Dự án “Phòng ngừa bạo lực học đường – Xây dựng môi trường an toàn cho trẻ”

Giáo dục | 09:45:00 01/03/2019

Ngày 1/03 tại Hà Nội, GNI tổ chức Lễ khởi động dự án thí điểm "Phòng ngừa bạo lực học đường- xây dựng môi trường an toàn cho trẻ".

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2015 có 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau trong và ngoài trường học; cứ trên 5.200 HS thì có 1 vụ đánh nhau, và cứ 11.000 HS thì có một em buộc phải thôi học vì ẩu đả và cứ 9 trường thì có 1 trường có học sinh đánh nhau. Trên thế giới, theo thống kê của UNICEFnăm 2018,một nửa số học sinh từ 13 - 15 tuổi (khoảng 150 triệu em) cho biết đã từng bị bạo lực bởi các bạn đồng trang lứa ngay trong nhà trường và ở các khu vực xung quanh trường học.


Trưởng đại diện tổ chức Good Neighbors International tại Việt Nam phát biểu tại lễ khởi động Dự án.

Chính vì vậy, GNI thấy vô cùng cần thiết phải xây dựng môi trường an toàn chotrẻ và dự án thí điểm đã ra đời. Dự án tập trung vào đối tượng học sinh tại thành phố Hà Nội với mục tiêu hướng tới việc xây dựng môi trường giáo dục an toàn, không bạo lực, thông qua nâng cao hiểu biết và năng lực của giáo viên, phụ huynh và chính bản thân học sinh.

Dự án có các hoạt động như: Cuộc thi “Nhà viết kịch tài năng” và “Chuỗi chương trình kịch tương tác” thực tế tại nhà trường là công cụ truyền thông và giáo dục chính của dự án. Bên cạnh đó, chiến dịch "Xóa bỏ bạo lực, tích cực yêu thương" thuộc dự án bao gồm hoạt động "Hòm thư yêu thương", "Cuộc thi thiết kế sản phẩm truyền thông" nhằm mang  những thông điệp tích cực, bước đầu thay thế và loại bỏ các hành vi tiêu cực, bạo lực trong môi trường học đường. Các chương trình tập huấn nâng cao năng lực cho nhóm giáo viên nòng cốt tại trường học giúp xây dựng các chuyên đề sinh hoạt liên quan, chủ động trong định hướng nhận thức, hành vi, thái độ cho học sinh, cán bộ trong nhà trường.


Ca sĩ Hari Won - Đại sứ quảng bá của GNI

Với thông điệp Be Friend, dự án “Phòng ngừa Bạo lực học đường – Xây dựng môi trường an toàn cho trẻ” mong muốn chính các em học sinh sẽ đóng vai trò nòng cốt, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ xây dựng nên những ngôi trường an toàn-nơi kết nối tình bạn và đẩy lùi mọi hành vi bạo lực.Hi vọng trong một tương lai không xa thông điệp “Be Friend” sẽ là một từ khóa nổi bật trong cộng đồng và các trường học. Đây không chỉ là một thông điệp sáo rỗng, GNI tin rằng thông điệp này sẽ thực sự trở thành những hành động cụ thể, là biểu hiện của sự gắn kết tập thể của các em học sinh dù là tập thể nhỏ nhất: Tình bạn.


Nghệ sĩ Xuân Bắc - Đại sứ của Dự án

Tham gia cùng với Dự án, phần chia sẻ của nghệ sĩ Xuân Bắc– đại sứ dự án và ca sĩ HariWon – đại sứ quảng bá của tổ chức GNI sẽ thể hiện những mong muốn của những đơn vị, cá nhân, tập thể tham gia chiến dịch. Hơn 100 đại biểu đến từ các trường trung học cơ sở, các tổ chức làm việc trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em, các nhà báo, phóng viên nhất trí đi đến cam kết đồng hành và thực hiện hành động bảo vệ trẻ em. Hi vọng thông điệp của dự án sẽ được lan tỏa, thu hút được sự chú ý của nhiều hơn nữa các cá nhân, tổ chức trong nước và quốc tế, qua đó hành động chung tay vì một môi trường học đường không bạo lực sẽ được thực hiện một cách đồng bộ, mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

BH

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết