Sống trách nhiệm – Sống Ok

TNV – Tiếp nối thành công của chương trình “Sống trách nhiệm – Sống Ok năm 2018” vừa qua, nằm trong chuỗi hoạt động tại một số tỉnh thành trên cả nước. Sáng ngày 27/10, tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Bến Tre, Tạp chí Thanh niên; CLB Liên Kết Trẻ Việt Nam; Tổ chức DKT International Inc tại Việt Nam, với sự đồng hành phối hợp của tỉnh Đoàn tỉnh Bến Tre, tổ chức chương trình “Sống trách nhiệm, Sống Ok” tại Thành phố Bến Tre.

Đến dự có đồng chí Nguyễn Toàn Thắng, Tổng Biên tập Tạp Chí Thanh niên, Trưởng ban Tổ chức chương trình; Đồng chí Vũ Minh Lý, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban tổ chức chương trình; Ông Michael Evans, Trưởng đại diện Văn phòng đại diện DKT International Inc  tại Việt Nam; Đồng chí Lâm Như Quỳnh, Phó bí thư tỉnh Đoàn Bến Tre và đặc biệt có sự tham gia của hàng trăm các bạn học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên có mặt tham dự chương trình.

Đ/c Nguyễn Toàn Thắng – Tổng Biên tập Tạp chí Thanh niên, Trưởng ban tổ chức chương trình phát biểu khai mạc

Hiện nay một bộ phận giới trẻ không có kiến thức, kỹ năng về sức khỏe sinh sản và phòng chống các bệnh lây lan qua đường tình dục. Một nghiên cứu độc lập của các nhà nghiên cứu của trường học Đại học Quốc gia Hà Nội mới đây nhất (Công bố ngày vào trung tuần tháng 3 năm 2018) đã đưa ra những con số làm giật mình các bậc phụ huynh và cả xã hội về tỷ lệ quan hệ tình dục sớm của giới trẻ “Đến hết lớp 9, khoảng 10% học sinh đã từng quan hệ tình dục, hết lớp 12 thì con số này là 39%, 10% học sinh THPT báo cáo đã từng quan hệ với từ 3 người trở lên”. Quan hệ tình dục sớm cộng với việc thiếu hiểu biết, kỹ năng về sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn dẫn đến một loạt các hệ lụy khó lường cho xã hội như số lượng các ca nạo phá thai ngày càng tăng, tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến tình dục không an toàn cũng ngày tăng cao. Theo Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) hiện nay Việt Nam có khoảng 210.000 người bị nhiễm HIV/AIDS và có dấu hiệu gia tăng theo từng năm (mỗi năm Việt Nam phát hiện thêm khoảng 3.600 người bị nhiễm HIV mới). Trước thực trạng trên, cần sự chung tay, góp sức của cộng đồng xã hội trong việc tuyên truyền, giáo dục cho thanh thiếu nhi về ý thức, trách nhiệm của giới trẻ với vấn đề giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, phòng chống HIV/AIDS.

Đồng chí Nguyễn Toàn Thắng – Tổng biên Tập Tạp chí Thanh niên cho biết “Tiếp nối thành công của chương trình tại Bãi biển Đồ Sơn – TP. Hải Phòng; Bãi Biển Nhật Lệ – tỉnh Quảng Bình nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình, trải dài từ Bắc vào Nam; Tạp chí Thanh niên phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiếp tục có những hoạt động ý nghĩa tại tỉnh Bến Tre. Chương trình nhằm nâng cao nhận thức của các bạn đoàn viên, thanh niên, trong việc phòng chống nạo phá thai, hay sử dụng bao cao su đúng cách, sống trách nhiệm với bản thân và mọi người xung quanh, giúp các bạn trẻ phát huy tính chủ động, sáng tạo, có trách nhiệm trong việc tham gia tuyên truyền, giáo dục về sức khỏe sinh sản, phòng chống nạo phá thai, phòng chống HIV/AIDS. Thông qua chương trình chúng tôi mong muốn các bạn trẻ Sống có trách nhiệm với chính sức khỏe của bản thân mình, và mọi người xung quanh”

Các bạn học sinh, sinh viên cùng thả bóng bay hô vang khẩu hiệu “Thanh niên Việt Nam – Sống trách nhiệm, sống OK”

Chương trình là một chuỗi các hoạt động, nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của giới trẻ đối với vấn đề sức khỏe sinh sản, và sử dụng bao cao su đúng cách, an toàn, hiệu quả với các hoạt động văn hóa, văn nghệ sôi động trẻ trung tại tại Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Bến Tre. Chương trình được tổ chức tại sân khấu lớn ngoài trời trên miền đất xứ dừa, với quê hương Đồng Khởi anh hùng, với sự tham gia của hàng trăm các bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn cùng các ca sỹ, nhóm nhạc tại tỉnh Bến Tre. Tại chương trình bên cạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ sôi nổi, trẻ trung còn các các hoạt động giao lưu, chia sẻ, tư vấn của các chuyên gia về dân số, sức khỏe sinh sản vị thanh niên tại tỉnh Bến Tre nhằm giúp các bạn hiểu hơn về các phương thức phòng tránh thai, và quan hệ tình dục an toàn. Trong chương trình, một loạt các hoạt động diễn ra như hàng chục bạn tình nguyện viên tham gia phát bao cao su miễn phí cho các bạn sinh viên, lứa tuổi vị thành niên….; hàng chục chiếc xe đạp sẽ được tuần hành với cờ phướn phía sau khẩu hiệu “Sống trách nhiệm – Sống Ok”; hay việc hàng trăm các bạn học sinh, sinh viên cùng thả bóng bay hô vang khẩu hiệu  “Thanh niên Việt Nam – Sống trách nhiệm, sống OK”. Đặc biệt mỗi bạn trẻ tham gia nhận được những phần quà hấp dẫn từ ban tổ chức, và hơn 10.000 sản phẩm bao cao su phát miễn phí; Tại khu vực check in của Ban tổ chức các bạn trẻ chụp ảnh selfie và đăng tải hình ảnh đó lên Facebook để lan toả tới cộng đồng. Cùng share và và like page facebook “I AM OK” để cùng Ban Tổ chức lan tỏa sâu rộng hơn nữa thông điệp của chương trình “Sống trách nhiệm, Sống OK”.

Ông Michael Evans, đại diện Tổ chức DKT tại Việt Nam chia sẻ “Thực sự rất tuyệt vời và ý nghĩa! Chuỗi hoạt động của chương trình tại khu vực Cụm Tiền Giang tại tỉnh Bến Tre hôm nay, và trước đó tại các tỉnh thành từ Miền Bắc – Miền Trung – Miền Nam. DKT International đã và đang có những hoạt động hỗ trợ hết sức ý nghĩa đối với công tác kế hoạch hóa gia đình và đặc biệt là các hoạt động nhằm giảm tỉ lệ giảm phá thai lứa tuổi vị thành niên tại Việt Nam. Thông qua chương trình, chúng tôi mong muốn sẽ đồng hành  cùng các bạn trẻ thực hiện cam kết trong chiến dịch “Sống trách nhiệm – Sống OK” do Tạp chí Thanh Niên phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.. Các bạn trẻ thân mến, Hãy hành động vì tương lai của các bạn!!! Sống có trách nhiệm với bản thân, trách nhiệm với gia đình, và xã hội.

Chương trình được tổ chức nhằm mục đích tuyên truyền giáo dục tới các đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên về bảo vệ sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn, sống có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng xã hội và những người xung quanh, trang bị kiến thức, kỹ năng về sức khỏe sinh sản, phòng chống lây nhiễm HIV/AID, khuyến khích sự tham gia của các bạn học sinh, sinh viên trong việc phòng chống nạo phá thai, sức khỏe sinh sản vị thành niên và tình dục an toàn sử dụng bao cao su đúng cách. Kêu gọi cộng đồng xã hội cùng chung tay phòng chống nạo phá thai và phòng chống HIV/AIDS.

 Tổ chức DKT (Văn phòng đại diện DKT International Inc., tại Hà Nội) là Tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam, Kể từ năm 1993, trong suốt 25 năm hoạt động tại Việt Nam, DKT đã phối hợp, hợp tác với các tổ chức của Việt Nam trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản và đã có những đóng góp đáng kể.

 

Hiên Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *