Thêm 3 ca mắc Covid-19, thắt chặt nhập cảnh, đóng cửa khu du lịch

Du lịch, Thời sự, Xã hội | 10:38:00 14/03/2020

Trước diễn biến Covid-19, học sinh tiếp tục được nghỉ học, nhiều địa phương đóng cửa khu du lịch, quán bar. Một số hãng hàng không giảm chuyến

Ngày 13/3, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số người mắc Covid-19 hiện nay là 47. Đó là bệnh nhân nam 25 tuổi ở TP HCM, có tiếp xúc gần với bệnh nhân 34 ở Bình Thuận. Hai trường hợp còn lại ở Hà Nội, trong đó có một người là giúp việc trong tòa nhà của bệnh nhân số 17 - ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở thủ đô và 1 nữ tiếp viên hàng không phục vụ trên chuyến bay VN54 từ London về Việt Nam ngày 9/3.

Điều chỉnh thời gian kết thúc năm học

Ngày 13/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi công văn hỏa tốc tới chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020.

Theo đó, năm học này sẽ kết thúc trước ngày 15/7. Kỳ thi THPT quốc gia diễn ra từ ngày 8 đến 11/8.

(Ảnh minh họa)

Trên cơ sở khung kế hoạch thời gian trên, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chủ động quyết định thời gian cho học sinh đi học trở lại, bảo đảm an toàn, phù hợp vưới tình hình kiểm soát dịch bệnh tại địa phương.

Bộ cũng đề nghị trong thời gian học sinh nghỉ học ở trường, chủ tịch UBND tỉnh, thành chỉ đạo sở GD-ĐT tiếp tục rà soát, tinh giản nội dung dạy học theo hướng dẫn của bộ, triển khai hình thức dạy học qua Internet, truyền hình, tổ chức ôn tập kiểm tra công nhận kết quả học tập khi học sinh đi học trở lại.

Đến tối 13/3, đã có 51 tỉnh, thành đã thông báo lịch nghỉ học mới . Tại Hà Nội, tất cả học sinh các cấp từ mầm non đến THCS, dạy nghề nghỉ đến hết 29/3. Riêng học sinh THPT nghỉ đến hết 22/3.

TP HCM quyết định cho học sinh các cấp nghỉ đến 5/4.

Giảm chuyến bay, khuyến cáo hành khách đeo khẩu trang

Hãng hàng không Vietnam Airlines thông báo tạm thời giảm tần suất bay giữa Việt Nam và châu Âu từ ngày 25/3 nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Vietnam Airlines sẽ tạm thời cắt giảm tổng cộng 14 chuyến bay mỗi tuần giữa Việt Nam và châu Âu. Các đường bay bị cắt giảm bao gồm Hà Nội, TP.HCM với London (Anh), Paris (Pháp), Frankfurt (Đức). Tần suất bay sẽ khôi phục sau khi dịch được kiểm soát.

them 3 ca mac covid-19, that chat nhap canh, dong cua khu du lich hinh 2
Đề nghị hành khách cần thiết phải sử dụng khẩu trang trên máy bay và khi vào các nhà ga cảng hàng không tại Việt Nam.
Bamboo Airways cũng phải lùi lịch khai trương chuyến bay đầu tiên đến Praha (Cộng hòa Séc) từ 29/3 sang 26/4.

Bộ GTVT vừa có văn bản khuyến cáo khách đeo khẩu trang tại các cảng hàng không, bến tàu, bến xe, nhà ga và trên mọi phương tiện vận tải. Theo đó, Giám đốc các cảng hàng không, nhà ga đường sắt, bến tàu, bến xe, trạm dừng nghỉ trên các tuyến cao tốc có trách nhiệm tuyên truyền và nhắc nhở mọi người phải đeo khẩu trang khi vào các khu vực cảng hành khách, các nhà ga, bến tàu xe, trạm dừng nghỉ và những nơi tập trung đông người khác.

Bộ cũng chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam thông báo tới các hãng hàng không trong nước và quốc tế có đường bay đến Việt Nam về việc triển khai hướng dẫn và đề nghị hành khách cần thiết phải sử dụng khẩu trang trên máy bay và khi vào các nhà ga cảng hàng không tại Việt Nam, tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch của Việt Nam.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ đạo các cảng hàng không trực thuộc có phương án hỗ trợ cấp, phát khẩu trang cho hành khách mà không có khẩu trang; đồng thời có biện pháp tuyên truyền tại các nhà ga, yêu cầu sử dụng khẩu trang khi nhập cảnh vào Việt Nam đối với khách quốc tế đến Việt Nam.

Khẩn trương rà soát các hành khách trên chuyến bay cùng bệnh nhân số 34

Sở Y tế TP HCM vừa gửi công văn khẩn đến các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện và cơ sở y tế trên địa bàn đề nghị rà soát, xác minh hành khách trên chuyến bay QR974.

Đây là chuyến bay của hãng Qatar Airway xuất phát từ Doha đến sân bay Tân Sơn Nhất, chở bệnh nhân thứ 34 mắc Covid-19 ở Việt Nam. Trên chuyến bay này có 76 hành khách, trong đó nhiều người có thể đang lưu trú, cư trú tại TP HCM.

Sở Y tế đề nghị UBND quận, huyện và các sở ban ngành phổ biến danh sách hành khách đi trên chuyến bay này để phối hợp tìm kiếm, phát hiện những hành khách đã đi đến TP HCM và những người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 34.

Sở Y tế TP HCM giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP phối hợp Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, trung tâm y tế quận, huyện và chính quyền địa phương triển khai phương án điều tra, xác minh, khoanh vùng và xử lý dập dịch tại chỗ đảm bảo khẩn trương, chặt chẽ.

Đồng thời áp dụng các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe đối với hành khách đi trên chuyến bay nêu trên và những người tiếp xúc gần đã tới lưu trú, cư trú tại TP theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Phối hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP thực hiện lấy mẫu xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2 đối với tất cả hành khách trên chuyến bay số hiệu QR974 đã được cách ly tại TP.

Đóng cửa khu du lịch, rạp chiếu phim, quán bar

Từ ngày 12/3, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam tạm dừng bán vé tham quan khu phố cổ và ngừng thực hiện phố đi bộ đến hết tháng 3.

Bà Trương Thị Ngọc Cẩm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình thành phố Hội An cho biết, việc tạm dừng bán vé tham quan không đồng nghĩa với đóng cửa di tích; Thành phố khuyến cáo người dân và du khách hạn chế đi lại vào thời điểm này.

“Chúng tôi cũng tập trung cho việc vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tất cả quầy vé, các điểm di tích trong phố và cũng chỉnh trang lại cơ sở vật chất để chuẩn bị những điều kiện tốt nhất đón khách trở lại sau thời gian này”- bà Trương Thị Ngọc Cẩm cho biết.

Các điểm bán vé dừng hoạt động kể từ 12/3.

Ngày 13/3, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã yêu cầu tạm thời đóng cửa các rạp chiếu phim, quán bar, game online, điểm massage để hạn chế tụ tập đông người, hạn chế nguy cơ dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Ngoài ra, Cảng biển Chân Mây cũng tạm thời không đón các tàu du lịch cập bến để phòng dịch lây lan.

Chủ tịch tỉnh đề nghị các địa phương tiếp tục giám sát, nắm chắc tình hình dân cư phát sinh trên địa bàn, lượng khách lưu trú tăng thêm, báo cáo hàng ngày tình hình phát sinh các trường hợp F1, F2. Không được chủ quan sức khỏe của các trường hợp F1 đã có kết quả âm tính.

Chính quyền sẵn sàng các khu cách ly tập trung, báo cáo tình hình chuẩn bị khu cách ly để Ban chỉ đạo có phương án sử dụng khi cần thiết.

Tạm dừng việc cấp thị thực tại cửa khẩu

Trước diễn biến nhanh và phức tạp trên toàn thế giới của dịch bệnh Covid-19, Chính phủ Việt Nam quyết định: tạm thời chưa cho nhập cảnh đối với khách du lịch đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc khu vực Schengen và Vương quốc Anh và Bắc Ireland trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam; tạm dừng việc cấp thị thực tại cửa khẩu.

Các quyết định nêu trên có hiệu lực 30 ngày kể từ 12h00 ngày 15/03/2020 và không áp dụng với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao và công vụ. Việc tạm dừng áp dụng từ 12h00 ngày 15/3/2020 và không áp dụng cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ.

Các trường hợp người nước ngoài là chuyên gia, quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao khi nhập cảnh phải qua kiểm tra y tế và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp tại doanh nghiệp, cơ sở lưu trú theo đúng quy định.

Việt Nam đã thông báo quyết định này tới các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ, phối hợp với các nước, các tổ chức và đối tác quốc tế, kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, không để dịch lây lan trong cộng đồng./.

Theo VOV

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết