kéo dài thời gian sẽ phải nhận thẻ vàng.

Đây là quy định dựa trên thực tế các trọng tài cần thời gian xem lại video, điều này khiến trận đấu bị ngắt quãng và kéo dài thêm thời gian. FIFA không muốn các trận đấu bị mất đi nhịp độ và hạn chế tối đa thời gian nghỉ bởi một tình huống sử dụng VAR.

VAR (Video assistant referees) là công nghệ sử dụng video hỗ trợ các trọng tài trong những quyết định đã được đưa ra. Bốn tình huống được xem lại là bàn thắng, phạt đền, thẻ đỏ và lỗi nhận định.

Theo vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *