Hội chữ Xuân Canh Tý năm 2020 và Triển lãm thư pháp “Thành Đức”

Thời sự, Xã hội | 10:29:00 19/01/2020

TNV - Sáng ngày 18/1 (ngày 24 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám ” đã tổ chức Khai mạc Hội chữ Xuân Canh Tý năm 2020 và Triển lãm thư pháp “Thành Đức tại Hồ Văn, di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

 “Cho chữ, xin chữ” đầu Xuân đã trở thành hoạt động văn hóa của Hội chữ Xuân hàng năm tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Hoạt động này được Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám chú trọng và ngày càng nâng cao chất lượng, góp phần làm sống lại một nét văn hóa truyền thống lành mạnh, bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật thư pháp Việt Nam, cũng như nâng cao trình độ thẩm mỹ, hiểu biết về thư pháp của công chúng.

Năm 2020, lần thứ sáu, Hội chữ Xuân được tổ chức tại Hồ Văn, thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Tiếp nối thành công của những năm trước, Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 được chuẩn bị chu đáo với sự tham gia của 52 người viết chữ đã qua kỳ khảo tuyển nghiêm túc, công khai, minh bạch nhằm mang đến chất lượng cao của những bức thư pháp, thư họa đầu xuân cùng với sự yên tâm, tin tưởng cho mỗi người khi mang về gia đình những bức chữ viết đúng, viết đẹp, chứa đựng nhiều ước nguyện tốt lành.

Điểm nhấn của Hội chữ Xuân năm nay là triển lãm thư pháp chủ đề “Thành Đức với 52 tác phẩm thư pháp của nhiều tác giả đến từ nhiều miền của đất nước, được thể hiện bằng những bút pháp độc đáo, qua những nét chữ Hán, chữ Nôm và Quốc ngữ, trưng bày quanh Hồ Văn. Chủ đề của triển lãm góp phần khơi dậy, lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Văn Miếu - Quốc Tử Giám đồng thời truyền cảm hứng về một nền giáo dục trọng Đức, trọng Tài. Thông qua những tác phẩm thư pháp mang hơi thở của cuộc sống đương đại. Những giá trị văn hóa đó sẽ góp phần nuôi dưỡng tình yêu đối với di sản, với văn hóa dân tộc của thế hệ trẻ, góp phần phát triển giáo dục “Thành Đức, Đạt Tài”.

Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 còn tái hiện không gian giáo dục thi cử truyền thống: không gian sĩ tử đi thi, làng sĩ tử, các cụm tiểu cảnh, các điểm chụp ảnh, check in phục vụ khách du xuân. Nhiều gian hàng của các làng nghề thủ công truyền thống (giấy dó, tơ lụa, sơn mài, gốm sứ, khảm trai, mây tre đan nghệ thuật,...); nhiều trò chơi đậm nét văn hoá (kéo co, đi dép cao su tập thể, đập niêu,...); nhiều chương trình biểu diễn những làn điệu dân ca, những môn nghệ thuật truyền thống...làm nên sự kết nối, trở về với những giá trị tốt đẹp của truyền thống văn hóa dân tộc.

Bà Bùi Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định: “Qua 5 năm tổ chức, Hội chữ Xuân tại Hồ Văn, di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã trở thành một sự kiện văn hóa có ý nghĩa, thu hút đông đảo khách tham quan và công chúng không chỉ riêng ở Thủ đô mà còn từ nhiều miền đất nước và bạn bè quốc tế”.

Hội chữ Xuân Canh Tý năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 18-01-2020 đến 05-02-2020, mở cửa hàng ngày hàng ngày từ 8h00 đến 20h00. Riêng ngày 30 Tết, Hội chữ Xuân mở cửa đón Giao thừa đến 02h00 sáng mùng 1 Tết.

An Dương 

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết