Tổng thống Putin đề xuất giải pháp chấm dứt xung đột miền đông Ukraine

Thời sự, Thế giới | 07:15:00 06/07/2019

Ông Putin cho rằng Tổng thống Zelensky nên đối thoại trực tiếp với lực lượng ở miền đông Ukraine, đồng thời kêu gọi nước này tôn trọng Thỏa thuận Minsk.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nên tổ chức đối thoại trực tiếp với các lực lượng vũ trang ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine và chấm dứt việc gọi họ là "phe ly khai".


Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP

Ông Putin đưa ra bình luận trên trong cuộc phỏng vấn với tờ Corriere Della Sera của Italia khi trả lời câu hỏi về giải pháp nhằm chấm dứt xung đột ở Donbas cũng như khả năng đối thoại mang tính xây dựng với Ukraine sau khi ông Zelensky đắc cử Tổng thống.

"Điều đó là có thể xảy ra nếu ông Zelensky thực hiện những cam kết tranh cử của mình, trong đó có việc tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân ở Donbas cũng như dừng gọi họ là những kẻ ly khai", Tổng thống Putin nhận định với tờ Corriere Della Sera, đồng thời cho biết cuộc xung đột có thể được giải quyết nếu "chính phủ Ukraine tôn trọng Thỏa thuận Minsk thay vì phớt lờ nó".

Theo ông Putin, "người dân Ukraine không muốn bất kỳ tuyên bố nào từ ông Zelensky và đội ngũ của ông ấy nữa. Điều họ muốn là những hành động thực sự và sự thay đổi nhanh chóng để tình hình tốt đẹp hơn".

Trong chuyến thăm chính thức tới Pháp hôm 17/6 của Tổng thống Ukraine Zelensky, thông báo của Tổng thống Pháp Macron khẳng định lãnh đạo Ukraine đã sẵn sàng thực thi lệnh ngừng bắn và tham gia vào quá trình đàm phán với "phe ly khai" ở Donbas.

Tuy nhiên, sau đó ông Zelensky đã đính chính lại, nói rằng Ukraine chưa sẵn sàng để đối thoại trực tiếp với "phe ly khai" ở Donbas, song khẳng định rằng nước này sẽ hành động trong khuôn khổ Thỏa thuận Minsk và chuẩn bị cho lệnh ngừng bắn.

Ngày 1/7, ông Oleksandr Danylyuk, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine đã khẳng định với truyền thông rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Zelensky và Tổng thống Putin là một triển vọng thực tế. Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Ukraine Kurt Volker cũng nhận định các cuộc thảo luận trực tiếp giữa Ukraine và Nga là điều cần thiết.

Tổng thống Zelensky đã tuyên bố sẽ nỗ lực chấm dứt cuộc chiến ở miền đông Ukraine. Cả ông Zelensky và ông Putin đều khẳng định với truyền thông rằng họ sẵn sàng tham gia các cuộc trao đổi hòa bình theo Thể thức Normandy gồm 4 nước Nga, Ukraine, Đức và Pháp./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo Kyivpost, Unian

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết