Oxy cao áp – Phương pháp dùng chất khí chữa bệnh có nhiều ưu việt

TNV – Tạo hóa tạo ra trái đất với  bầu khí quyển trong đó Oxy – thường gọi là dưỡng khí – là một trong những chất cơ bản tạo và duy trì sự sống. Quan trọng vậy nhưng có lẽ vì sẵn có trong tự nhiên, ai cũng có oxy để thở nên nhiều khi ta không thấy hết và tận hưởng giá trị của oxy

Thực ra thở rất quan trọng, người  ta có thể nhịn ăn, nhịn uống nhiều ngày nhưng nhịn thở(ngừng cung cấp oxy cho cơ thể) chỉ có thể tính bằng phút. Nếu não không đượcc cung cấp oxy thì sau 4 đến 5 phút não bắt đầu bị tổn thương, sau 9 – 10 phút đã bị tổn thương không hồi phục. Tuy có sẵn trong tự nhiên với hàm lượng lớn, ổn định (20 – 21% thể tích không khí) nhưng không phải trong cơ thể ai cũng có đủ oxy. Oxy vào cơ thể ta còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố sự tiếp nhận của phổi, vận chuyển của máu, thông suốt của mạch máu, khả năng làm việc của tim. Các bệnh  cấp và mãn tính của phổi đều ít nhiều ảnh hưởng đến sự  tiếp nhận  oxy của phổi. Khả năng vận chuyển oxy của máu trong điều kiện áp suất không khí bình thường phụ thuộc vào lượng và chất của hemoglobin có trong hồng cầu. Khi thiếu máu, phương tiện vạn chuyển oxy này bị giảm thiểu. Có khi tuy hemoglobin đủ về lượng nhưng khả năng vận chuyển oxy vẫn giảm. Đó là trường hợp khi cơ thể bị ngộ độc các chất gây methemoglobin. Người hút thuốc lá dễ bị ngộ độc các chất gây carboxyhemoglobin. Máu của người nghiện thuốc lá nặng, tỷ lệ carboxyhemoglobin có thể tới 8 – 10% tức có 8 -10% hemoglobin không còn khả năng vận chuyển oxy nữa.

DSC02613 (1)
Điều trị oxy cao áp mang lại vẻ đẹp cho chị em

Do vậy tuy cùng sống trong một môi trường, nhưng có người có thể đủ oxy, có người thiếu. Trong thực tế không chỉ ở bệnh nhân mà ở  một sốngười tuy đang sinh hoạt làm việc bình thường, nhưng ở một cơ quan hay bộ phận nào đó của cơ thể vẫn có thể thiếu oxy ở mức độ nhất định.

  Quan trọng mà lại hay bị thiếu nên thiếu oxy là nguyên nhân tiên phát hay thứ phát của nhiều bệnh. Bệnh do thiếu oxy, cách chữa tốt nhất là cung cấp đủ oxy cho cơ thể. Tại các cơ sở y tế, đặc biệt trong hồi sức cấp cứu bệnh nhân được tăng cường oxy cho cơ thể  bằng thở oxy y tế (có hàm lượng oxy cao hay tinh khiết). Tuy nhiên, nhiều trường hợp vẫn không giải quyết được tình trạng thiếu oxy cho bệnh nhân. Để khắc phục tình trạng trên, xuất hiện nhu cầu cần có biện pháp nào đó cung cấp oxy một cách hiệu quả hơn. Y  học hiện đại đã nghiên cứu và đưa vào áp dụng phương pháp điều trị OXY CAO ÁP. Nguyên lý cơ bản của phương pháp này là cho bệnh nhân thở oxy tinh khiết (hay hàm lượng cao) ở áp suất cao. Ở áp suất cao lượng oxy hòa tan vào máu tăng, khắc phục được những yếu tố cản trở vận chuyển oxy từ phổi tới tế bào nêu trên. Nhờ vậy oxy  được cung cấp nhanh, kịp thời cho toàn cơ thể. Không những thế ở áp suất cao oxy còn có nhiều đặc tính quý: chống nhiễm trùng, điều hòa vận mạch, thăng bằng kiềm toan, tăng miễn dịch dịch thể – rất cần thiết trong điều trị nhiều bệnh. Do những ưu việt trên oxy cao áp đã cắt dứt nhiều quá trình bệnh lý, được ví như  loại thuốc hiệu quả trong phòng chống bệnh.

Oxy cao áp đã được triển khai rộng rãi ở hầu hết các  nước có nền kinh tế, y học phát triển; là phương pháp có hiệu quả cao trong nhiều lĩnh vực của y học: điều trị, điều dưỡng bệnh, chống lão hóa, thẩm mỹ… Đây là phương pháp hiếm hoi dùng chất khí để chữa bệnh có ưu điểm vượt trội là đồng thời điều trị được nhiều bệnh trong đó có những bệnh nan y; rất thích hợp, hữu ích với những bệnh nhân mắc nhiều bệnh cùng một lúc.

Oxy cao áp là phương pháp có chỉ định tuyệt đối, phương pháp đặc hiệu trong điều trị các bệnh: Ngộ độc oxycarbon, bệnh giảm áp, bệnh nhiễm trùng kỵ khí, hoại thư sinh hơi… Đây là những bệnh thường nặng, hay gặp, dễ dẫn tới tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Điều trị những bệnh này nếu không có máy oxy cao áp sẽ gặp khó khăn, ít hoặc  không hiệu quả nhất là những trường hợp nặng.

Oxy cao áp là phương pháp điều trị phối hợp nhiều bệnh thuộc các chuyên  khoa  khác  nhau: loét ngoài da lâu liền, thiểu năng tuần hoàn não, thiếu máu cơ tim, rối loạn tiền đình, điếc đột ngột, viêm tắc động mạch, trẻ chậm lớn, chậm phát triển, tự kỷ …  Một số bệnh ngày nay hay gặp: mất ngủ, giảm trí nhớ, thoái hóa khớp, suy giãn tĩnh mạch… có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng đều có có một nguyên nhân chung:  rối loạn chuyển hóa, thiếu oxy kéo dài. Oxy cao áp giúp điều trị  hiệu quả các bệnh này.

Oxy cao áp góp phần chủ động phòng bệnh.  Sử dụng oxy cao nhiều lần sẽ tăng các chỉ số miễn dịch dịch thể, thải độc, duy trì trạng thái sinh lý,chuyển hóa bình thường của cơ thể sẽ phòng và chống được nhiều bệnh: thiếu máu cơ tim, cao huyết áp, suy giảm trí nhớ … Có nhiều bệnh mãn tính dễ dẫn tới một số biến chứng.  Oxy cao áp góp phần tích cực phòng chống các biến chứng  này.

Bệnh tiểu đường lâu ngày hay bị viêm tắc mạch máu nhất là các chi, dẫn tới nhiễm trùng viêm loét ngoài da, nhiều trường hợp phải cắt cắt chi. Nếu được điều trị điều dưỡng theo định kỳ sẽ phòng tránh được các biến chứng này.

Trẻ sinh khó dễ bị bại não, chậm và lệch lạc sự phát triển của thần kinh có thể trẻ về sau. Nếu được điều trị, điều dưỡng sớm bằng oxy cao áp sẽ giảm được khả năng mắc bệnh, làm trẻ phát triển tốt hơn.

Xạ trị trong điều trị ung thư là phương pháp hiệu quả, rất cần thiết và được dùng nhiều hiện nay. Tuy vậy xạ trị cũng làm tổn thương những tế bào, tổ chức lành vùng xạ trị. Nhiều trượng hợp sau khi xạ trị tổ chức da, xương vùng xạ trị bị hoại tử. Oxy cao áp sau xạ trị thể hiện thế mạnh trong phòng chống biến chứng này.

Oxy cao áp  còn có ưu điểm lớn là phương pháp sạch ,hầu như không có tác dụng phụ. Khi điều trị Oxy cao áp chúng ta không đưa chất lạ vào cơ thể, mà dùng ngay oxy sẵn trong tự nhiên vốn rất cần, rất quen của cơ thể.  Phương pháp  dễ tiếp nhận có thể dùng với đối tượng rộng rãi từ người già đến trẻ sơ sinh. Oxy cao áp không ảnh hưởng, không bị hạn chế khi đang điều trị bằng các phương pháp khác mà ngược lại có tác dụng hỗ trợ, tăng hiệu quả của các phương pháp điều trị này.

Oxy cao áp là  phương pháp được đưa vào áp dụng ở nước ta chưa lâu và còn ở diện hẹp , nhiều người còn chưa biết để sử dụng khi cần thiết. Một số bệnh nếu được điều trị sớm có thể tránh được kết quả nặng nề thậm trí tử vong như ngộ độc oxyt carbon , haytránh được cắt cụt chi do tiểu đường . Hy vọng trong thời gian không xa oxy cao áp sẽ được phát triển rộng tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân hưởng thành quả của y học hiên đại và tương lai này.

Bs. Nguyễn Kim Phong  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *