Trần An Hiếu Anh – Cô học trò yêu nghệ thuật và đam mê làm từ thiện

Giáo dục | 15:40:00 06/06/2019

TNV - Có những đêm mùa đông tê tái, nhiều người vô gia cư lạnh cóng trong cơn đói rét bất chợt nhận được ổ bánh mì nóng ấm cùng hộp sữa, chai nước của một cô bé tuổi còn rất nhỏ trao tặng. Chỉ kịp cúi đầu chào người nhận quà, rồi lại thoăn thoắt trong đêm, cô bé cùng những người bạn của mình đã lặng lẽ đến khắp các con đường trong nội thành chỉ để chia sẻ với người nghèo, những em nhỏ lang thang một tấm áo ấm, một bữa ăn đêm cho ấm lòng. Cô bé đó chính là Trần An Hiếu Anh – học sinh lớp 9 trường THCS Lê Quý Đôn – quận Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội.

Là một cô bé được sinh ra trong một gia đình gia giáo, Hiếu Anh sống nội tâm, yêu ghét rõ ràng và có cái nhìn rất thiết thực trong học tập cũng như thể hiện đam mê của cá nhân mình. Sinh năm 2004, hè này Hiếu Anh mới tròn 15 tuổi – cái tuổi tràn đầy mơ mộng và thêu dệt những ước mơ. Với độ tuổi này, ăn chưa no, lo chưa tới vậy mà Hiếu Anh lại rất chững chạc và tự tin khi chọn cho mình một hướng rẽ cho tương lai: Đó là thi vào khoa Thanh nhạc – Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Khi được hỏi, vì sao em lại chọn lựa nghệ thuật làm lối rẽ cho tương lai, cô bé cười hiền nói rằng: Đó là thế mạnh và cũng là đam mê của em. Tuy nhiên, sau một hồi tâm sự, được biết Hiếu Anh chọn lựa hướng rẽ cho chính mình không đơn thuần chỉ là niềm yêu thích của tuổi mới lớn, mà em dựa trên bề dày về nền tảng truyền thống gia đình gắn liền với năng khiếu của bản thân.

Gia đình Hiếu Anh có nhiều thế hệ theo ngành thanh nhạc, bà nội của Hiếu Anh là giáo viên dạy môn âm nhạc, các bác họ hàng cũng là giảng viên tại Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam. Tuổi thơ của cô bé gắn liền với những giai điệu du dương và được nghe nhiều về kỹ năng âm nhạc trong chính mái nhà thân yêu của mình, vì vậy cô bé đã ngấm tình yêu âm nhạc vào tâm hồn mình tự lúc nào chẳng hay.

Khi hỏi về thầy cô và trường lớp, cô bé rất tự hào rằng: Mái trường THCS Lê Quý Đôn là nơi đã rènluyện cho em và các bạn rất nhiều kỹ năng sống, cho em sự lựa chọn và phát huy khả năng, sở trường của mình.

 Những năm là đội viên- học sinh tại trường THCS Lê Quý Đôn, Hiếu Anh là học trò cưng khi em tham gia các các câu lạc bộ, trong đó em là thành viên được tuyển chọn đi giao lưu các môn, bóng rổ, bóng ném… thậm chí là cả bóng đá. Năm học  2018 – 2019, Hiếu Anh rất vinh dự đạt giả giải ba môn bóng rổ quận Nam Từ Liêm.Với thành tích này, không chỉ cá nhân em vui vì vừa rèn luyện thể chất vừa đóng góp vào xây dựng hình ảnh đẹp về nhà trường.

Dáng người thanh cao, duyên dáng, phong thái hiện đại, đôi mắt sáng, tự tin cùng với khuôn mặt khả ái của một thiếu nữ Hà Thành ở độ tuổi trăng tròn, khiến người đối diện có cảm giác cô bé giống như một đóa hoa đang chớm nở.Có lẽ từ môi trường giáo dục tốt, từ tâm hồn đẹp và những sở thích cá nhân gắn liền những thành công bước đầu trên con đường đam mê nghệ thuật đã tạo nên một ái nữ rất hiện đại, trí tuệ và trang nhã.

 Hiếu Anh rất yêu âm nhạc, không chỉ tham gia đội văn nghệ ở lớp học mà cô bé đã là thành viên của nhóm biểu diễn đồng ca có tên gọi Wesing. Hai năm lại đây, Hiếu Anh cùng nhóm, của mình tham gia biểu diễn giao lưu ở nhiều nơi. Đặc biệt, với đặc trưng mang phong thái biếu diễn khoa học và trang trọng, các tác phẩm hướng về tình yêu quê hương, đất nước, về niềm tự hào dân tộc, nên Hiếu Anh cùng nhóm nhóm Wesing được mời biểu diễm trong các chương trình lễ hội trang trọng. Chỉ tính riêng năm 2019 này thôi, Hiếu Anh đã liên tục tham gia các hoạt động: Chương trình Hòa ca 2019 do VTV7 - Đài truyền hình Việt Nam tổ chức; Chương trình gala “Việc tử tế” do VTV1- Đài truyền hình Việt Nam tổ chức, chương trình “Rạng ngời phụ nữ Việt”; hay các chương trình liên hoan, tổng kết của Đài truyền hình Việt Nam…

Thật may mắn, khi còn ngồi trên ghế trường THCS mà cô học trò nhỏ Trần An Hiếu Anh đã thi đỗ vào khoa thanh nhạc - Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Ban giám khảo đánh giá cao về chất giọng và kỹ năng thể hiện của Hiếu Anh tại cuộc thi này.

Không chỉ duyên dáng, tài năng, Hiếu anh còn là một cô bé hướng thiện từ khi nhỏ tuổi. Mẹ của Hiếu Anh hay giúp đỡ người nghèo, lại là chủ nhiệm CLB Tâm An, nên Hiếu Anh đã học được tấm lòng nhân từ, cảm thông với những người nghèo khổ trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều năm qua, Hiếu Anh đã cùng mẹ của mình và các cô bác trong CLB đi tặng quà cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, đi phát thực phẩm cho người vô gia cư vào đêm khuya và hàng tuần, Hiếu Anh còn đi phát cháo miễn phí tại cổng các bệnh viện E, bệnh viện nhi và bệnh viện SanPon tại Hà Nội. Được chứng kiến cảnh người nghèo bị bệnh tật, Hiếu Anh thấy mình phải sống thật tốt, làm nhiều điều thiện để giúp đỡ cho cộng đồng.

Với những thành tích và thành công đã được ghi nhận, Hiếu Anh luôn được bạn bè và thầy cô và gia đình yêu quý. Trái tim hướng thiện và nhân hậu của cô bé khiến ai gặp cũng yêu quý và trân trọng. Một mùa hè đang mở ra chân trời mới cho tương lai của cô bé, chúc cho Hiếu Anh đạt được những ước mơ đi trên con đường nghệ thuật sắp tới mà em đã lựa chọn.

Hà Dung 

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết