Lựa chọn thực phẩm trong khẩu phần ăn để phòng tránh ung thư
TNV - Ung thư là một trong những bệnh đáng sợ nhất với con người ngày nay. Theo Viện nghiên cứu ung thư quốc gia Mỹ, nhiều bệnh ung thư có thể phòng tránh được và 35 - 50% bệnh ung thư là do thói quen ăn uống không lành mạnh và ăn kiêng quá khắt khe.
Tăng cường chất xơ
Chất xơ là các chất mà con người không thể tiêu hóa hoặc chỉ có thể tiêu hóa một phần nhưng nó giúp thực phẩm di chuyển qua ruột và loại bỏ được các độc tố ra khỏi cơ thể.
Một chế độ ăn giàu chất xơ, ít chất béo có thể sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng và trực tràng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người nên tiêu thụ 20 - 30 g chất xơ mỗi ngày (khoảng 500g rau xanh và trái cây). Các thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt và bột từ lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch... cũng có hàm lượng chất xơ cao.
Các loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa ung thư
- Nước ép tỏi: tỏi vốn được coi là loại thực phẩm chống lại ung thư rất hữu hiệu. Nếu thường xuyên ăn tỏi hàng ngày, bạn sẽ không những duy trì được sức khỏe tim mạch ổn định mà còn giảm lượng cholesterol trong máu và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
- Củ nghệ: cũng thuộc một trong số họ nhà tỏi. Không những có tác dụng làm đẹp món ăn, làm món ăn ngon hơn, còn có tác dụng chống oxy hóa và là chất kháng viêm rất tốt.
- Họ nhà cải: (cải bruxen, cải xanh, cải bắp, xúp lơ, cải xoăn): các loại rau thuộc họ nhà cải được coi là có chứa thành phần chống ung thư bởi chúng rất giàu các hợp chất bảo vệ như chất chống ung thư sulforaphane.
- Các loại đậu: thường rất giàu chất đậu nành - một loại thuốc nhóm hóa chất hữu cơ được coi là có tác dụng chống lại ung thư.
- Trà xanh: các chất oxy hóa có trong trà xanh chính là tác nhân góp phần làm giảm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và bảo vệ các tế bào khỏe mạnh tránh được những tổn thương không đáng có.
- Cà chua/nước xốt cà chua: cà chua có chứa nhiều lycopen và chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn sự tàn phá của các phân tử có hại có nguồn gốc tự do gây ra đối với các tế bào và các mô trong cơ thể. Các phân tử này bị nghi ngờ là tác nhân làm quá trình ung thư phát triển nhanh hơn. Cà chua còn đặc biệt có tác dụng trong phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
- Cam quýt và những loại trái mọng nước: các loại hoa quả này có chứa lượng chất bảo vệ cao, giúp cung cấp các chất chống oxy hóa và có tác dụng cản trở quá trình phát triển ung thư trong cơ thể.
- Sô cô la đen: vẫn được coi là sản phẩm chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là chất polyphenol - một chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ ung thư phát triển vì nó chống lại những tổn thương các tế bào trong cơ thể do các khối u phát triển gây nên.
- Dầu ô liu: là một trong những loại thực phẩm có chứa các loại chất béo tốt cho sức khỏe, nhất là các chất oxy hóa dạng phytochemical.
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng phù hợp, bạn cần năng vận động, giữ trọng lượng vừa đủ.
BS. Nguyễn Phương
Tin liên quan
-
Thúc đẩy tiếp cận phổ biến chính sách quản lý VA-VASP theo Kế hoạch hành động Quốc gia về phòng và chống rửa tiền
Chương trình giao lưu truyền thống nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ(07/5/1954 - 07/5/2024), chủ đề “Từ Điện Biên khói lửa đến phong trào đấu tranh của Nhân dân Sài Gòn - Gia Định”
Hơn 200 triệu đồng khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn và trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học tại huyện Châu Thành, tỉnh Long An
Bắt 01 đối tượng liên quan đến vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng làm 07 người tử vong tại Nhà máy Xi măng Yên Bái
Nên đọc
-
Tái hiện Hà Nội nghìn năm văn hiến, gắn kết với không gian văn hóa, kinh tế đồng bằng sông Hồng
-
Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ 2024
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Viettel về công nghiệp quốc phòng công nghệ cao
-
Á hậu Phương Anh: “Tôi muốn trở thành giảng viên và theo đuổi con đường nghiên cứu sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ”
-
Tổng thu ngân sách quý 1/2024 đạt gần 540.000 tỷ đồng