Gặp gỡ người đàn ông tự đặt cho mình "sứ mệnh" giải cứu Nissan Skyline R31

Công nghệ, Công nghệ, Ô tô - Xe máy | 22:05:00 12/10/2019

TNV - Có thể nói rằng, không ai trên đời này có thể hiểu Nissan Skyline R31 bằng anh Shibata.

Nếu đặt chân tới nơi này lần đầu, người ta có thể cảm thấy như mình đang đứng ở một nghĩa địa, lấp đầy bởi những chiếc xe ô tô cũ nát được sắp xếp theo hàng, theo lối. Ở đây, người ta có thể tìm thấy “xác” của hơn 400 chiếc Nissan Skyline R31 – tất cả đều tàn tạ, vô chủ.

Nó là một cảnh tượng rùng rợn, thế nhưng lạ lùng, đống rác Nissan Skyline này lại thuộc về một người đàn ông. Một người đàn ông tự đặt cho mình số mệnh phải mang tới cho chúng một cuộc sống mới.

Cảnh tượng hàng trăm chiếc Nissan Skyline R31 được xếp theo hàng, theo lối

Mặc dù Nissan Skyline là một mẫu xe có tính biểu tượng, đời R31 lại là một người anh em bị lãng quên của dòng tộc. Ra mắt năm 1986, nó có dáng vẻ lớn hơn và vuông vức hơn so với các thế hệ trước và có xu hướng nghiêng về tính sang trọng và thoải mái hơn. Nhưng cuối cùng, nó đã không thể thu hút mọi người như thế hệ tiền bối “Hakosuka” và người đàn em “Godzilla” ngầu hơn. Một lý do lớn cho vấn đề này là nó chưa bao giờ có vinh dự mang trên mình huy hiệu GT-R.

Skyline R31 là một mẫu xe thường bị người ta lãng quên

Mẫu R31 thực tế là một người đặt nền móng cho nhiều yếu tố mà sau này đã trở thành điểm đặc trưng cho Skyline huyền thoại. Nó là thế hệ đầu tiên có trang bị với động cơ 6 xi-lanh thẳng RB-series dễ dàng độ. Nó cũng là mẫu xe đầu tiên giới thiệu hệ thống 4WS độc quyền của Nissan, HICAS. Trên tất cả, nó có cả những đèn hậu rất đặc thù, và mọi phiên bản, thông số, kích thước và dáng vẻ của R31 đều có ở “nghĩa địa” này.

Shibata là người sở hữu "nghĩa địa" Skyline R31 này

Quay trở lại với việc bãi xe R31 này thuộc sở hữu của một người đàn ông đặc biệt. Anh ấy có tên là Shibata, và trong suốt 20 năm qua, anh ấy là người cần gọi nếu có bất cứ vấn đề gì liên quan tới mẫu Skyline vuông vức. Người đàn ông 44 tuổi này đã bắt đầu cơ nghiệp của mình – R31 House – trong năm 1999, và giờ đây chịu trách nhiệm cho một số chiếc R30 và R31 tuyệt nhất trên hành tinh. Bãi phế liệu này chính là “thùng chứa phụ tùng” của Shibata.

Tại đây, người ta có thể tìm thấy mọi phiên bản, thông số của R31

Giờ đây, bạn có thể than thở rằng số xe đang bị bỏ mặc tại nơi hoang dã và chịu nắng mưa. Nhưng Shibata thực tế là vị cứu tinh của chúng, bởi anh ấy đã có tầm nhìn trước và biết R31 mang tới những gì, nên đã thu thập tất cả chúng trước khi xu hướng Skyline bùng nổ.

Tôi đã trở nên ám ảnh khi tôi 21 tuổi và mua 200 chiếc xe từ các phiên đấu giá trong thời gian 2 năm. Hồi đó, tôi đã mua xe với giá 1 triệu yên. Giờ đây, phục chế hoàn toàn, tôi bán xe với giá tới 20 triệu yên và có danh sách chờ tới 5 năm,” anh Shibata nói.

Chúng nằm ở đây là có phục vụ mục đích chứ không phải để "gỉ sét" theo thời gian

Không cần là một nhà kinh tế học để biết rằng đó là một công việc kinh doanh tốt đến cỡ nào. Nhưng hơn thế nữa, Shibata tự mình lắp ráp tất cả số phụ tùng cổ điển và đã làm thế ngay từ thuở ban đầu. Chủ yếu là bởi không ai quan tâm và làm thế cả. “Giờ đây tôi có hơn 3.000 khách hàng ở Nhật bản. Các chiếc xe xếp phía trên là để lột bỏ các bộ phận; còn những chiếc ở dưới là để lấy máy móc. Trong khi những chiếc ở trên mặt đất đều có thân vỏ đủ tốt để phục chế hoàn toàn với hơn 2.000 bộ phận mà chúng tôi chế tạo nội bộ.

Shibata đã gây dựng cơ nghiệp này trong 20 năm qua

Khi bạn đi vào bên trong công xưởng rộng lớn và nhìn những chiếc xe đang được lắp ráp, bạn nhận ra rằng Shibata đang làm một công việc cần trình độ kỹ sư chuẩn tới thế nào. Tất cả là nhờ bố của anh ấy. “Bố tôi là một tay đua. Tôi lớn lên ở đường đua và luôn ở quanh những chiếc xe Datsun và Sunny. Nhưng một ngày, tôi đã nghe thấy một tiếng động cơ không lẫn đi đâu được.” Đó chính là lúc anh ấy cảm thấy choáng ngợp và rung động hoàn toàn trước một động cơ xe đua R31 GTS-R.

Shibata có niềm mê xe ngay từ thuở nhỏ bởi bố anh ấy là một tay đua

R31 GTS-R là chiếc xe mà Nissan đã sử dụng cho cuộc đua sức bền, và trong khi nó có thể không có huy hiệu GT-R huyền thoại, nó cũng không kém đó là bao. Thương hiệu Nhật Bản chỉ chế tạo 823 chiếc xe đi đường như thế và Shibata giờ đây sở hữu hơn 50 chiếc trong số đó. Nhưng trong vòng 2 thập kỷ qua, anh ấy đã cố gắng đưa âm thanh động cơ đua Group A đó vào một chiếc R31 đi đường thông thường. Và nhờ có các phụ tùng làm riêng, anh ấy đã thành công. Nhưng anh ấy có nhiều dự định hơn là chỉ phục sinh mọi chiếc R31 trên đất nước.

Những chiếc Skyline R31 được phục chế như thế này có thể đắt tới 20 triệu yên

Năm ngoái, tôi đã đi đến Maranello. Tôi không thể tin rằng có hẳn một thị trấn dành riêng cho Ferrari. Vậy nên tôi nghĩ rằng: ‘Tôi có thể làm điều đó ở đây; Tôi muốn xây dựng một Thế giới GT-R,’” Shibata nói và lôi ra một số bản thiết kế. “Nó sẽ là trung tâm dịch vụ GT-R lớn nhất hành tinh. Sẽ có showroom với những xe mẫu hoàn hảo của mỗi thế hệ Skyline. Sẽ có bàn ghế, đồ uống và sân khấu. Và cả gái đẹp nữa. Tất cả đều nhảy múa. Nó sẽ là một hộp đêm dành cho Skyline. Sẽ có cả cửa hàng bán quà tặng và công viên theo chủ đề.

Duy Thành

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết