Phát động Cuộc thi “ Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019

Lý luận trẻ | 11:44:00 05/06/2019

TNV - Ngày 05/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động Cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” mùa thứ 5.

Cuộc thi được phát động nhằm chào mừng kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2019); 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019) và 108 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (6/5/1911 – 6/5/2019); Tuyên truyền 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019). Đồng thời, góp phần thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.


TS Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT khai mạc cuộc thi 
“ Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019.

Cuộc thi là cơ hội để các đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong và ngoài nước nâng cao hiểu biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tìm hiểu sâu sắc những giá trị trong Di chúc của Người, tìm hiểu về Tư tưởng Hồ Chí Minh gắn với biển, đảo Việt Nam, giúp học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ đó góp phần giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. Thông qua tổ chức Cuộc thi sẽ góp phần đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng hiệu quả hơn trong đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục; học sinh, sinh viên, đoàn viên và thế hệ trẻ nói chung

Nội dung của cuộc thi xoay quanh những lời dạy của Bác đối với thế hệ trẻ, những bài học về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nội dung cơ bản trong “Di chúc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tác phẩm “Dân vận” và tác phẩm “ Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”; Tư tưởng Hồ Chí Minh với biển, đảo Việt Nam;  Những thành tựu, kết quả đạt được trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là trong 33 năm đổi mới (1986-2019), những chủ trương lớn trong Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Với mục đích lan tỏa và tiếp cận nhiều đối tượng trong xã hội bao gồm: học sinh, sinh viên, cán bộ quản lý, giáo viên trẻ, đoàn viên thanh niên trong nước và lưu học sinh Việt Nam ở nước ngoài.


Lãnh đạo Bộ GD& ĐT, Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn
cùng các đơn vị phối hợp chính thức phát động cuộc thi

Nét mới của cuộc thi 2019 là thiết kế 3 bảng thi dành cho các nhóm đối tượng: Bảng A dành học sinh THCS, THPT, học viên các trung tâm giáo dục thường xuyên; Bảng B dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm và bảng C dành cho nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trẻ và những người quan tâm (dưới 35 tuổi) tham gia dự thi. So với các lần thi trước, Cuộc thi năm 2019 bổ sung thêm bảng C. Đồng thời tăng cường các điều kiện đảm bảo Cuộc thi an toàn, nghiêm túc. Chính điều đó tạo ra sân chơi bổ ích, lan tỏa, công bằng, bình đẳng cho tất cả các thí sinh, nội dung thi phù hợp hơn với nhận thức, trình độ của mỗi nhóm thí sinh dự thi. 

  Cuộc thi gồm 3 vòng thi: Vòng loại: gồm 3 đợt từ ngày 05/6/2019 đến 06/10/2019 ; Vòng Bán kết  từ ngày 14/10/2019 đến ngày 20/10/2019; Vòng chung kết xếp hạng cá nhân: dự kiến ngày 1/11/2019 tại Hà Nội. Để tham gia cuộc thi, thí sinh đăng ký tạo tài khoản trực tuyến trên trang điện tự http://hocvalamtheobac.vn, mỗi thí sinh chỉ được sử dụng một tài khoản duy nhất để tham gia cuộc thi.

 Về giải thưởng giải Nhất và giải Nhì được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và tiền thưởng; Giải Ba và Tư được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tiền thưởng.

 Lễ Tổng kết trao giải chung cuộc Cuộc thi, dự kiến tổ chức vào 09h00 ngày 02/11, tại  tại Thủ đô Hà Nội. 

N. HÒA

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết