“Huyền thoại một con đường” – Lời tri ân sâu sắc đối với các anh hùng Bộ đội Trường Sơn

Thời sự, Chính trị | 10:50:00 10/05/2019

Tối ngày 9/5 tại Di tích lịch sử Quốc Gia đặc biệt Km số 0 đường Hồ Chí Minh (thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) đã diễn ra chương trình nghệ thuật "Huyền thoại một con đường, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với sự đóng góp to lớn của của bộ đội Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

 

Đồng chí Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước
Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính 
và đồng chí Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Ban chấp hành
Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tặng quà cho các cháu.

Chương trình do Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam chỉ đạo Ban Thanh niên Quân đội chủ trì, phối hợp với Binh đoàn 12, Cục Chính trị Quân khu 4, Tỉnh đoàn Nghệ An cùng các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội tổ chức, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước; Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Lê Hiển Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân Đội nhân dân Việt Nam đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư, Quân khu 4, tỉnh Nghệ An cùng đông đảo cựu bộ đội Trường Sơn, cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và nhân dân địa phương.

Đồng chí Trung tá Nguyễn Đức Cương Phó trưởng ban Thanh niên Quân Đội
tặng quà cho cựu Bộ đội Trường sơn, cựu TNXP.

Phát biểu taị buổi lễ Trung Tướng Lê Hiển Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam bày tỏ: “Chương trình “Huyền thoại một con đường” tái hiện lại ký ức của một thời hoa lửa rất hào hùng vẻ vang nhưng thắm đậm máu xương mồ hôi nước mắt của toàn dân và toàn quân ta, cùng lời tri ân sâu sắc với sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh Bộ đội Trường Sơn và lực lượng TNXP, dân quân hỏa tuyến với con đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Đồng thời thể hiện tình cảm quyết tâm của toàn bộ chiến sĩ, toàn quân một lòng trung với Đảng hiếu với dân vượt mọi khó khăn thử thách viết tiếp huyền thoại đường Hồ Chí Minh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, tô thắm phẩm chất cao quý Bộ Đội Cụ Hồ”.

 Chương trình nghệ thuật “Huyền thoại  một con đường” với cấu trúc thành 3 phần:Vui mở đường, Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước và Đường 4 mùa xuân, với  tham gia của 400 diễn viên các đoàn nghệ thuật Quân đội và địa phương; các nhân chứng, cùng hình ảnh tư liệu đã tái hiện những mốc son lịch sử chói lọi hào hùng của dân tộc ta trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đặc biệt là trong 16 năm đương đầu với cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước vô cùng ác liệt, với bao hy sinh, gian khổ, các lực lượng trên tuyến đường Hồ Chí Minh đã trở thành “Một lực lượng gang thép, một tập thể Anh hùng", hoàn thành trọn vẹn và đặc biệt xuất sắc sứ mệnh mà Đảng và nhân dân đã giao phó; thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chi viện chiến lược, một nhân tố quyết định để đưa sức mạnh cả nước vào cuộc chiến đấu chống đế quốc Mỹ xâm lược đi đến thắng lợi hoàn toàn.

 Chia sẻ tại chương trình Cựu chiến binh Ngô Sỹ Thành (xã Nghĩa Đồng huyện Tân Kỳ) là chiến sĩ từng chiến đấu mở đường và bảo vệ đường Trường Sơn đã cho biết: “Tại Km số 0 (huyện Tân Kỳ) chúng tôi rất tự hào là cột mốc lịch sử mà không những cả nước mà thế giới cũng phải thán phục thời kỳ lịch sử vẻ vang của dân tộc. Đây là tuyến đường xuất phát để vào Nam đánh thắng quân thù giải phóng đất nước”, Đồng thời Cựu chiến binh Ngô Sỹ Thành  bày tỏ sự cảm ơn tới Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng cũng như chính quyền địa phương luôn quan tâm, chăm lo đối với anh em bộ đội, Thanh niên xung phong, Dân công hỏa tuyến đã có công giải phóng miền Nam”.

Trung tá Trần Viết Năng- Trưởng Ban Thanh niên Quân đội cho biết: Chương trình nhằm tôn vinh, tri ân công lao cống hiến của quân và dân ta, nhất là những chiến công, đóng góp to lớn của Bộ đội Trường Sơn, TNXP, dân công hỏa tuyến trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước. Với mục đích tuyên truyền, giáo dục cán bộ, Đoàn viên thanh niên và nhân dân nhận thức sâu sắc hơn về chủ trương đúng đắn của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc mở con đường chiến lược chi viện sức người, sức của từ hậu phương miền Bắc cho chiến trường miền Nam, thực hiện thắng lợi công cuộc thống nhất đất nước. Đây là dịp tri ân công lao to lớn của Bộ đội Trường Sơn, TNXP, Dân công hỏa tuyến, và các cháu học sinh nghèo vượt khó, nhân dân các địa phương, trong đó có đồng bào xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương,Tỉnh Nghệ An trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước.


Giao lưu nghệ thuật với chủ đề " huyền thoại một con đường".

 Các tiết mục văn nghệ đã mang đến nhiều cung bậc cảm xúc đối với người xem, đưa mọi người cùng hồi ức về một thời kỳ lịch sử đầy đau thương nhưng cũng rất đỗi hào hùng của dân tộc. Đồng thời, chương trình còn thể hiện sự tri ân, tôn vinh những cống hiến của quân và dân ta, những đóng góp to lớn của bộ đội Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Từ đó, tiếp tục cổ vũ thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống, xung kích, sáng tạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. 

HỒNG GIANG

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết