Nhật Bản phẫu thuật mắt thành công bằng tế bào gốc đa năng cảm ứng

Sức khỏe, Tư vấn | 08:00:00 20/04/2019

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản khẳng định được mức độ an toàn của ca phẫu thuật mắt đầu tiên trên thế giới sử dụng tế bào gốc đa cảm ứng.

Nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã khẳng định được mức độ an toàn của ca phẫu thuật mắt đầu tiên trên thế giới sử dụng tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) từ người hiến tặng.

Năm 2017, nhóm nghiên cứu thực hiện cấy tế bào võng mạc cho 5 bệnh nhân thoái hóa điểm vàng võng mạc do tuổi tác. Tế bào cấy ghép được tạo ra từ một loại tế bào iPS đặc biệt của người hiến tặng và ít khả năng bị hệ miễn dịch của bệnh nhân đào thải.

Theo nhóm nghiên cứu, cả 5 bệnh nhân đều không có hiện tượng tế bào cấy ghép biến thành tế bào ung thư.Tại một hội nghị chuyên ngành được tổ chức tại Tokyo vừa qua, nhóm nghiên cứu cho biết 1 bệnh nhân có hiện tượng đào thải nhẹ, nhưng các triệu chứng không nghiêm trọng.

Nhóm nghiên cứu cho biết, có thể khẳng định mức độ an toàn của phương pháp điều trị này và sẽ tiếp tục tiến hành các thử nghiệm lâm sàng.

Ông Takahashi Masayo thuộc Viện RIKEN - người đứng đầu dự án này cho biết, nhóm hài lòng với kết quả hiện nay và đã đạt được 70% mục tiêu sử dụng tế bào iPS trong phẫu thuật thực tế./.

Theo VOV

 

TP Hồ Chí Minh

Thời tiết
Liên kết hữu ích

   Liên kết hữu ích

 
Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 
- Công Ty Quảng Cáo Việt

 
- Mialock Việt Nam

- Công ty in ấn quảng cáo 2h

 

- xnk Hoàng Kim