Kia Sedona “xuất ngoại”, THACO bước đầu thực hiện kế hoạch xuất khẩu xe ra khu vực ASEAN

Ô tô - Xe máy, Công nghệ | 17:00:00 05/12/2019

Sau việc xuất khẩu Kia Sedona sang Thái Lan, THACO sẽ tiếp tục đưa mẫu xe này và Kia Cerato sang Myanmar vào năm 2020, đúng theo kế hoạch doanh nghiệp Việt công bố trước đó.

Mới đây, Kia Thái Lan đã bất ngờ thông báo Kia Grand Carnival (có tên Kia Sedona tại Việt Nam) được bổ sung thêm phiên bản mới nhập khẩu từ Việt Nam thay vì hoàn toàn nhập xe từ Hàn Quốc như trước đây. Với việc bổ sung thêm phiên bản mới nhập khẩu từ thị trường Việt, Kia Grand Carnival sẽ có thêm lợi thế cạnh tranh cùng các đối thủ cùng phân khúc tại Thái Lan khi giá bán lẻ đề xuất được hạ xuống khá nhiều so với phiên bản Hàn Quốc.

THACO đã chính thức xuất khẩu Kia Sedona sang Thái Lan với tên gọi Grand Carnival

THACO đã chính thức xuất khẩu Kia Sedona sang Thái Lan với tên gọi Grand Carnival

Cụ thể hơn, Kia Thái Lan sẽ chỉ nhập khẩu duy nhất một phiên bản của Kia Grand Carnival từ Việt Nam có tên Diesel 2.2 LX 8AT. Mức giá bán được công bố là 1.397.000 baht (tương đương với 1,07 tỷ đồng), rẻ hơn 225.000 baht (170 triệu đồng) so với mức giá 1.622.000 baht (1,24 tỷ đồng) của bản nhập Hàn Quốc trước đây.

Không chỉ có giá bán rẻ hơn xe nhập Hàn, bản nhập Việt Nam còn có thêm nhiều trang bị hấp dẫn hơn, bao gồm mâm hợp kim 18 inch mới đi kèm với bộ lốp 235/60R18 và tính năng kết nối Apple CarPlay và Android Auto cho hệ thống giái trí bên trong. Ngoài ra, xe cũng có thêm các trang bị an toàn mới như cân bằng điện tử, hệ thống chống trượt và hỗ trợ khởi hành ngang dốc. Đồng thời, hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp cũng được cải thiện.

Ngoại thất của Kia Grand Carnival nhập Việt Nam không khác gì so với phiên bản nhập Hàn chỉ trừ mâm hợp kim 18 inch kèm lốp 235/60R18

Ngoại thất của Kia Grand Carnival nhập Việt Nam không khác gì so với phiên bản nhập Hàn chỉ trừ mâm hợp kim 18 inch kèm lốp 235/60R18

Về mặt nội thất, Kia Grand Carnival xuất khẩu bởi THACO khác khá nhiều so với xe đang được phân phối cho khách hàng Việt. Đầu tiên, ở phiên bản xuất khẩu sang thị trường Thái Lan, xe có 4 hàng ghế với tổng cộng 11 chỗ ngồi, chất liệu bọc ghế là loại nỉ và không có chỉnh điện, điều hòa chỉnh cơ cũng như không có khởi động nút bấm mà thay vào đó là chìa khóa cơ.

Nội thất của Kia Grand Carnival bản nhập Việt Nam có tới 4 hàng ghế và 11 chỗ ngồi

Nội thất của Kia Grand Carnival bản nhập Việt Nam có tới 4 hàng ghế và 11 chỗ ngồi

Động cơ của phiên bản này giống với xe ở thị trường Việt Nam, đều là loại máy dầu dung tích 2.2L cho công suất tối đa 197 mã lực và mô-men xoắn cực đại 440 Nm. Động cơ đồng hành với hộp số là loại tự động 8 cấp.

Với việc xuất khẩu Kia Sedona sang Thái Lan, THACO đã bước đầu thực hiện kế hoạch xuất khẩu xe du lịch sang các nước thuộc khu vực ASEAN. Thậm chí, hoạt động này còn sớm hơn dự kiến bởi trước đó vào tháng 9/2019, trong buổi lễ ra mắt Kia Soluto, THACO cũng từng hé lộ kế hoạch xuất khẩu Kia Sedona sang Thái Lan; Kia Cerato và Kia Sedona sang thị trường Myanmar vào năm 2020. Sau khi thực hiện được 2 hạng mục trên, doanh nghiệp Việt sẽ tiến vào giai đoạn tiếp theo là đưa xe Kia sang thị trường Campuchia và Philippines.

Không chỉ dừng lại với xe Kia, sau khi gia tăng được tỉ lệ nội địa hóa với các sản phẩm Mazda và Peugeot, THACO cũng sẽ nhanh chóng thực hiện kế hoạch xuất khẩu sang các nước ASEAN. Hiện tại, THACO cũng đang sở hữu nhà máy sản xuất ô tô Mazda hiện đại nhất trong khu vực Đông Nam Á, đặt tại Chu Lai với công suất 50.000 xe/năm. Bên cạnh đó, nhà máy lắp ráp xe Kia của THACO cũng đang được mở rộng và hoàn thiện để đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế cho việc xuất khẩu.   

Lan Châm

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết