Quảng Ninh: Trên 300.000 người dân đang được khám sức khỏe trực tiếp tại nhà

TNV - Nhằm loại trừ nguy cơ lây lan của dịch bệnh COVID -19, trong 2 ngày (9, 10/3) vừa qua, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã thành lập 261 tổ khám lưu động gồm lực lượng cán bộ y tế thành phố và lực lượng được huy động từ các bệnh viện trên địa bàn như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy…Các tổ khám đã đến từng hộ gia đình để thăm khám và lấy các thông tin cần thiết.

 

Tính đến 15h, ngày 10-3, các tổ lưu động đã tiến hành thăm khám cho 26.765 hộ dân với 91.151 người tại 33 xã, phường. Qua thăm khám, tất cả các trường hợp ho, sốt, khó thở đều được đưa đến cơ sở y tế để xét nghiệm sàng lọc và đến nay chưa có trường hợp nào nhiễm COVID-19. 

Lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia các tổ khám lưu động đến từng hộ
gia đình để thăm khám và lấy các thông tin cần thiết. Từ các gia đình ở trung tâm đô thị…

Trước đó, ngày 9/3, trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP Hạ Long, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký đã nhấn mạnh, thời điểm này, người dân cần bình tĩnh, hợp tác chặt chẽ hơn với chính quyền, cơ quan y tế để thực hiện phương châm "mỗi người dân, mỗi gia đình tự phòng, tự quản để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội"; phòng dịch, tránh dịch vẫn là biện pháp hiệu quả và quan trọng nhất. Ngoài ra, mỗi người dân cần nâng cao kiến thức, ý thức trong phòng dịch trong mọi điều kiện, nhất là tại nơi công cộng, công sở, nơi sinh hoạt.

Được biết, ngay trong ngày 10/3, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai phổ biến rộng rãi đến toàn thể nhân dân trong tỉnh ứng dụng NCOVI khai báo y tế tự nguyện, sau khi Bộ Y tế và Bộ Thông tin – Truyền thông chính thức công bố hai ứng dụng (app), gồm ứng dụng NCOVI dành cho người dân Việt Nam và ứng dụng Vietnam Health declaration dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam dùng để thực hiện khai báo y tế, giúp theo dõi và phòng chống dịch COVID -19.

…đến tận các hộ vùng đồng bào dân tộc miền núi xa xôi…

Theo đó, cách thức cài đặt ứng dụng được phổ biến trên các hạ tầng truyền thông của Trung tâm truyền thông tỉnh (gồm báo điện tử, phát thanh, truyền hình…); hướng dẫn trên 17.000 CBCCVC từ cấp tỉnh đến cấp xã thực hiện qua hệ thống chính quyền điện tử tại địa chỉ congchuc.quangninh.gov.vn và hướng dẫn cho người dân trên trang dịch vụ công tại địa chỉ dichvucong.quangninh.gov.vn – trang thường xuyên có gần 2000 công dân truy cập tìm hiểu các thông tin về giải quyết thủ tục hành chính; đồng thời thực hiện nhắn tin SMS và tài khoản zalo đến toàn bộ người dân trong tỉnh biết, thực hiện.

Ngoài ra, với phương châm “3 trước, 4 chủ động”, ngay khi có thông tin về bệnh nhân số 17 nhiễm COVID-19 trên chuyến bay VN0054, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát toàn bộ danh sách khách trên chuyến bay có đến địa bàn Quảng Ninh. Nên khi xuất hiện thông tin về bệnh nhân số 31 và 33, toàn bộ các địa điểm cũng như những người tiếp xúc với 2 bệnh nhân này trong thời gian lưu trú trên địa bàn tỉnh đều được khoanh vùng để tiến hành tiêu độc, khử trùng và thực hiện cách ly, làm xét nghiệm.

… và các hộ gia đình có hoàn cảnh còn khó khăn.

Thực hiện chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, ngay trong đêm 10-3, TP Hạ Long và ngành Y tế tiếp tục tiến hành tiêu độc, khử trùng tại các khách sạn, nhà nghỉ, điểm mua sắm mà 2 bệnh nhân số 31, số 33 và lái xe, hướng dẫn viên có tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân này đã lưu trú. Tiếp tục thực hiện việc khoanh vùng, lập danh sách mở rộng đối với những người đã tiếp xúc gần 2 bệnh nhân số 31 và 33 để kiểm tra y tế, triển khai cách ly theo quy định.

Về kết quả xét nghiệm đối với các trường hợp có liên quan (F1) đến bệnh nhân trên chuyến bay VN0054 trước đó có lưu trú tại Quảng Ninh gồm 243 người, đã lấy mẫu 224 trường hợp, trong đó 128 ca âm tính, hiện còn 96 ca đang chờ kết quả.

 Kết quả giám sát xét nghiệm sàng lọc người cách ly sau 3 và 14 ngày: Tổng số ca: 628 ca, tất cả đều âm tính./.

Phạm Quỳnh

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết