Tesla mong muốn tái phát minh hệ thống ghế sưởi ấm và làm mát trong xe

Ô tô - Xe máy, Công nghệ | 18:29:00 11/10/2019

Kể từ khi bước vào ngành ô tô cho tới nay, Tesla đã mong muốn tái phát minh rất nhiều thứ và giờ đây là tới lượt hệ thống ghế sưởi ấm.

Ghế sưởi ấm đã có mặt ít nhất 5 thập kỷ, được trang bị trong mẫu Cadillac de Ville 1966 trong vai trò một tùy chọn bổ sung giá 60,2 USD, và từ đó đã trở thành một trang bị tiêu chuẩn trong những chiếc xe được bán ở phía Bắc Bán Cầu lạnh lẽo hơn. Mới đây, những con người sáng tạo và có lối suy nghĩ cấp tiến ở Tesla đã quyết định thử nghiệm tính năng ghế sưởi để có thể tái thiết kế nó.

Hình ảnh công nghệ ghế sưởi mới của Tesla

Thông báo này đã đến không lâu sau khi Tesla xin cấp giấy phép phát minh cho một hệ thống cần gạt cửa sổ mới. Thú vị là thế những điều này lại người ta đặt ra câu hỏi rốt cuộc Tesla đang ưu tiên cho vấn đề gì? Bởi hiện tại, nhà sản xuất xe điện nổi tiếng nhất thế giới đang phải đối mặt với thông tin chất lượng chế tạo kém và phần mềm ngừng hoạt động mà có ảnh hưởng tới danh tiếng của cả công ty lẫn CEO Elon Musk.

Bất chấp câu hỏi về tính ưu tiên của dự án này, Tesla đã gửi đơn xin cấp bằng phát minh cho một hệ thống sưởi ấm vận hành bằng dung dịch. Công nghệ mới sẽ sử dụng một hệ thống đa lớp để bơm dung dịch vòng quanh các ống chứa, đảm bảo tản nhiệt đều đặn. Phương thức hoạt động truyền thống của ghế sưởi ấm là sử dụng các bộ điện trở: càng nhiều điện chạy qua một bộ điện trở thì càng nhiều nhiệt được sản sinh. Nó có thể được áp dụng cho ghế, vô lăng hoặc chỗ tựa tay, bất cứ nơi nào mà thân thể con người cần giữ ấm trong xe.

Công nghệ ghế sưởi của Tesla sẽ sử dụng một dạng dung dịch và ống dẫn

Tesla có kế hoạch sử dụng hệ thống dung dịch mới của họ để sưởi ấm và làm mát ghế ngồi bằng cách sử dụng chất liệu kim loại để làm nóng dung dịch và điều hòa không khí lạnh để làm mát mọi thứ. Không rõ loại dung dịch nào sẽ được sử dụng, nhưng nó sẽ có thể là một dạng gel, tương tự loại dùng trong túi chườm lạnh. Lợi ích của một hệ thống sử dụng dung dịch bao gồm một bề mặt được sưởi ấm hoặc làm mát đều, và vận hành êm ái, không giống như các hệ thống thông gió quạt đang được sử dụng.

Duy Thành

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết