Hàng trăm tài xế Đức bị thu hồi bằng lái vì sử dụng xe scooter điện tại Lễ hội bia Oktoberfest

Ô tô - Xe máy, Công nghệ | 23:41:59 09/10/2019

Không ít người Đức đã nghĩ rằng họ sẽ an toàn khi lái xe scooter điện trong khi tham dự Oktoberfest, thế nhưng hậu quả có lẽ là khiến họ ngã người.

Những chiếc xe scooter điện đang ngày một tràn lan ở các thành phố hiện đại trên toàn cầu và … hàng trăm người Đức đã tìm ra một lý do mới để căm hận chúng. Tại sao ư? Bởi vì trong quãng thời gian diễn ra Lễ bia Oktoberfest nổi tiếng ở thành phố Munich, 414 người đã bị bắt giữ khi lái xe scooter điện trong trạng thái say. Trong khi điều này nghe có vẻ không quá tệ, CNN cho biết rằng 254 người trong số đó đã bị mất bằng lái xe ô tô.

Rất nhiều dân Đức đã tới tham dự lễ hội Oktoberfest bằng xe scooter điện

Rất nhiều dân Đức đã tới tham dự Lễ hội Oktoberfest bằng xe scooter điện

Hình phạt trên dường như là quá nặng, nhưng nước Đức có phân loại scooter điện là phương tiện cơ giới hóa và điều này đồng nghĩa luật lái xe say bia rượu có áp dụng cho chúng. Điều này đã được lưu ý trên trang chủ của sở cảnh sát mà có nhấn mạnh giới hạn nồng độ cồn-máu là 0,5 mg cồn mỗi mm máu. Hơn nữa, sở cảnh sát Đức cũng nói rằng có dung lượng cồn-máu 1,1 mg mỗi mm sẽ dẫn tới hậu quả bị cấm lái xe.

Bởi luật lệ đối với scooter điện mới chỉ có hiệu lực từ tháng 6 năm nay, nhiều người dân Đức hẳn đã không nắm được hậu quả nghiêm trọng của việc chạy xe scooting sau khi uống bia rượu. Để so sánh, việc thu hồi 254 bằng lái xe là chiếm hơn 6% của tổng số khoảng 4.000 bằng lái xe bị thu hồi mỗi năm ở Munich bởi hành vi lạm dụng rượu, thuốc hoặc ma túy.

Tại châu Âu, các mẫu scooter đang ngày một phổ biến

Tại châu Âu, các mẫu scooter đang ngày một phổ biến

Các hình phạt sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức độ suy giảm chức năng và có liên quan tới một vụ tai nạn hay không, nhưng những người bị bắt với nồng độ cồn trong máu là 1,1 mg còn trên mỗi mm máu sẽ bị thu hồi giấy phép trong khoảng thời giant ừ 6 tháng tới 5 năm. Họ cũng sẽ phải nhận thêm 3 điểm vào hồ sơ của mình và có thể buộc phải đi kiểm tra bởi các chuyên viên y tế.

Kể cả những tài xế với nồng độ cồn trong máu 0,5 mg cũng có thể bị cấm lái trong vòng 3 tháng và nộp phạt 1.500 Euro (hơn 38 triệu Đồng).

Duy Thành

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết