Đây là nguyên nhân bạn không nên lựa chọn đệm phanh rẻ tiền

Ô tô - Xe máy, Công nghệ | 18:18:00 08/11/2019

Phanh là một trong những bộ phận quan trọng nhất của một chiếc ô tô, và bạn không nên tiếc tiền cho chúng.

Đang có dự định mua một bộ đệm phanh mới? Bộ đệm phanh rẻ tiền trên giá của một cửa hàng gần nơi bạn sinh sống có thể là một lựa chọn hấp dẫn, nhưng có một nguyên nhân chúng lại rẻ như thế. Jason Fenske của kênh YouTube “Engineering Explained” đã thực hiện một đoạn video giải thích tại sao đệm phanh rẻ tiền là không hề đáng mua.

Cụ thể hơn, Fenske đã kết hợp nhà sản xuất hệ thống phanh NSR để tiếp cận cỗ máy đặc biệt, chuyên sử dụng để thử nghiệm hiệu suất đệm phanh của công ty. Anh ấy đã so sánh 5 đệm phanh khác nhau cho cùng một mẫu xe: một đệm phanh hậu mãi giá mềm, một đệm phanh hậu mãi tầm trung, một đệm phanh hậu mãi chất lượng cao, một đệm phanh NSR, và một đệm phanh chính hãng.

Video thử nghiệm đệm phanh giá rẻ và đắt

Sử dụng biểu đồ để phân tích mối quan hệ giữa lực pedel, nhiệt độ, và hệ số ma sát, Fenske đã có thể lý giải tại sao đêm phanh rẻ nhất là loại tệ nhất và thiếu kiên định nhất. Trong khi đó, đệm phanh chính hãng và NSR có thể hiện tốt nhất, mang tới cảm giác pedal và lực cản dễ dự đoán.

Sau đó, Fenske có tiến hành so sánh các đệm phanh trong điều kiện mô phỏng mùa đông khắc nghiệt để xem chúng chịu đựng ra sao. Không bất ngờ, loại đệm phanh rẻ nhất đã không thể hiện tốt, với với rỉ sét hình thành cả trên vật liệu ma sát và mâm phanh. Hai lựa chọn hậu mãi khác cũng không thể hiện tốt, nhưng đệm phanh chính hãng và NSR một lần nữa lại thể hiện sức chống chịu vượt bậc.

Kết quả bất ngờ nhất đến từ bài kiểm tra cắt, khi các đệm phanh được đặt vào một cỗ máy để tính toán cần bao nhiêu lực để tách chất liệu ma sát khỏi mâm phanh. Đệm phanh hậu mãi giá rẻ và tầm trung đã thể hiện tốt nhất, vượt qua cả loại hậu mãi chất lượng cao, hàng chất hãng và cả NSR.

Duy Thành

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết