“Lửa Thanh xuân”- Nhiệt huyết của tuổi trẻ mãi mãi tuổi hai mươi

Giới trẻ, Nhịp sống trẻ | 09:34:00 12/03/2019

Hướng tới kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019), 69 năm ngày truyền thống của lực lượng Thanh niên xung phong (15/7/1950 - 15/7/2019) và 55 năm phong trào “Ba sẵn sàng” (9/8/1964 - 9/8/2019), dưới sự chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày chuyên đề: “Lửa Thanh xuân”.

Năm 2019 là năm diễn ra nhiều sự kiện, ngày lễ kỷ niệm lớn của đất nước, đánh dấu nhiều dấu mốc quan trọng của Tổ chức Đoàn Thanh niên. Đây là năm thứ hai triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết đại hội Đoàn các cấp. Chính vì vậy, công tác tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, nhằm góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên cả nước về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, học tập, lao động, sản xuất kinh doanh, huấn luyện - sẵn sàng chiến đấu; đấu tranh đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, ngăn chặn những thói hư tật xấu hình thành trong tập thể và mỗi đoàn viên thanh niên.

Tại Hà Nội, bám sát chủ đề hành động năm 2019 của Trung ương Đoàn: “Năm thanh niên tình nguyện”, chủ đề của thành phố Hà Nội là “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”; bám sát vào các nhiệm vụ trọng tâm của Trung ương và Thành phố, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội đã ban hành Kế hoạch và khẩu hiệu hành động “Tiếp lửa truyền thống - cống hiến sức trẻ”, phối hợp với các địa điểm di tích cách mạng trên địa bàn Thành phố thực hiện rất nhiều các hành trình về nguồn cho Tuổi trẻ Thủ đô.

“Lửa thanh xuân” tập trung giới thiệu về sự ra đời của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; tri ân những cống hiến, hy sinh của các thế hệ đoàn viên, thanh niên trên con đường đấu tranh giải phóng dân tộc và trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Hiện nay, các đoàn viên, thanh niên đã và đang tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp trong sự nghiệp đổi mới đất nước, thể hiện qua các phong trào do Đoàn phát động.

Trưng bày chia thành ba nội dung chính: Khúc ca tuổi trẻ, Ánh sao nơi tù ngục, Niềm tin và Khát vọng.

Màu sắc chủ đạo tại trưng bày “ Lửa Thanh xuân” là màu xanh Thanh niên. Tổ hợp trung tâm được bố cục với hai phần chính: Một bên là Tượng đài tuổi trẻ Việt Nam, với hình tượng ngôi sao năm cánh, nơi có ngọn lửa thanh xuân luôn rực cháy. Trên mỗi bước đường đi của tổ chức Đoàn Thanh niên luôn có sự dìu dắt của Đảng Cộng sản Việt Nam. Các thế hệ thanh niên Việt Nam luôn giương cao ngọn cờ cách mạng với tinh thần “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, như ngọn lửa sáng mãi, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc. Kế bên là bông hoa nhiệt huyết tuổi trẻ nguyện hiến dâng cho đời. Trên mỗi cánh hoa là hình ảnh các đoàn viên thanh niên của ba thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ và trong công cuộc xây dựng đất nước, cùng chung tay xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng lớn mạnh. Trên cùng là chiếc huy hiệu mà ai khi được đeo lên đều cảm thấy đầy tự hào và trân trọng.

Trưng bày giới thiệu đến công chúng 25 hiện vật gắn liền với ký ức thanh xuân, quá trình hoạt động Đoàn của các nhân chứng lịch sử, như: Huy hiệu “Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam”, ông Dương Tự Minh, cán bộ Thành đoàn Hà Nội đeo khi tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 25/10 đến ngày 04/11/1956; Giấy khen, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam Thành phố Hà Nội tặng đồng chí Hoàng Quân Tạo, đại biểu thanh niên Khu 2, Quận III, năm 1956; Thư, bà Nguyễn Thị Hoan (mẹ nuôi của đồng chí Nguyễn Hoàng Tôn) gửi đồng chí Nguyễn Trung Mai, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội, Giám đốc Sở Công nghiệp, Trưởng ban vận động Hợp tác xã tiểu thủ công để tìm hiểu thêm về cuộc đời hoạt động của đồng chí Nguyễn Hoàng Tôn, ngày 15/01/1961; Bằng khen, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Hồ Chí Minh tặng đồng chí Nguyễn Tài Triệu, Bí thư Chi đoàn Nhà lao Phú Quốc, ngày 25/01/1977; Thư, ông Thomas Eugene Wilber (con trai Đại tá Hải quân Walter Eugene Wilber bị giam tại Trại giam Hỏa Lò năm 1968 - 1973) gửi đồng chí Tống Trần Hội, cựu tù binh Trại giam Phú Quốc, ngày 01/10/2018

Tại buổi khai mạc, đại biểu và khách tham quan có cơ hội gặp gỡ các nhân chứng lịch sử là những cựu chiến binh, thanh niên xung phong, học sinh kháng chiến. Đến với trung bày “Lửa Thanh xuân”, khách tham quan sẽ được trải nghiệm chụp hình lưu niệm với những khẩu hiệu cầm tay được thiết kế thú vị, độc đáo. Đó là những câu nói truyền động lực, cảm hứng như: Cuộc đời có một bầu trời còn ta có một đôi cánh; Trong cơn mưa bạn sẽ thấy cầu vồng, trong đêm tối bạn sẽ thấy những vì sao; Cuộc đời là biển cả, ai không bơi sẽ chìm...

Mỗi tư liệu, hiện vật, hình ảnh và phỏng vấn được thể hiện trong trưng bày chuyên đề “Lửa Thanh xuân” sẽ giúp khách tham quan hiểu hơn về bước đường phát triển của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; những đóng góp, hy sinh của các thế hệ Thanh niên Việt Nam vì sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do của dân tộc; truyền động lực để thế hệ thanh niên hôm nay tiếp nối truyền thống của cha ông, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

 “Lửa Thanh xuân” muốn gửi tới người xem thông điệp: Dù thời gian có đi qua, thế hệ hôm nay vẫn mãi thành kính tri ân những cống hiến, hy sinh của bao thế hệ đoàn viên, thanh niên đi trước trên con đường đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc. Những câu chuyện của ngày hôm qua sẽ không bị lãng quên, sự cống hiến và hy sinh của thế hệ đoàn viên, thanh niên trong những năm tháng thanh xuân hào hùng sẽ mãi được khắc ghi trong lịch sử dân tộc.

Tuổi trẻ các đoàn viên, thanh niên hiện nay, cần hăng hái tham gia các phong trào do Đoàn phát động, trao yêu thương và lan tỏa yêu thương, phấn đấu vươn lên đóng góp công sức trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những năm tháng đẹp đẽ của tuổi trẻ nếu qua đi sẽ không quay trở lại, phải sống làm sao để không nuối tiếc, phí hoài. Thanh xuân không phải năm tháng, thanh xuân là cảm xúc trong tim. Khi ta còn khát khao và nhiệt huyết cống hiến, thì khi đó ta vẫn sống như mãi mãi tuổi hai mươi. Mỗi đoàn viên, thanh niên hãy biến ngọn lửa thanh xuân, thiện nguyện trong tim, lan tỏa mạnh mẽ thành hành động và những việc làm sáng tạo, hiệu quả, đem đến những công trình, phần việc đậm dấu ấn tri thức, sức mạnh, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ cống hiến cho đất nước và nhân dân.

 

 Trưng bày khai mạc từ 15/3 - 30/6/2019 tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, số 1 Hỏa Lò, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 
   

 

Phạm Thị Hoàng My

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết