Ra mắt cuốn sách “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên” của Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy

Giải trí, Văn hóa | 20:18:00 05/03/2020

TNV - Ngày 5/3 tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, Câu lạc bộ “Trái tim người lính” giới thiệu ra mắt cuốn sách “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên” của Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy, nguyên Phó Tư lệnh  - Tham mưu trưởng Quân khu 2, Trưởng ban Liên lạc Cựu chiến binh (CCB) toàn quốc Mặt trận Vị Xuyên, Hà Tuyên.

 Cuốn sách “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên”.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy sinh năm 1931, nhập ngũ năm 1948, là một người đã trực tiếp chiến đấu qua các cuộc chiến tranh anh dũng của dân tộc: chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ, chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và phía Bắc của Tổ quốc.

Ông từng là Chủ tịch Ủy ban quân quản lâm thời đầu tiên thị xã Quảng Trị (tháng 5/1972), nguyên Phó Tư lệnh – Tham mưu trưởng Sư đoàn 325 (năm 1973), Tư lệnh Sư đoàn 325 (năm 1976), Phó Tham mưu trưởng Quân khu Thủ đô (năm 1983), Phó Tư lệnh – Tham mưu trưởng Quân khu 2 (năm 1986), Quyền Tư lệnh Quân khu 2 (năm 1993).

 Nhà văn Đặng Vương Hưng – Phó Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam khai mạc chương trình.

Trong cuộc chiến tranh bảo vệ phía Bắc Tổ quốc, từ đầu năm 1985 đến cuối năm 1989, Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy đã trực tiếp chỉ huy chiến đấu ở chiến trường Vị Xuyên – Hà Tuyên, ông là Tham mưu trưởng Mặt trận (ông cũng đồng thời làm Phó Tư lệnh – Tham mưu trưởng Quân khu 2). Hiện nay, Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy là Trưởng ban Liên lạc toàn quốc Cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên – Hà Tuyên.

Tham dự sự kiện có Trung tướng Đặng Quân Thụy, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Tư lệnh Quân khu 2; Tư lệnh mặt trận Vị Xuyên, Hà Tuyên (nay là Hà Giang); Trung tướng Nguyễn Hữu Khảm, Nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam; Trung tướng Lê Văn Hân, Nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị - QĐND Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Như Hoạt, Nguyên Tư lệnh Quân khu Thủ đô; Thiếu tướng Lê Văn Cương, Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an; PGS.TS Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, cùng đông đảo nhân chứng là các Tướng lĩnh Sĩ quan cao cấp, đã trực tiếp chiến đấu tại Biên giới phía Bắc những năm 1979 - 1989.

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Ngày 17/2/1979, Trung Quốc đã mở cuộc tiến công xâm lược lãnh thổ Việt Nam trên toàn tuyến phía Bắc. Ngày 18/3/1979, Trung Quốc tuyên bố rút quân khỏi Việt Nam, nhưng trên thực tế, cuộc chiến kéo dài tới 10 năm (1979 – 1989). Mặt trận Vị Xuyên – Hà Tuyên (nay là tỉnh Hà Giang) từ năm 1984 đến năm 1989,là địa điểm vẫn diễn ra vô cùng ác liệt.

Là người đã trực tiếp tham gia chỉ huy chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở nhiều mặt trận, trong đó có Vị Xuyên, Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy đã ghi lại một số sự kiện của cuộc chiến này qua “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên". Tác giả mang đến cho bạn đọc một góc nhìn chân thực, khách quan, cụ thể, sinh động về cuộc chiến đấu vô cùng gian khổ, khốc liệt và anh dũng của quân dân ta chống quân xâm lược. Đặc biệt, tác giả đã cung cấp cho người đọc những tư liệu rất quý, những sự kiện lịch sử tuy đã qua nhưng vẫn còn nóng bỏng, mang hơi thở của chiến trường.

Cuốn sách gồm có 2 phần. Phần mở đầu có 2 chương: Chương I nói về nội dung Trung Quốc đem hơn 60 vạn quân xâm lược Việt Nam tháng 2 năm 1979; Chương 2: Trung Quốc mở cuộc tấn công xâm lược Việt Nam lần thứ hai. Phần kết cuốn sách là một số hoạt động sau khi kết thúc chiến tranh.

 Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy giới thiệu về cuốn sách.

Cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam của Trung Quốc đã để lại nhiều hậu quả nặng nề về vật chất và tinh thần, khắc sâu một vết hằn, “một khúc quanh” trong lịch sử quan hệ lâu đời giữa hai nước láng giềng “núi liền núi, sông liền sông”. Nỗi đau khổ mà nhân dân hai nước phải gánh chịu trong chiến tranh là bài học xương máu phải được nhận thức đầy đủ. Trong cuộc chiến tranh này, Trung Quốc đã gây cho nhân dân Việt Nam nhiều tổn thất về sinh mạng, tài sản và làm tổn thương nghiêm trọng tình hữu nghị Việt - Trung.

Có người nói rằng: Cuộc chiến tranh phía Bắc Việt Nam là một câu chuyện buồn trong lịch sử, một câu chuyện buồn trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc. Dẫu vậy nó vẫn là lịch sử. Tôn trọng lịch sử, trung thực với lịch sử không có nghĩa là kích động hận thù. Lịch sử không thể bị lãng quên. Con em chúng ta cần biết và có quyền biết lịch sử, biết gì mà cha ông đã làm, để tự hào và tiếp nối truyền thống yêu nước, chống ngoại xâm của dân tộc.

Chúng ta gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, nhưng không được quên quá khứ. Quên quá khứ là có tội với lịch sử, có tội với những người đã đổ máu hy sinh để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Đây cũng là tâm nguyện của tác giả “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên”. Hy vọng cuốn sách sẽ mang đến cho bạn đọc những tư liệu, những thông tin chân thực, bổ ích và cần thiết.

Hải Hà

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết