Diễn đàn thương mại Việt Nam - EU

Doanh nhân, Hội nhập | 07:38:58 06/12/2018

TNV - Sáng ngày 06/12 tại Trụ sở Bộ Công Thương, 23 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Vụ Thị trường Châu Âu – Châu Mỹ (Bộ Công Thương) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU” với chủ đề: Thương mại nông sản – đối tác phát triển bền vững.

Diễn đàn là nơi trao đổi song phương giữa đại diện cơ quan quản lý và doanh nghiệp để từ đó có thể tìm được tiếng nói chung trong việc hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam và EU là thực sự cần thiết.

Liên minh Châu Âu (EU) là khu vực kinh tế thịnh vượng với GDP chiếm khoảng 23% GDP danh nghĩa thế giới, thu nhập bình quan đầu người lên tới 40.890 USD/ người/ năm. Với 28 nước thành viên, tổng dân số EU đạt khoảng 516 triệu dân. Với quy mô, dung lượng thị trường lớn, EU trở thành khu vực có nhu cầu nhập khẩu rất nhiều hàng hóa từ khắp các nước trên thế giới, trong đó mặt hàng nông sản có tiềm năng tiêu thụ vô cùng lớn tại khu vực này.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính đến hết quý II/2018, Việt Nam đã có hơn 10 mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực, có mặt tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, một số sản phẩm xuất khẩu trên 1 tỷ USD như cà phê, gạo, điều, rau quả,….Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 5 tháng đầu năm 2018 đạt 15,6 tỷ USD, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm 2017 và Việt Nam đứng trong top 5 các quốc gia xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới.

Tại Hội thảo, Ông Trần Văn Công – Phó Cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản – Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết: Các mặt hàng nông nghiệp của Viết Nam xuất khẩu vào EU bao gồmHàng thủy sản, Hàng rau quả;, hạt điều, cà phê, chè, gạo, hạt tiêu, cao su, mấy tre, cói thảm, gỗ và sản phẩm gỗ với tổng giá trị 10 tháng đầu năm 2018 là 4.296.406.386 USD.

Về triển vọng thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư Việt Nam và EU nhận định: Sau khi VEFTA có hiệu lực tạo ra nhiều cơ hội cho DN hai nước thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản. Việc thực thi Hiệp định VPA/FLEGT tạo điều kiện thuận lợi cho việc XNK đồ gỗ.Việt Nam và EU áp dụng biện pháp kiểm dịch thông thường đối với trái cây, rau xuất khẩu: chỉ yêu cầu được cơ quan kiểm dịch thực vật kiểm tra và cấp Chứng thư kiểm dịch thực vật cho lô hàng xuất khẩu.Việt Nam có thế mạnh trong sản xuất và có thể xuất khẩu các loại nông, lâm, thủy sản nhiệt đới, tiềm năng xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm, nông sản chế biến sang EU, ví dụ như các loại trái cây và rau nhiệt đới, các loại gia vị, đồ nội thất bằng gỗ, các loại hải sản và nhuyễn thể nhiệt đới, v.v..Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu nhiều sản phẩm nông sản ôn đới, sản phẩm chăn nuôi, giống, vật tư nông nghiệp v.v..

Diễn đànThương mại Việt Nam – EUlà nơi các chuyên gia về kinh tế chia sẻ về những khó khăn, thách thức của thương mại Việt Nam - EU, đồng thời là cầu nối giúp các doanh nghiệp chia sẻ những rào cản vướng mắc trong sản xuất kinh doanh; cung cấp cho doanh nghiệp thông tin cập nhật và dự báo về các chính sách, quy định của EU đối với hàng nhập khẩu nông sản; đưa ra các nhận định và giải pháp để doanh nghiệp có thể có định hướng, kế hoạch kinh doanh phù hợp, hiệu quả và lâu dài.

PV

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết