Ra mắt Sáng kiến Hỗ trợ Sinh viên - DynaGen Initiative

Giới trẻ, Nhịp sống trẻ | 17:14:00 26/02/2019

Ngày 26/02 tại Hà Nội, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phối hợp với Báo Giáo dục và Thời đại đã tổ chức ra mắt Sáng kiến Hỗ trợ Sinh viên - DynaGen Initiative.

Theo số liệu của Bộ GD&ĐT và Bộ LĐ-TB&XH, năm học 2017 – 2018 cả nước có khoảng 2,4 triệu sinh viên đang theo học tại 635 trường đại học, cao đẳng và học viện (trong đó có 1,8 triệu sinh viên bậc đại học và 600 nghìn sinh viên bậc cao đẳng). Trong chương trình công tác hàng năm của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, vấn đề chăm lo cho đời sống và quá trình học tập – nghiên cứu khoa học của sinh viên, đặc biệt là phong trào “Sinh viên 5 tốt” luôn được Hội Sinh viên các cấp đặt ra.

Tuy nhiên, trên thực tế, sinh viên vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình học tập, thích nghi xã hội, tìm kiếm và tạo việc làm cho mình. Nhiều sinh viên có thành tích học tập tốt nhưng vẫn khó hoặc không xin được việc làm, làm trái ngành nghề được đào tạo hoặc chậm thích ứng trong công việc”. Bên cạnh đó, việc tìm đủ nguồn lực để thực hiện các hoạt động hỗ trợ sinh viên luôn là một thách thức.

Trong bối cảnh như vậy, với tầm nhìn là một quỹ xã hội – từ thiện, hoạt động phi lợi nhuận nhằm nâng cao thể lực và trí lực của trẻ em Việt Nam, vì một Việt Nam hùng cường, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt Báo cùng với báo Giáo dục và Thời đại đã khởi xướng Sáng kiến Hỗ trợ Sinh viên - DynaGen Initiative.

DynaGen được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh “Dynamic Generation”- nghĩa là “thế hệ năng động”. Mục tiêu của DynaGen Initiative là kết nối - huy động các nguồn lực trong xã hội để hỗ trợ sinh viên phát triển và phát huy tối đa tiềm năng trong quá trình học tập, tạo dựng việc làm/sự nghiệp và hoạt động xã hội nhằm tạo ra một thế hệ mới trẻ trung, năng động, đóng góp chung cho sự phát triển của cộng đồng - đất nước.

Sáng kiến nhằm hiện thực hóa một trong các chương trình mục tiêu của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt - Chương trình Ươm mầm tài năng - và hiện thực hóa sứ mệnh của Báo Giáo dục và Thời đại trong việc góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng giáo dục của nước nhà.

Bà Trần Thị Như Trang - Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt chia sẻ: “Điểm khác biệt của DynaGen Initiative là việc huy động sự tham gia của đa dạng các nguồn lực trong xã hội, bao gồm cả đóng góp chuyên môn, tài chính, nhân lực, cơ sở vật chất, và các cơ hội thực tập, việc làm v.v..., nhằm gia tăng hiệu quả tác động. và quy mô của dự án, đảm bảo tính bền vững lâu dài của dự án.

Trọng tâm của sáng kiến là một chuỗi hoạt động tập huấn, hội thảo, tọa đàm, thăm quan thực tế môi trường làm việc, team building, thực tập/thực hành tại các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, và cơ hội kết nối, học hỏi với các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó, sáng kiến có các suất học bổng bằng tiền mặt cho các sinh viên có gia cảnh khó khăn, thực sự cần được hỗ trợ về tài chính”.

Ông Triệu Ngọc Lâm - Nhà báo - Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại, cố vấn của Sáng kiến tin tưởng vào kết quả của dự án: “Với đối tượng hưởng lợi chính là sinh viên, Báo Giáo dục và Thời đại và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt mong muốn khơi nguồn cảm hứng cho các bạn sinh viên trong việc rèn luyện bản thân để nâng cao năng lực và tìm kiếm cơ hội nhằm phát triển bản thân và đóng góp cho xã hội, đồng thời nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cung cấp cho chính các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp, tổ chức xã hội tham gia vào Sáng kiến, tạo hiệu quả bền vững cho dự án”.

Để chuẩn bị cho năm đầu tiên triển khai - năm học 2014 – 2020, Sáng kiến Hỗ trợ Sinh viên DynaGen Initiative sẽ bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 15/3 đến 29/04 tại website: http://www.dynagen, vitamvocviet.vn. Quy trình xét tuyển hồ sơ sẽ dựa trên các yếu tố: Các bạn sinh viên có kết quả học tập tốt (loại khá trở lên – ưu tiên giỏi và xuất sắc); Tích cực tham gia các hoạt động xã hội (có thể chứng minh được); Có bài luận phù hợp với tiêu chí đánh giá của hội đồng chuyên môn; Có thư giới thiệu của trường/khoa đang học hoặc cơ sở thực tập/thực hành/làm thêm và cá nhân có uy tín. Đang học tập tại các trường cao đẳng, đại học và học viện trên địa bàn Hà Nội (áp dụng đối với năm học 2014 – 2020). Hoàn thiện đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu. Với các trường hợp sinh viên có nhu cầu được hỗ trợ học bổng thì sẽ cần tiêu chí bổ sung như có hoàn cảnh đặc biệt (thuộc hộ nghèo/cận nghèo, mồ côi cha mẹ, khuyết tật, v. v.).

Trong năm học đầu tiên (2019 – 2020) DynaGen Initiative sẽ lựa chọn 50 bạn sinh viên đủ điều kiện tham gia chương trình, trong đó 30 bạn có hoàn cảnh đặc biệt cần được hỗ trợ về tài chính sẽ được cấp học bổng trị giá 1.000.000/tháng trong 10 tháng.

Chương trình huấn luyện cho năm học đầu tiên dự kiến bao gồm các nội dung sau: Tập huấn về xây dựng mục tiêu, lập kế hoạch, và kỹ năng lãnh đạo và kết nối; Tọa đàm về xu hướng của thị trường lao động và con đường phát triển sự nghiệp; Tập huấn về kỹ năng lập hồ sơ xin việc, trả lời phỏng vấn và thích nghi môi trường làm việc mới; Tọa đàm về văn hóa tình nguyện - văn hóa chia sẻ trong thế hệ trẻ; Tọa đàm về kinh nghiệm “săn” học bổng và thích ứng với môi trường học tập mới; Tham gia một số hoạt động tình nguyện tại cộng đồng…

T.Hiếu

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết