Nga sẽ tổ chức đàm phán với lãnh đạo Afghanistan và phái đoàn Taliban

Phía Nga hồi tháng 8 vừa qua đã đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình đa phương tại Moscow.

Theo nguồn tin từ chính phủ Nga, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani vừa nhất trí cử một nhóm các chính trị gia cao cấp tới tham dự các cuộc đàm phán hòa bình tại Moscow, Nga, nơi một phái đoàn đại diện cho Taliban cũng dự kiến sẽ có mặt.

Phía Nga hồi tháng 8 vừa qua đã đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình đa phương tại Moscow và mời các đại diện từ 12 quốc gia cũng như lực lượng Taliban tham dự hội nghị thượng đỉnh dự kiến được tổ chức trong tháng 9. Nhưng hội nghị đã bị hoãn lại sau khi Tổng thống Afghanistan Ghani từ chối lời mời trên cơ sở cho rằng các cuộc đàm phán với Taliban nên được dẫn dắt bởi chính phủ Afghanistan.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm nay, Bộ Ngoại giao Nga cho biết các cuộc hòa đàm sắp tới sẽ được tổ chức vào ngày 9/11 tới. Đây sẽ là lần đầu tiên một phái đoàn từ văn phòng chính trị của Taliban tại Doha sẽ tham dự một cuộc họp quốc tế ở cấp cao như vậy. Bộ Ngoại giao Nga còn mời một số quốc gia khác cử đại diện tới tham dự, bao gồm Ấn Độ, Iran, Pakistan, Trung Quốc và Mỹ./.

Phương Anh/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *