Xe đạp trợ lực điện làm từ cây tre giá hơn 18 triệu đồng của Startup Việt Nam có gì đặc biệt?

Ô tô - Xe máy, Công nghệ | 15:06:42 10/10/2019

Một chiếc xe đạp với khung xe được làm từ và tre và tích hợp động cơ điện. Đây chính là một sản phẩm độc đáo đến từ một công ty startup của Việt Nam với tham vọng chinh phục thị trường quốc tế.

Ngày nay, các phương tiện cơ giới được trang bị động cơ điện để dần thay thế cho động cơ đốt trong như xe máy điện, xe ô tô điện hay kể cả xe đạp điện đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới cũng như tại thị trường Việt Nam. Hầu hết các sản phẩm trên thị trường xe máy điện hiện nay đều là những mẫu xe có kiểu dáng thiết kế của Trung Quốc được nhập khẩu và lắp ráp tại Việt Nam. 

Xe đạp trợ lực điện với khung xe được làm bằng tre Việt Nam khá thú vị.

Xe đạp trợ lực điện với khung xe được làm bằng tre Việt Nam khá thú vị.

Một công ty startup trong nước đã đưa ra một phiên bản xe điện khá thú vị với ý tưởng kết hợp một chiếc xe đạp thông thường và bổ sung thêm hệ thống động cơ điện và pin sạc để có thể vừa vận hành như một chiếc xe đạp, vừa đi như một chiếc xe điện. Trong trường hợp xe lên dốc thì động cơ điện sẽ bổ trợ thêm lực đẩy cho người đạp xe. Ngoài ra, một điểm thú vị nữa của chiếc xe này chính là ở phần khung xe được làm từ tre - một nguyên liệu truyền thống của người Việt.

Với thiết kế xe đạp truyền thống và thêm bộ động cơ điện và pin, người điều khiển xe có thể vẫn đạp xe bình thường hoặc sử dụng động cơ điện để trợ lực khi đạp đường dài hoặc đạp lên dốc.

Với thiết kế xe đạp truyền thống và thêm bộ động cơ điện và pin, người điều khiển xe có thể vẫn đạp xe bình thường hoặc sử dụng động cơ điện để trợ lực khi đạp đường dài hoặc đạp lên dốc.

Theo chia sẻ từ đại diện của Startup, phần khung xe bằng tre được xử lý đặc biệt bằng phương pháp thủ công của Việt Nam để xử lý từ nguyên liệu thô là tre để đảm bảo được chất lượng, độ bền, độ thẩm mỹ cũng như khả năng chịu lực của chiếc xe.

Được biết, chiếc xe đạp trợ lực điện của startup Việt này có trọng lượng chỉ 17kg với động cơ điện có công suất từ 250W hoặc 350W tuỳ theo lựa chọn của khách hàng khi đặt hàng. Xe được trang bị pin Lithium sắt phốt phát - pin LiFePO4 - có  khả năng đi được quảng đường từ 55-60km ở tốc độ tối đa 30km/h. Trong trường hợp người điều khiển xe sử dụng để trợ lực khi đạp xe thì quãng đường có thể di chuyển sẽ xa hơn. Thời gian để sạc đầy bộ pin này nằm trong khoảng từ 6-8h sạc thông qua nguồn điện 220V dân dụng.

Động cơ điện được tích hợp vào bánh sau của xe đạp.,

Động cơ điện được tích hợp vào bánh sau của xe đạp.

Bộ điều tốc để tăng giảm lực đẩy của động cơ điện được đặt gọn gàng phía sau.

Bộ điều tốc để tăng giảm lực đẩy của động cơ điện được đặt gọn gàng phía sau.

Khoá điện, tay ga và đèn LED hiển thị dung lượng pin đươc tích hợp vào tay lái.

Khoá điện, tay ga và đèn LED hiển thị dung lượng pin đươc tích hợp vào tay lái 

Hiện nay, mẫu xe đạp trợ lực thông qua động cơ điện này đang trong giai đoạn gọi vốn để đưa vào sản xuất đại trà và có giá bán dự kiến là khoảng từ 800 - 1.300 USD, tương đương 18,5 - 30 triệu đồng. Ngoài ra, nhà sản xuất cũng cho biết sẽ đưa vào các gói "cá nhân hoá" để khách hàng có thể sở hữu những chiếc xe đạp trợ lực điện mang phong cách và có sự độc đáo riêng giống như cách những hãng xe ô tô hạng sang vẫn thường làm.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ gửi tới các bạn đọc bài đánh giá chi tiết về mẫu xe đạp trợ lực điện với khung xe được làm bằng tre độc đáo này.

Hoàng Hiển

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết