Về đất miến dong Bình Liêu xem mùa hoa sở

Du lịch, Du lịch đất việt | 03:02:16 14/12/2018

TNV - Bên những cánh rừng hoa sở nở trắng tinh khôi tại thôn Đồng Long, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, Hội hoa sở Bình Liêu năm 2018 do UBND huyện Bình Liêu tổ chức diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16/12/2018, với chủ đề “Bình Liêu mùa hoa sở”. Đây là sự kiện hưởng ứng năm Du lịch Quốc gia 2018 Hạ Long – Quảng Ninh, khẳng định giá trị của hoa sở và sản phẩm từ cây sở gắn với nét đặc trưng văn hóa của vùng đất Bình Liêu.

Lễ hội hoa sở.

Theo đó, Hội hoa sở Bình Liêu năm 2018 gồm có: Triển lãm ảnh về thiên nhiên, văn hóa và con người Bình Liêu; Chương trình nghệ thuật tổng hợp phục vụ du khách trước đêm khai mạc; Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc với các chất liệu trình diễn chủ đạo là di sản văn hóa đặc trưng các dân tộc Tày, Dao, Sán Chỉ trên địa bàn huyện; Hoạt động giao lưu thể thao dân tộc và trò chơi dân gian với điểm nhấn là Thi trải nghiệm “Làm cơm mới lá gừng” với khách du lịchThi Cụm dong giềng; Vũ hội thanh niên và lửa trại truyền thống, gồm các vũ khúc sôi động, nhảy hiện đại, dance sport, múa sạp…với lửa trại; cuối cùng là không gian Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP – những nông sản đặc trưng của địa phương và các huyện trong tỉnh.

Hoa sở khoe sắc giữa núi rừng.

Những năm gần đây, Bình Liêu được biết đến là vùng đất của đặc sản miến dong ngon nổi tiếng, nay về với Hội hoa sở Bình Liêu năm 2018 du khách còn ngỡ ngàng trước nét đẹp tự nhiên, độc đáo và tinh khôi của hoa sở ở miền núi rừng Bình Liêu cùng với các giá trị về dược liệu (chế ra mỹ phẩm) và kinh tế do quả sở mang lại.

Quả sở lắc lỉu trên cành.

Được biết, cây sở Bình Liêu trồng ở thôn Nặm Tút, xã Lục Hồn từ những năm 1940 – 1950, đến giai đoạn từ năm 1980 - 1993 được phát triển sang hầu hết các xã Hoành Mô, Đồng Tâm, Lục Hồn, Tình Húc, Vô Ngại và Húc Động. Tuy nhiên, diện tích rừng sở còn manh mún, nhỏ lẻ, không tập trung; với mục đích chủ yếu để tự cung lấy hạt sở ép dầu phục vụ gia đình hoặc bán cho các tiểu thương. Đến những năm 1999, kinh tế xã hội phát triển, người dân chủ yếu dùng mỡ động vật (mỡ lợn) và dầu thực vật đóng chai bán sẵn trên thị trường thay thế cho dầu sở nên việc trồng sở không còn được người dân chú trọng, diện tích rừng trồng sở có chiều hướng giảm do người dân chặt bỏ để chuyển sang các loài cây khác như thông, keo, bạch đàn…

Hạt sở được bà con trao đổi mua bán.

Trong những năm gần đây, cây sở được xác định là cây chủ lực của tỉnh và của huyện; do vậy, huyện Bình Liêu đã hỗ trợ các hộ dân tham gia phát triển sản xuất cây sở trong vùng quy hoạch tập trung. Trong 3 năm (2015, 2016 và 2017), diện tích trồng mới rừng sở toàn huyện đạt trên 400 ha ; đưa tổng diện tích cây sở toàn huyện đạt gần 500 ha , trong đó có 84,6 ha cây sở đang cho thu hoạch với sản lượng khoảng 120 tấn hạt/năm.

Tham gia Chương trình Liên hoan các CLB Hát then - Đàn tính huyện Bình Liêu.

Bà Lê Thị Thu Hương (Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Liêu) cho hay: Về hàm lượng và chất lượng dầu của các giống sở ở Bình Liêu là tương đối tốt, đặc biệt là hàm lượng Omega 3,6,9 tương đương dầu Oliu; do đó, dầu sở Bình Liêu hoàn toàn có thể phát triển trên diện rộng để trở thành sản phẩm hàng hóa, mang lại hiệu quả cao cho người trồng rừng. Mặt khác, cây sở trồng 1 lần cho thu hoạch vài chục năm nên sẽ có hiệu quả kinh tế cao hơn các cây trồng khác.

Thi cụm dong giềng.

Hiện nay, huyện Bình Liêu có HTX Phát triển xanh và HTX Bình An đã tổ chức thu mua sản phẩm sở của người dân để chế biến dầu sở từ năm 2015, tạo đầu ra cho hạt sở được ổn định./.

Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP – những nông sản đặc trưng của địa phương và các địa phương trong tỉnh.

Bài: Phạm Quỳnh, Ảnh: P.Quỳnh, VH

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết