Chiếc xe ô tô 2 bánh này là một kiệt tác trị giá 130 tỷ Đồng

Công nghệ, Công nghệ, Ô tô - Xe máy | 15:00:00 15/07/2019

Gyro-X là một chiếc xe ô tô vô cùng đặc biệt ra đời cách đây hơn 50 năm và không phải ai cũng đủ dũng cảm lái nó.

Quay trở lại năm 1967, nhà thiết kế ô tô và thành viên của Automobile Hall of Fame, Alex Tremulis đã bắt tay với một chuyên gia con quay hồi chuyển có tên Thomas Summers để chế tạo một phương tiện thử nghiệm mà vẫn mang tới sự kỳ diệu và đẹp đẽ cho tới tận ngày nay.

Gần đây, nó đã được trưng bày ở Lane Motor Museum ở Nashville, Tennessee, Mỹ và hiện đang trên đường chu du châu Âu. Và dường như đã có một người đủ dũng cảm để ngồi lái chiếc xe ô tô 2 bánh này, hiện đang có giá 5,6 triệu USD, và lái một vòng ở sự kiện Concorso d'Eleganza of Villa d'Este 2019 ở Hồ Como tại Ý.

Tremulis và Summers đã làm việc xoay quanh khái niệm tiết kiệm nhiên liệu khi họ nảy ra ý tưởng dành cho mẫu Gyro-X. Cắt bỏ 2 bánh xe đồng nghĩa giảm đáng kể trọng lượng và tương đương chiếc xe có thể sử dụng một động cơ nhỏ hơn và một kiểu thân vỏ có tính khí động học hơn. Hồi đó, có thông tin cho biết rằng Gyro-X có thể đạt tốc độ tối đa 200 km/h  chỉ bằng động cơ 80 mã lực lấy từ một chiếc Mini Cooper S. Một số dự đoán tương lai thời đó nghĩ rằng năng lượng động lực tích trữ ở con quay mà giữ chiếc xe đứng thẳng có thể được phục hồi và sử dụng làm công suất bổ sung.

Gyro-X là một trong những chiếc xe ô tô độc nhất trong lịch sử

Gyro-X là một trong những chiếc xe ô tô độc nhất trong lịch sử

Mặc cho những lời khẳng định trên tạp chí Science and Mechanics rằng Gyro-X “không thể nào bị trượt hoặc lật,” “có thể đổ góc 40 độ” và nó sẽ có thể chạm tốc độ 200 km/h, thực tế là chiếc xe đặc biệt này bắt đầu trở nên bất ổn định ở tốc độ khoảng 112 km/h và cần phát triển thêm nữa để có thể sử dụng an toàn ở tốc độ xe ô tô thông thường.

Giờ đây nó có giá trị 5,6 triệu USD và thường xuyên góp mặt ở các sự kiện triển lãm ô tô lớn

Giờ đây nó có giá trị 5,6 triệu USD và thường xuyên góp mặt ở các sự kiện triển lãm ô tô lớn

Tuy nhiên, việc được thấy Gyro-X vẫn tồn tại đến hiện tại và được lái ở tốc độ chậm là cũng đủ kinh ngạc nhất, đặc biệt là khi bạn biết rằng nó đã 52 tuổi. Nó đã bị lãng quên một thời gian ở giai đoạn đầu 1970, rồi một người chủ mới đã bổ sung thêm một bánh xe thứ 3 trong giữa năm 1970 để nó thể được cấp phép lái ở California. Một vài người đã cố gắng đưa nó vào sản xuất thương mại, nhưng không thành công. Vòng qua vòng lại, cuối cùng nó đã rơi vào tay một nhà sưu tập ở Texas, người đã bán nó cho Lane Motor Museum, nơi tiến hành phục chế nguyên trạng và mang ra trưng bày.

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết