Nhà Sài Gòn mở ra khoảng trời xanh

Bất động sản | 11:24:00 04/12/2019

Nhằm tạo ra môi trường sống yên tĩnh, hài hòa với thiên nhiên giữa mật độ dân cư dày đặc, xưởng thiết kế MIA đã tạo ra kết nối dọc giữa nhà với bầu trời thay vì mở ngôi nhà ra bốn phía như thông thường.

Sài Gòn là thành phố đô thị có mật độ xây dựng, phương tiện giao thông cũng như dân cư cao nhất cả nước. Điều đó kéo theo sự nở rộ của cơ sở hạ tầng đô thị và cả tắc nghẽn giao thông. Mặt khác, điều này cũng gây thiếu hụt khoảng xanh, nơi mọi người có thể tìm kiếm sự yên tĩnh, ngồi hòa mình vào thiên nhiên và xua tan mọi căng thẳng.

bên ngoài ngôi nhà Sky House
Sky House được dựng lên giữa hàng loạt các tòa nhà chọc trời san sát nhau trong bối cảnh như vậy. Mảnh đất xây nhà như đang nằm ở "thung lũng" các tòa nhà, gây ra nhiều khó khăn trong việc tạo ra một không gian sống thoáng và mở.
người đàn ông bên ô cửa ngôi nhà màu trắng
Mặt khác, chủ nhà là người thích tận hưởng cảm giác bình yên và tĩnh lặng từ bên trong.
những khối hộp trồng cây ở bên ngoài ngôi nhà
Đội ngũ thiết kế đã xác định một hình ảnh rõ ràng cho mặt bằng kiến trúc nhằm thúc đẩy kết nối dọc và ngang giữa con người với con người, con người với thiên nhiên trong ngôi nhà này.
hồ cá Koi ở tầng trệt ngôi nhà
Giải pháp ở đây là tạo sự kết nối giữa không gian ở đó các thành phần tự nhiên có thể được đưa vào nhà và luồn lách vào từng ngóc ngách trong không gian sống.
mặt hồ cá Koi
Nhà được chia làm hai phần. Phần phía trước là khoảng trống dành cho nắng, gió, nước và cây xanh. 
không gian sinh hoạt gia đình
Phần còn lại là không gian sinh hoạt gia đình với các tiện nghi cơ bản.
bộ bàn ăn giữa nhà
Kiến trúc giống như một thực thể sống động. Thay vì áp dụng cách tiếp cận phổ biến là mở ngôi nhà bốn phía, kiến trúc sư tạo ra một kết nối dọc giữa nhà với bầu trời xanh.
ánh nắng chiếu xuyên từ giếng trời xuống dưới
Cách tiếp cận này cho phép ngôi nhà tiếp nhận thiên nhiên một cách gián tiếp, từ đó mọi người trong nhà có thể cảm nhận sự thay đổi của thời tiết và thời gian vào bất kể thời điểm nào trong ngày.
một phòng ngủ được ngăn cách bởi cánh cửa trượt
Đồng thời, kiến trúc giờ đây không còn phụ thuộc vào bối cảnh xung quanh nữa mà tự tạo ra cảnh quan vô tận của riêng mình.
phòng ngủ trên tầng 3
Sự kết nối giữa con người với thiên nhiên được diễn giải theo nhiều cách thức khác nhau, đồng thời tăng cường kết nối dọc giữa những không gian hữu dụng thông qua các khoảng trống. 
mọi người giao tiếp với nhau qua các ô cửa
Khoảng trống giờ đây trở thành chủ thể chính trong ngôi nhà, nơi cha mẹ và con cái có thể nhìn thấy nhau từ mọi ngóc ngách. Đó chính là cách mà kiến trúc có thể chữa lành tâm hồn bằng cách hòa hợp với thiên nhiên, giống như danh họa Vincent van Gogh đã từng nói rằng: Nếu thực sự yêu thiên nhiên, chúng ta sẽ tìm thấy vẻ đẹp ở bất cứ đâu”.

vị trí mảnh đất xây nhà
Ngôi nhà nằm lọt thỏm giữa nhiều tòa nhà cao tầng.

mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 1.

mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 2.

mặt bằng tầng 3
Mặt bằng tầng 3.

mặt bằng sân thượng
Mặt bằng sân thượng.

mặt bằng mái
Mặt bằng mái.

mặt đứng
Mặt đứng 1.
mặt đứng 2
Mặt đứng 2.

mặt cắt nhà
Mặt cắt ngôi nhà.

Thông tin dự án:

Vị trí: Số 1-B33, đường số 27, khu đô thị An Phú, quận 2, TP. HCM

  • Thiết kế: MIA Design Studio
  • Chủ trì thiết kế: Nguyễn Hoàng Mạnh
  • Thiết kế ý tưởng: Trương Nguyễn Quốc Trung, Nguyễn Tấn Phát
  • Thiết kế nội thất: Steven Baeteman, Lê Vũ Hải Triều
  • Thiết kế kỹ thuật: Bùi Hoàng Bảo, Nguyễn Quang Duy
  • Triển khai: Lê Hồ Ngọc Thảo
  • Nhà thầu phần thô: Hợp Nhứt
  • Nhà thầu hoàn thiện nội thất: Thành Phát
  • Nhà thầu M&E: Khải Minh
  • Tư vấn thiết kế kết cấu: AVDH
  • Tư vấn thiết kế M&E: Boydens

Minh Châu (dịch từ Archdaily)

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết