8 màu sắc có thể khiến bạn hưởng lợi khi mua xe, và 7 màu sắc khiến bạn phải tốn kém hơn

Ô tô - Xe máy, Công nghệ | 23:11:00 10/10/2019

Khi đi mua một chiếc xe, bạn có thể phần nào phán đoán giá cả có lợi cho mình hay không dựa theo màu sắc của xe.

Có những lý thuyết khoa học ở phía sau màu sắc mà hầu hết mọi người đều không nắm rõ. Nó vượt xa hơn việc đơn giản là thích hoặc không thích một màu nào đó, và có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ hiểu hết được vấn đề này.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới từ iSeeCars có đề cập một chút tới vấn đề khoa học đó, trên cả phương tiện một số màu sắc thường đi với nhau như thế nào, và sự ham muốn những màu sắc khác nhau. Quan trọng hơn, họ có nghiên cứu giá xe để tìm ra đâu là chiếc xe giá tốt nhất hoặc tệ nhất chỉ dựa theo màu sắc.

Một số màu sắc chắc chắn có xu hướng bán tốt hơn. Ví dụ, các màu bắt mắt đã thống trị danh sách này trong vai trò làm người mua chịu thiệt nhiều hơn. Không bất ngờ, bởi những màu sắc điên rồ thường được săn đuổi bởi một nhóm người mua cụ thể, và vì thế, họ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để có chúng. Ngược lại, một số tông màu trung lập và ấm áp lại thường mang tới những khuyến mãi khiến người mua xe cũ hưởng lợi.

Cơ sở iSeeCars đã phân tích hơn 4 triệu chiếc xe để hiểu màu sắc nào thường được bán ở giá cao hơn hoặc thấp hơn giá trị thị trường trung bình của xe, bất kể là sedan, SUV hay kiểu dáng nào khác. Trong khi một số màu sắc không phổ biến có xuất hiện trong vai trò khiến giá xe mềm hơn, có tồn tại một số bất ngờ trên danh sách này.

Kết quả nghiên cứu của iSeeCars được thể hiện theo dạng tỉ lệ %, và đi từ tệ nhất tới tốt nhất như sau:

Cam: -20,4%

Nếu bạn muốn một chiếc xe có màu cam, hãy chuẩn bị tâm lý để trả tiền cho nó. Bạn có 20% khả năng phải chi hơn nhiều so với giá bán trung bình để có một phương tiện màu sắc như thế.

Tím: -14,9%

Có rất ít mẫu xe mang màu tím đẹp như Plum Crazy Dodge Challenger, và các fan của màu tím phải có 14,9% khả năng phải trả cao hơn giá trung bình cho bất cứ chiếc xe nào có màu thế này.

Đỏ: -5,4%

Thật bất ngờ, màu đỏ lại không mang tới những thỏa thuận mua bán tệ nhất, nhưng bạn vẫn có 5,4% khả năng phải trả phí cao hơn vì nó.

Mòng két: -4,4%

Màu xanh mòng két không còn phổ biến ở thời nay như hồi thập niên 1990, nhưng nó vẫn là một sắc thái mà một số người mua sẵn lòng trả thêm tiền.

Trắng: -3,5%

Thật lòng, không ít người sẽ thấy bất ngờ khi thấy trắng là một màu sắc khiến họ phải trả thêm tiền để có được.

Lục: -2,9%

Lục là một bất ngờ trên danh sách này, bởi có lẽ nó nên nằm ở tầm tệ nhất ngang ngửa với tím và cam. Tuy nhiên thật dễ để quên rằng trái ngược với màu lục tươi của những chiếc xe đắt giá, màu lục sẫm lại khá phổ biến.

Vàng: -1,9%

Vàng luôn là một màu sắc thu hút sự chú ý trên một chiếc xe. Thế nhưng nó lại không gây bất lợi cho người mua như ta tưởng, và rõ ràng là một lựa chọn hợp lý để nổi bật mà ít tốn kém.

Hồng: 1%

Màu sắc đầu tiên trên danh sách này mà có tiềm năng mang tới cho người mua một vụ mua bán lợi thế là hồng.

Lam: 2,7%

Lam là một màu sắc vừa hấp dẫn lại vừa phổ biến. Sự phổ biến rộng rãi của nó có thể lý do tại sao bạn có thể tìm thấy một chiếc xe màu lam có giá tốt hơn trung bình thị trường.

Xám: 2,8%

Một số sắc thái của màu xám có thể nổi trội hơn, nhưng về cơ bản, nó vẫn là một màu sắc trung lập phổ biến.

Nâu: 3,3%

Lần cuối bạn thấy một chiếc xe màu nâu là khi nào? Xem ra màu sắc này phổ biến hơn người ta tưởng khi có 3,3% khả năng mang tới một chiếc xe có giá tốt.

Đen: 4,4%

Nhiều người nói rằng đen là màu sắc đẹp nhất trên một chiếc xe, nhưng khó để duy trì nhất. Đây có thể đúng là sự thực khi nhìn vào vị trí cao của nó trên danh sách.

Bạc: 13,7%

Bước vào top 3 màu sắc có thể khiến người mua được lợi nhất, bạc là cái tên đầu tiên ở tỉ lệ 13,7% và đánh dấu một bước nhảy vọt trước đen.

Hoàng kim: 15,8%

Nếu nghiên cứu này diễn ra vào thập niên 1970, có thể vị trí của màu hoàng kim sẽ rất khác. Thời nay, các chiếc xe màu hoàng kim không có nhiều, và vì thế, có khả năng tương đối cao là bạn sẽ kiếm được một chiếc xe cũ với giá hời.

Be: 24,3%

Phải chăng màu be là một sắc thái quá tẻ nhạt, và đó là lý do có tới 24,3% bạn sẽ kiếm được một chiếc xe có giá tốt hơn trung bình thị trường? Điều này giải thích tại sao xe màu này thường có khuyến mãi.

Duy Thành

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết