Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Diễn đàn Cấp cao Du lịch

Du lịch, Du lịch đất việt | 09:27:45 19/09/2018

Diễn đàn Cấp cao Du lịch Việt Nam diễn ra ngày 26/10 tại Hà Nội sẽ tìm giải pháp phát triển du lịch bền vững, tầm nhìn đến 2030.

Du lịch Việt Nam trong những năm gần đây có những bước nhảy vọt: khách quốc tế tăng đến 30%; hàng loạt dự án nghỉ dưỡng được đầu tư, xây dựng; nhiều khu vui chơi, giải trí đẳng cấp thế giới xuất hiện...

Tuy nhiên, với vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn quốc gia, ngành du lịch cũng đứng trước nhiều thách thức trong bối cảnh kinh tế - chính trị của Việt Nam và thế giới có nhiều biến động, gắn với sự dịch chuyển của nền kinh tế truyền thống sang nền kinh tế số.

Nhằm tìm các giải pháp, chiến lược để tái cấu trúc ngành và phát triển du lịch Việt Nam tới 2030 theo hướng chất lượng, bền vững, Diễn đàn Cấp cao Du lịch sẽ được tổ chức trong hai ngày 26-27/10 tại Hà Nội. Đây là sự kiện thứ tư trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (ViEF), do Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) phối hợp thực hiện cùng Tổng cục Du lịch Việt Nam, Hội đồng tư vấn du lịch quốc gia (TAB).

Mục tiêu của Diễn đàn thúc đẩy trong 5 năm tới là tăng tỷ lệ đóng góp GDP trực tiếp của du lịch từ 7,5% năm 2017 lên 12% năm 2022; tạo ra thêm 3 triệu việc làm trực tiếp và 2,5 triệu việc làm gián tiếp; Thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư cả trong và ngoài nước; nâng cao năng lực cạnh tranh cho du lịch Việt Nam.Diễn đàn là sự kiện gặp gỡ, đối thoại và hội đàm cấp quốc gia lần đầu tiên của ngành du lịch; là cơ hội để các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước nắm bắt toàn diện hơn các cơ chế, chiến lược, tiềm năng quốc gia cũng như những vấn đề còn tồn tại, thách thức cho sự phát triển của du lịch Việt Nam.

Riêng trong năm 2018, Diễn đàn hướng tới 20 hợp đồng đầu tư được ký kết vào môi trường du lịch, hạ tầng du lịch, phát triển sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch Việt Nam với tổng giá trị tầm 2 tỷ USD.

Chương trình kéo dài hai ngày với hai phiên thảo luận. Trong đó, các nội dung tập trung thảo luận gồm: Tái cấu trúc ngành và phát triển du lịch Việt Nam theo hướng chất lượng, bền vững; Quảng bá, xúc tiến du lịch quốc gia; Cải thiện chính sách Visa; Nâng cao năng lực quản lý điểm đến ; Hạ tầng hàng không; Thu hút đầu tư nước ngoài; Nhân lực ngành; Ứng dụng công nghệ cho phát triển và quản lý du lịch; Môi trường và quản lý chất lượng điểm đến.

Diễn đàn dự kiến có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Kế hoạch Đầu tư; Bộ Ngoại giao; Bộ Giao thông Vận tải; Bộ Tài nguyên Môi trường; Bộ Công an... đại diện các tỉnh, thành phố; đại diện tổ chức Du lịch Thế giới UNWTO; các tỷ phú trong ngành du lịch và bất động sản; doanh nghiệp du lịch, đầu tư trong nước và quốc tế...

Tương tự Diễn đàn Nông nghiệp, Diễn đàn Chính phủ số - Kinh tế số và Diễn đàn Thị trường Vốn – Tài chính vừa qua, kết quả của Diễn đàn Cấp cao Du lịch Việt Nam sẽ được xem là thông tin đầu vào cho Diễn đàn Kinh tế Việt Nam diễn ra cuối năm nay có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ.

Theo vnexpress

 

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết