Chú trọng hiệu quả hoạt động khởi nghiệp của thanh niên hiện nay

Giới trẻ, Lý luận trẻ | 09:33:00 05/03/2019

Thanh niên hôm nay được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển, khẳng định; để lập nghiệp thành công trong điều kiện hiện nay, thanh niên phải đối diện với nhiều khó khăn, thử thách, thậm chí là những thất bại liên tiếp. Vì vậy, trên bước đường khởi nghiệp của thanh niên hiện nay không thể thiếu một nhân tố quan trọng đó là phải sẵn sàng đối diện và vượt qua chính mình.

Phải nhận định rằng, vấn đề khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên luôn là vấn đề quan trọng được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể xã hội và dư luận xã hội rất quan tâm. Bởi sự thành công trên con đường lập thân, lập nghiệp của thanh niên có sức ảnh hưởng to lớn tới xã hội và đất nước, trực tiếp ảnh hưởng tới sự phát triển của quốc gia. Chính vì vậy, chủ đề công tác năm 2017 của Hội LHTN Việt Nam xác định là “Thanh niên sáng tạo khởi nghiệp” nhằm tạo lập môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trên bước đường khởi nghiệp; cổ vũ, khuyến khích tinh thần, từng bước đáp ứng nhu cầu chính đáng của thanh niên.

Với những kết quả quan trọng đã đạt được thông qua các phong trào hành động sôi nổi, thiết thực của tổ chức Đoàn và của thanh niên thời gian qua đã minh chứng một điều: Hoạt động thanh niên sáng tạo khởi nghiệp đã xác định đúng và trúng mục tiêu, đạt được hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa sâu rộng trên thực tế. Hiện nay, nước ta có khoảng 24 triệu thanh niên; đây là một lực lượng quan trọng đóng góp sức lực, trí tuệ vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Do vậy, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ thanh niên về mọi mặt, như: Học tập, nghề nghiệp, việc làm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần,…Trong đó, hỗ trợ khởi nghiệp là một vấn đề được đặc biệt coi trọng, bởi vì, việc làm là một nhu cầu quan trọng có tính cấp thiết của thanh niên hiện nay. Tuy nhiên, muốn có một công việc tốt, một tương lai tươi sáng, thanh niên buộc phải trải qua quá trình khởi nghiệp nhiều khó khăn, thử thách, phải dày công tạo dựng.

Quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác thanh niên, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam luôn xác định việc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, Hội. Trên thực tế, tổ chức Đoàn, Hội đã tích cực đổi mới các nội dung, phương thức hoạt động để tập hợp thanh niên, làm tốt vai trò “cầu nối” giúp thanh niên tiếp cận với nhiều cơ hội, điều kiện thuận lợi để khởi nghiệp; thường xuyên chăm lo, hỗ trợ những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên. Đặc biệt, với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ngành, sự vào cuộc của các địa phương, các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên thời gian qua đã diễn ra rất sôi nổi, đạt nhiều kết quả quan trọng. Nhiều dự án khởi nghiệp đã được hình thành, triển khai; một số trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp xây dựng và đi vào hoạt động. Những kết quả đạt được đã tạo tâm thế tích cực cho những người hỗ trợ khởi nghiệp và những người tham gia khởi nghiệp sáng tạo.

Từ khi Chính phủ có chủ trương thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, Trung ương Đoàn phát động chính thức chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, một số địa phương sự chuyển biến mang tính đột phá như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh,… đây là nguồn động lực quan trọng thúc đẩy, cổ vũ tinh thần cho các hoạt động khởi nghiệp của thanh niên thêm vững bước. Trong đó, đối tượng được kỳ vọng nhiều trong hoạt động khởi nghiệp của thanh niên bao gồm: Các bạn sinh viên, thanh niên nông thôn và doanh nhân trẻ mới khởi nghiệp. Bởi vì, trong quá trình khởi nghiệp, thanh niên thường phải đối diện với nhiều khó khăn, thử thách về cơ chế, chính sách, nguồn vốn, kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng. Để khắc phục vấn đề này, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đang tích cực tham gia tháo gỡ những khó khăn này thông qua việc chính thức vận hành Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; tạo cơ chế tập hợp thanh niên khởi nghiệp; mời gọi các nhà quản lý, các doanh nghiệp để tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm cho thanh niên.

Để công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trong thời gian tới đạt được nhiều kết quả thiết thực, thời gian tới, cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung chủ yếu sau:

Trước tiên, Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Trong quá trình vận hành, cần tiếp tục bổ sung cơ chế, chính sách nhằm tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hình thành và phát triển. Đồng thời, chủ động bổ sung các cơ chế liên quan đến việc hỗ trợ vốn, vay vốn bởi nếu không tận dụng được nguồn vốn của xã hội, của các quỹ đầu tư mạo hiểm thì sẽ xảy ra tình trạng lãng phí nguồn lực này. Tập trung phát huy trách nhiệm trong hỗ trợ thanh niên tham gia phát triển kinh tế phù hợp với hoàn cảnh cá nhân và tình hình, đặc điểm của địa phương; xây dựng lực lượng thanh niên dẫn đầu trong phong trào khởi nghiệp. Chú trọng ưu tiên các nhóm đối tượng đã được xác định là trung tâm nhằm tạo ra những mô hình tốt, điển hình để nhân rộng, tạo sức lan tỏa sâu rộng.

Thế hệ thanh niên là lực lượng kế cận có sứ mệnh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày càng giàu đẹp, đàng hoàng, sánh vai với các cường quốc năm châu như lúc sinh thời Bác Hồ hằng mong đợi. Do đó, bản thân mỗi thanh niên phải xác định rõ và luôn nỗ lực không ngừng để vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vươn tới thành công. Mức độ thành công trong khởi nghiệp sáng tạo sẽ góp phần quyết định những mục tiêu xa hơn cho thanh niên. Hội LHTN Việt Nam tiếp tục tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho thanh niên; tạo ra động lực mới, khơi dậy niềm đam mê, sáng tạo của thanh niên trong khởi nghiệp. Rất nhiều bạn trẻ trước đây có quan niệm phải học đại học, sau khi tốt nghiệp phải vào được các cơ quan Nhà nước. Những quan niệm đó hiện nay lại trở thành “rào cản” cho nhiều thanh niên trong hành trình khởi nghiệp. Muốn vậy, tổ chức Đoàn cần định hướng giúp thanh niên nhận thức rõ bối cảnh, điều kiện và xu hướng hiện nay; đồng thời, giúp thanh niên dần thích ứng với nhu cầu thị trường lao động mới. Để thực hiện được điều này, đòi hỏi thanh niên tham gia khởi nghiệp phải có sự hăng say, vượt khó, vượt qua chính bản thân mình. Quá trình khởi nghiệp, thanh niên cần chuẩn bị kỹ về ý tưởng, hiểu biết các điều kiện về vốn, chính sách, có động lực, quyết tâm.

Hoạt động khởi nghiệp của thanh niên hiện nay bên cạnh những thuận lợi cũng luôn tiềm ẩn nhiều khó khăn, thử thách khó lường. Để hoạt động này đạt chất lượng, hiệu quả như mong đợi và ngày càng đi vào chiều sâu cần phải có sự hỗ trợ về mọi mặt của toàn xã hội, trước hết là tổ chức Đoàn trong việc giúp thanh niên tự tin, vững bước khởi nghiệp thành công. Theo đó, tổ chức Đoàn cần luôn đồng hành với thanh niên trên bước đường khởi nghiệp để hỗ trợ thanh niên những vấn đề họ đang thiếu và yếu, như: Kiến thức, kỹ năng, thông tin, hỗ trợ đào tạo,… Đồng thời, chủ động làm tốt hơn nữa vai trò “cầu nối” giữa thanh niên với các doanh nghiệp, các công ty tuyển dụng để tăng cơ hội việc làm, cơ hội lập thân, lập nghiệp cho thanh niên. Tổ chức nhiều chương trình thiết thực, bổ ích lôi cuốn thanh niên tham gia, thông qua đó, vừa tiến hành công tác giáo dục, tuyên truyền, vừa để thanh niên có thêm những cơ hội để khám phá, khẳng định bản thân và trải nghiệm thực tiễn.

Hoàng Văn Phong

 

 

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết