Mỹ để ngỏ đàm phán thương mại với Trung Quốc

Thời sự, Thế giới | 07:50:00 10/06/2019

Dự kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ngày 28-29/6 ở Osaka, Nhật Bản.

Dự kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ngày 28-29/6 ở Osaka, Nhật Bản.

Giới quan sát cho rằng, Mỹ không muốn đẩy nhanh việc áp thuế với các mặt hàng của Trung Quốc mà đang chờ đợi một tín hiệu tích cực từ phía Trung Quốc. Đây cũng được cho là động thái tìm cách hạ nhiệt bằng cách lùi hạn chót áp thuế các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc của Mỹ. Bởi hôm 6/6, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong tuyên bố, nước này sẽ chiến đấu đến cùng nếu Mỹ quyết làm leo thang căng thẳng thương mại.

“Trung Quốc kiên quyết chống lại việc Mỹ sử dụng quyền lực nhà nước và các biện pháp phi thương mại để đàn áp các doanh nghiệp Trung Quốc. Chúng tôi hy vọng, Mỹ có thể duy trì lý trí và tránh leo thang tình hình”, ông Cao Phong nhấn mạnh.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới kéo dài gần một năm qua. Tiến trình đàm phán thương mại tưởng như đang đi đến hồi kết đã bất ngờ quay lại vạch xuất phát sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc "quay lưng" với những cam kết giữa hai bên, liên quan việc phía Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại đã được dày công xây dựng sau 10 vòng đàm phán.

Căng thẳng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 vừa qua đã ra lệnh áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, trong thời điểm hai bên đang tiến hành đàm phán.

Người đứng đầu Nhà Trắng thậm chí đe dọa áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ giá trị khoảng 325 tỷ USD, bất chấp những cảnh báo của giới chuyên gia cũng như các đồng minh trong đảng Cộng hòa. Ngay sau đó, Trung Quốc cũng thông báo tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ từ ngày 1/6./.

Vũ Anh Tuấn/VOV

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết