Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam kỷ niệm 10 năm thành lập

Giới trẻ, Thời sự | 11:13:00 23/06/2019

TNV - Sáng 23/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và khởi động cuộc thi “Đi bộ vì sức khỏe”.

Chương trình có sự tham dự của đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực chính phủ nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; đồng chí Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng TT Bộ y tế; ông Kidong Park – Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam và các lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, VPCP, các đại sứ quán, 1000 y bác sĩ trên địa bàn Hà Nội và 2000 Đoàn viên thanh niên cùng hàng ngàn người dân tham gia khám bệnh, sàng lọc.

Anh Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam trình bày diễn văn kỷ niệm 10 thành lập

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam Được thành lập theo Quyết định số 12/QĐ-BNV ngày 07/01/2009 của Bộ Nội Vụ ,là một tổ chức xã hội- nghề nghiệp tự nguyện, không vụ lợi của các Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng phấn đấu vì sự phát triển của lực lượng thầy thuốc trẻ và sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Hội có 2 chức năng chính là: Đại diện cho lực lượng thầy thuốc trẻ Việt Nam là hội viên của Hội trong các quan hệ trong nước và quốc tế theo quy định của pháp luật, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng và hợp pháp của hội viên trước pháp luật và công luận; Bồi dưỡng, hỗ trợ lực lượng thầy thuốc trẻ nâng cao trình độ nhận thức, chuyên môn, nghiệp vụ trong học tập, nghiên cứu khoa học và trong công tác.

Tính đến cuối năm 2018, Hội có 31 Hội cấp Tỉnh và 31 Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ cấp Tỉnh, có mặt tại 62/63 Tỉnh/ Thành phố trên cả nước, với hơn 300 câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tại các bệnh viên và tổng số hội viên là 82.600 hội viên, là bác sĩ, y sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, nhà nghiên cứu và kỹ thuật viên Y tế.

Với những chương trình, cuộc vận động “Thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện nâng cao y đức”, “Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học”, “Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng” đã phát huy được vai trò xung kích, tình nguyện của Thầy thuốc trẻ trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội; đáp ứng các nhu cầu, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của Thầy thuốc trẻ, giúp Hội thêm gần gũi, thật sự là người bạn thân thiết của các y, bác sĩ, dược sĩ trẻ trên bước đường lập thân, lập nghiệp.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tặng bằng khen của Thủ tướng tới các tập thể, cá nhân xuất sắc

Trong hoạt động tình nguyện, các chương trình như Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, Ngày hội nhân ái, hành trình vì sức khỏe, … được tổ chức hằng năm, đồng loạt trên cả nước.Trong 10 năm, các cấp bộ Đoàn, Hội đã tổ chức hoạt động khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho hơn 8 triệu người dân; tập huấn sơ cấp cứu cơ bản cho hơn 200.000 giáo viên các trường mầm non, tiểu học; tổ chức ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho 1.500.000 trẻ em phòng chống bệnh tay chân miệng; mổ mắt miễn phí cho 10.000 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn;tiếp nhận 10 triệu đơn vị máu, thu hút sự tham gia của hàng trăm nghìn lượt Thầy thuốc trẻ và hàng vạn thanh niên tình nguyện trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Lê Quốc Phong trao tặng bằng khen, kỷ niệm chương tới các tập thể, cá nhân tiêu biểu nhân kỷ niệm 10 thành lập Hội

Trong công tác nghiên cứu khoa học, Với mục tiêu động viên Thầy thuốc trẻ tham gia nghiên cứu khoa học và làm chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, đẩy mạnh việc ứng dụng những thành tựu y học vào hoạt động khám, chữa bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, khám, chữa bệnh, y tế dự phòng. Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức 04 Hội nghị khoa học sáng tạo Thầy thuốc trẻ Việt Nam với sự tham gia đông đảo lực lượng Thầy thuốc trẻ toàn quốc. Các thành viên của Hội cũng đã tham gia chủ trì hơn 300 đề tài nghiên cứu khoa và xuất bản trung bình 80 bài báo đăng tạp chí quốc tế hằng năm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến trao tặng bằng khen Bộ Y tế tới các tập thể, cá nhân tiêu biểu

Từ năm 2018, Hội đã liên tục phối hợp cùng Bộ Y tế, tổ chức Y tế thế giới  và các đơn vị tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, khám sàng lọc và tư vấn để cùng vận động các tầng lớp xã hội và cộng đồng chung tay phòng chống các bệnh không lây nhiễm để triển khai Chương trình Sức khỏe Việt Nam, Bảo đảm cho mọi người dân được quản lý, theo dõi sức khỏe liên tục và lâu dài để dự phòng, phát hiện sớm và điều trị, chăm sóc sức khỏe toàn diện và hiệu quả.

Các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức khởi động cuộc thi Đi bộ vì sức khỏe

Đây cũng là năm thứ 10, Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức hoạt động khám chữa bệnh đồng loạt trên cả nước, năm nay Hành trình với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh”. Hành trình với các hoạt động: khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho nhân dân, ưu tiên vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong cả nước; tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình, mổ mắt miễn phí cho người cao tuổi, phẫu thuật dị tật bẩm sinh cho trẻ em; khám sàng lọc bệnh mạn tính: Ung thư, tim mạch, tiểu đường; tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho giáo viên và tư vấn dinh dưỡng cho cha mẹ học sinh tại các trường mầm non, tiểu học; tổ chức các ngày hội rửa tay bằng xà phòng phòng chống dịch bệnh cho trẻ em và vận động người dân tăng cường vận động thể chất và giới thiệu đăng ký tham gia Cuộc thi “Đi bộ vì sức khỏe”, thiết thực triển khai chương trình “Sức khỏe Việt Nam” do Thủ tướng chính phủ phát động.

Phát biểu tại Buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh “Để triển khai hiệu quả Chương trình này, công tác tăng cường nâng cao bao phủ chăm sóc sức khỏe ban đầu, từng bước tiến tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, cần có sự góp sức của các Ngành, các cấp, đoàn thể xã hội và tiên phong chính là đội ngũ Thầy thuốc trẻ, trí thức trẻ. Thời gian tới, đề nghị Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cần tiếp tục phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về các yếu tố nguy cơ và tầm quan trọng của việc phát hiện sớm các bệnh tật, vận động người dân tích cực hoạt động nâng cao thể chất và tham gia tăng cường y tế tuyến cơ sở. Giúp sức cho Đảng, Chính phủ và Bộ y tế, cùng Đoàn Thanh niên, Hôi liên hiệp thanh niên Việt Nam tăng cường đoàn kết, mở rộng và phát huy thanh niên ngành Y tế”.

Sau Lễ kỷ niệm, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ y tế, Văn phòng tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam và Công đoàn Ngành Y tế cũng phát động Cuộc thi “Đi bộ vì sức khỏe – Walk for your health”, chương trình này nằm trong chuỗi hoạt động “Walk your talk” do Tổ chức Y tế thế giới phát động trên toàn cầu. Chương trình được tổ chức trong vòng 100 ngày và dự kiến bắt đầu từ ngày 1/7/2019 đến hết ngày 7/10/2019. Đây là Sáng kiến đã được đưa ra tại trụ sở của WHO tại Geneva. Sáng kiến này nhằm thúc đẩy lối sống lành mạnh tại nơi làm việc và phản ánh cam kết của nhân viên y tế, thúc đẩy chiến lược toàn diện cho một nơi làm việc lành mạnh và giải quyết các vấn đề sức khỏe, bao gồm hoạt động thể chất, sức khỏe và an toàn và dinh dưỡng nghề nghiệp. Tại lễ phát động, các đại biểu sẽ tham gia đi bộ 2 km quanh khu vực Tổ chức, hoạt động này cũng được diễn ra tại nhiều Tỉnh trên cả nước.

Mọi người dân đều được khuyến khích tham gia chương trình qua App di động “Đi bộ vì sức khỏe” chi tiết được đăng tải trên website của chương trình http://dibo.vn hoặc http://walk.vn

Ngay trong chương trình, hơn 1000 ngươi đã tham gia cuộc thi đi bộ vì sức khỏe , dự kiến chương trình sẽ thu hút hơn 100,000 lượt đăng ký và tham gia, sẽ có 3 cuộc trao giải tháng và trao giải chung cuộc, với hơn 330 giải thưởng, tổng trị giá hơn 1.5 tỉ đồng. Trước chương trình, Ban tổ chức đã tặng miễn phí 2000 vòng theo dõi sức khỏe để khuyến khích người dân đăng ký tham gia đi bộ, giảm nguy cơ tử vong vì bệnh không lây nhiễm.

Các Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ trên địa bàn Thành phố cũng tổ chức hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về các bệnh không lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ, từ rất sớm, đã có hàng nghìn người dân tập trung về khu vực tổ chức để được khám bệnh bởi hơn 100 bác sĩ đến từ 4 bệnh viện: Bệnh viện K Trung ương, bệnh viện Phổi trung ương, Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Viện tim mạch Việt Nam. Đặc biệt, các thầy thuốc trẻ của viện K tiến hành siêu âm, sàng lọc bệnh ung thư Vú và cổ tử cung miễn phí cho phụ nữ trên 40 tuổi. Các khẩu hiệu tuyên truyền: -    Hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình, -         Đo đường máu ít nhất 1 năm một lần để phát hiện sớm bệnh đái tháo đường, -      Sàng lọc phát hiện sớm để chữa khỏi ung thư và -         Chuyển động vì lá phổi khỏe mạnh được các bác sĩ phổ biến và nhân dân đón nhận, ghi nhớ. Viện huyết học truyền máu Trung ương tổ chức hiến máu ngay tại chương trình.

Chương trình kết thúc với gần 2000 lượt khám bệnh, sàng lọc các bệnh không lây nhiễm và thu về hơn 200 đơn vị máu.

 Hà Thu

 

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết