Khai mạc Chương trình Vui Tết trung thu 2018

TNV – Chiều ngày 19/9 tại Khu di tích Hoàng Thành, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội, Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình giáo dục di sản Hoàng Thành Thăng Long, Khu di tích Cổ Loa trong các trường học thuộc ngành Giáo dục – Đào tạo Hà Nội và khai mạc chương trình Vui Tết Trung thu 2018.

Để gắn kết di sản với cộng đồng, với mục tiêu hướng tới khách tham quan, đặc biệt là những khách tham quan nhỏ tuổi, trong những năm gần đây, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã phối hợp với Văn phòng UNESCO Hà Nội, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam và các chuyên gia từng bước xây dựng các hoạt động giáo dục di sản bổ ích cho các em học sinh.

Riêng trong năm 2017, đã có hơn 2600 học sinh THCS và 1300 học sinh Tiểu học được trải nghiệm các chương trình giáo dục di sản, tìm hiểu di sản chuyên sâu tại Hoàng thành Thăng Long (chương trình Em tìm hiểu di sản và Em làm nhà khảo cổ). Ngoài ra, hơn 18.000 em nhỏ được trải nghiệm các chương trình Trung thu truyền thống và Tết Việt tại khu di sản, chưa kể hàng vạn học sinh đã tham quan khu di sản theo chương trình thông thường.

Những kết quả đó là sự nỗ lực của Trung tâm để gieo mầm tình yêu di sản một cách bền vững; đưa khách nhí tiếp cận di sản theo một phương pháp mới, hiệu quả và bổ ích hơn: Học mà chơi, chơi mà học, chủ động khám phá, tìm hiểu di sản thông qua các hoạt động tương tác, trải nghiệm.

Trong năm 2018, chương trình giáo dục di sản Hoàng thành Thăng Long và Khu di tích Cổ Loa được đẩy mạnh một bước, thông qua việc ký kết hợp tác với Ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Cùng với sự vào cuộc của các nhà trường, các thầy cô giáo và ban phụ huynh, chương trình giáo dục di sản sẽ tiếp tục được triển khai sâu rộng hơn, hiệu quả hơn, thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Hàng năm các nhà trường sẽ xây dựng kế hoạch, phối hợp với Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội đưa học sinh tới học tập, trải nghiệm tại khu di sản Hoàng Thành Thăng Long vào những khoảng thời gian thích hợp trong năm học. Đây là chương trình ngoại khóa gắn với bộ môn Lịch sử địa phương. Trong đó, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã xây dựng các chương trình học tập phù hợp với các cấp học và lứa tuổi, bao gồm:

Chương trình “Em tìm hiểu di sản” dành cho học sinh các cấp, với nhiều trải nghiệm bổ ích như tham quan, học lịch sử qua các chuyên đề, giao lưu cùng các nhà sử học; tham gia các hoạt động tương tác truyền thống như dán quạt, vẽ gôm, in tranh dân gian…

Chương trình chuyên đề “Em làm nhà khảo cổ” dành cho học sinh tiểu học. Đây là chương trình chuyên sâu với nhiều trải nghiệm thực tế như đào khảo cổ, dập hoa văn hiện vật, vẽ hiện vật…, giúp các em rèn luyện các kỹ năng quan sát, sưu tầm, thuyết trình, làm việc nhóm và rèn luyện các phẩm chất cần cù, kiên trì, sáng tạo, tỉ mỉ;

Chương trình tham quan học tập và chụp ảnh kỷ yếu tại Hoàng thành Thăng Long dành cho học sinh cuối cấp (lớp 9 và lớp 12).

Chương trình tham quan, học tập ngoại khóa tại khu di tích Cổ Loa, trải nghiệm các hoạt động tương tác tại khu trưng bày Không gian Việt như bắn nỏ, in tranh dân gian, làm bỏng chủ, làm oản xôi lá mít; chơi các trò chơi dân gian pháo đất, đắp thành, kéo co, ném vòng…

Hằng năm, Trung tâm sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện chương trình hợp tác; tổng hợp thông tin phản hồi, ý kiến đóng góp của các thầy cô giáo và các em học sinh để từng bước hoàn thiện, nâng cao chất lượng tổ chức chương trình.

Ngay sau khi Lễ ký kết được diễn ra, chương trình Vui Tết Trung thu 2018 cũng được khai mạc tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long với nhiều hoạt động bổ ích, hướng tới mục tiêu giáo dục truyền thống cho các em học sinh.

Tại đây, các em được trải nghiệm không gian trưng bày, trang trí Trung thu truyền thống với chủ đề “Giấy hồng Vui Tết trung thu”, tham gia các trò chơi dân gian, thả diều; trải nghiệm các hoạt động tương tác: Tô mặt nạ, nặn tò he, nghệ thuật gấp giấy Origami (Nhật Bản)…; xem biểu diễn múa rối nước, đặc biệt là chương trình gặp gỡ giao lưu cùng các nhà sử học và nghệ nhân thông qua các chuyên đề giáo dục di sản: Các bậc vua sáng tôi hiền qua tích truyện trung thu tại Cung đình Thăng Long xưa, Giáo dục bảo vệ môi trường thông qua Đồ chơi giấy truyền thống…

Chương trình sẽ được tổ chức từ ngày 19/9 – 23/9/2018 Giờ mở cửa: Ngày 19/9 và 20/9: Từ 8h00 đến 17h00. Các ngày 21/9, 22/9 và 23/9: Từ 8h00 đến 21h30.

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *