Giải mã bí ẩn về những bức tượng khổng lồ trên đảo Phục Sinh

Du lịch, Thế giới | 14:24:54 16/10/2018

Những bức tượng trên đảo ở Chile mang thông điệp gì, vì sao chúng lại xuất hiện ở đây... dần được sáng tỏ.

Đảo Phục Sinh nổi tiếng với gần 900 pho tượng đá moai có hình thù kỳ dị đặt thẳng hàng ven bờ biển. Du khách có cơ hội đặt chân tới đảo Phục Sinh thường bị thu hút về nguồn gốc của những bức tượng, họ quan tâm ai đã tạo ra chúng, đó có phải là sản phẩm của người ngoài hành tinh hay không...

Các nhà khoa học nhận định những bức tượng có niên đại từ năm 1200 đến 1600, được tạc theo hình ảnh tổ tiên của thổ dân bản địa Rapa Nui. Mỗi bức tượng mang đặc tính khác nhau như cao, thấp, béo, gầy... và kích thước rất lớn, nặng từ vài chục đến hàng trăm tấn.

Theo nghiên cứu mới nhất từ Đại học Binghamton (New York, Mỹ), tượng moaichính là những di tích còn sót lại của một nền văn minh đã biến mất trên trái đất. Các bức tượng được dựng lên nhằm báo hiệu cho người bản địa biết nơi có nước uống, theo News.

Nhà nhân chủng học Carl Lipo dành nhiều thời gian tìm hiểu cộng đồng từ 12.000 - 15.000 người Rapa Nui trên đảo Phục Sinh đã tồn tại như thế nào, khi lượng nước ngọt ở đây khan hiếm - không có suối, lượng mưa thấp. Họ sống nhờ những mạch nước lợ ven biển, theo nghiên cứu trên tạp chí Hydrogeology Journal.

Hiện tại, mối liên hệ giữa vị trí của các bức tượng và mạch nước ngầm vẫn là một phần bí ẩn của câu đố về hàng trăm bức tượng.

Hoa Lupin mọc quanh một bức tượng đá cổ trên đảo Phục Sinh. Ảnh: News.

Hoa Lupin mọc quanh một bức tượng đá cổ trên đảo Phục Sinh. Ảnh: News.

Đảo Phục Sinh không chỉ có những bức tượng đá moai. Nếu tới hòn đảo vào tháng 2 hàng năm, du khách sẽ có cơ hội tham gia các sự kiện dịp lễ hội Tapati tại thị trấn Hanga Roa. Tại đây, bạn có thể theo dõi các cuộc thi nấu ăn, khiêu vũ, hát và thi đấu thể thao của người dân.

Đảo Phục Sinh nằm ở phía nam Thái Bình Dương, thuộc Chile, cách lục địa hơn 3.000 km. Nơi sống gần như cách biệt với thế giới bên ngoài giúp người dân bảo tồn nguyên vẹn nền văn hoá đặc trưng. Hiện tại, bạn có thể tới thăm đảo bằng hai cách: Đường hàng không:Trước tiên, bạn bay đến thủ đô Santiago của Chile, sau đó bắt chuyến bay đáp xuống sân bay Hanga Roa của đảo Phục Sinh. Đường biển:Ngoài ra bạn có thể đi thăm đảo bằng du thuyền. Nếu đi bằng cách này, bạn có thể xuất phát từ các quốc gia lân cận chứ không nhất thiết phải đến tận Chile. Tuy nhiên, cách đi này được đánh giá là rủi ro cao vì cứ ba du thuyền đến gần đảo sẽ có một chuyến phải bỏ cuộc do thời tiết xấu.

Theo vnexpress

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

TP Hồ Chí Minh

  

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vật tư Minh Anh cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam