Cục Cảnh sát Giao thông triển khai trạm kiểm tra nồng độ cồn tất cả các lái xe đi vào cao tốc

Ô tô - Xe máy, Công nghệ | 18:12:24 16/01/2020

Việc lập chốt kiểm tra nồng độ cồn ngay đầu vào các tuyến đường cao tốc sẽ giúp giảm thiểu các tai nạn giao thông thương tâm, đặc biệt khi Tết Nguyên Đán tới gần, nhu cầu di chuyển, về quê của người dân lên cao.

Từ ngày 14/1/2020, Cục Cảnh sát giao thông đã bắt đầu thiết lập các trạm đo nồng độ cồn tại đầu vào của các đường cao tốc trên toàn quốc (khu vực trạm thu phí). Được biết, mục tiêu của chiến dịch này là để hạn chế các vụ tai nạn giao thông xảy ra do rượu, bia nhằm đảm bảo tình hình an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên Đán tới gần và sau đó là cả năm 2020 cho đến khi có quyết định dừng lại.

Từ giờ, tái xế trước đi vào các tuyến đường cao tốc sẽ phải kiểm tra nồng độ cồn

Từ giờ, tái xế trước đi vào các tuyến đường cao tốc sẽ phải kiểm tra nồng độ cồn

Tất cả các phương tiện đi vào cao tốc đều sẽ bị dừng lại để kiểm tra nồng độ cồn và xử phạt nếu phát hiện vi phạm. Theo quy trình, các cảnh sát giao thông trực tại trạm kiểm tra sẽ xác định, phát hiện dấu hiệu say xỉn của tài xế thông qua việc trao đổi, nói chuyện trực tiếp. Khi xác định tài đã sử dụng rượu, bia, cảnh sát giao thông sẽ sử dụng máy đo nồng độ cồn để kiểm tra, xác định vi phạm. Thời gian ước tính từ lúc dừng xe đến lúc kiểm tra xong nồng độ cồn sẽ vào khoảng 3 – 5 phút.

Ngay sau khi đi qua trạm thu phí ở đầu vào cao tốc, các tài xế sẽ phải dừng xe để cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn

Ngay sau khi đi qua trạm thu phí ở đầu vào cao tốc, các tài xế sẽ phải dừng xe để cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn

Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/1/2020, mức xử phạt đối với vi phạm nồng độ cồn đã tăng tới gấp đôi so với Nghị định 46/2016 trước đây, lên tới 40 triệu đồng phạt hành chính đối với ô tô, ngoài ra còn tước bằng lái tới 2 năm. Được biết, chỉ sau 2 ngày 1/1 và 2/1/2020, lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 615 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và phạt tiền tới 816,8 triệu đồng.

Tuy còn gặp nhiều phản đối từ dư luận do thói quen sử dụng rượu, bia khó bỏ. Thế nhưng Nghị định 100/2019 là cần thiết để có thể răn đen, nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông, qua đó giảm thiểu tại nạn giao thông.

Lan Châm

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết