8 bài thi Toán lớp 10 tại Hải Phòng tăng vọt điểm do lỗi “kỹ thuật”?

Giáo dục, Tuyển sinh | 07:00:00 12/07/2019

Kết quả này khiến người dân và dư luận nghi ngờ có sự thiếu minh bạch trong kỳ thi này tại Hải Phòng.

8 bài thi môn Toán trong kỳ thi vào lớp 10 tại thành phố Hải Phòng đã có sự tăng vọt về điểm số sau khi phúc khảo, có bài thi tăng từ 1,75 điểm lên 8,25 điểm.

Hội đồng chấm thi phúc khảo Tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 tại thành phố Hải Phòng vừa công bố kết quả phúc khảo các bài thi. Trong đó, đáng lưu ý là tại Hội đồng thi trường THPT An Dương có 6 thí sinh có điểm thi môn Toán tăng khá nhiều so với điểm đã công bố. Thí sinh có điểm số thay đổi nhiều nhất tăng tới 6,5 điểm (từ 1,75 điểm lên 8,25 điểm). Tại hội đồng thi trường THPT Quốc Tuấn cũng có 2 trường hợp tương tự.


Theo lý giải của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, khi Hội đồng phúc khảo rút phách và phần bài thi để đối chiếu thì thấy không khớp. Sau đó, Hội đồng đã tìm đúng phần bài làm khớp với phách và tổ chức chấm lại. Kết quả chấm phúc khảo 8 bài thi này không thay đổi so với kết quả lần chấm thứ nhất. Đó là lý do khiến cho điểm trên bài thi của 8 học sinh này khác với điểm đã công bố.

Ông Đỗ Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng khẳng định, đây là sự cố kỹ thuật, không có sự nâng đỡ hay sửa điểm. Khi phóng viên hỏi về việc xử lý những tập thể, cá nhân gây ra “lỗi kỹ thuật” này, cũng như sẽ xử lý thế nào đối với điểm thi những thí sinh có bài thi bị ghép nhầm phách, ông Đỗ Văn Lợi trả lời: “Sau khi chấm thi THPT Quốc gia xong, Sở sẽ tiến hành họp, rà soát, tiến hành xử lý theo quy định. Theo quy định, những học sinh có đơn phúc khảo thì Sở mới có căn cứ để tìm bài, những học sinh không có đơn thì không có căn cứ để tìm bài. Thứ hai, theo tinh thần nhân văn, những học sinh phúc khảo mà điểm xuống thì Sở vẫn giữ nguyên điểm cũ cho các em”./.

Thanh Nga/VOV

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết