20 điều mà xe ô tô cách đây một thập kỷ không thể làm được (P2)

Thứ sáu, 27/03/2020 - 04:23

Khởi động bằng vân tay, trí tuệ nhân tạo hỗ trợ hay tính năng đếm ngược đèn giao thông là những điều "bất khả thi" đối với một chiếc xe cách đây một thập kỷ.

Từ công nghệ chạy điện cho tới tự hành, khả năng kết nối truyền cảm hứng từ phim viễn tưởng, những chiếc xe của tương lai sẽ có rất ít điểm tương đồng với những chiếc xe của quá khứ. Chình vì lẽ đó, chúng ta sẽ cùng nhìn lại những điều phi thường mà các chiếc xe thời nay có thể làm trong khi 10 năm trước thì không.

Sinh trắc học

Sinh trắc học là bước đột phá lớn mới nhất trong những chiếc xe ô tô. Mẫu Hyundai Santa Fe mới nhất đã có trang bị hệ thống quét vân tay, cho phép người lái khởi động xe mà không cần chìa khóa và tự động điều chỉnh ghế, màn hình và âm thanh theo sở thích cài đặt trước.

Hồi đầu năm 2019, Volvo thông báo rằng họ sẽ sử dụng camera trong xe để theo dõi hành vi tài xế nhằm ngăn chặn lái xe mất tập trung và say rượu từ năm 2020 – và công nghệ này còn có thể được sử dụng để theo dõi sức khỏe của tài xế bằng cách đo thân nhiệt.

Gương chiếu hậu kỹ thuật số

Công nghệ này từng chỉ là một “chiêu trò” của xe concept, nhưng giờ đây gương chiếu hậu kỹ thuật số đang được sử dụng trên cả những mẫu xe thương mại. Audi e-tron là mẫu xe đầu tiên sử dụng gương chiếu hậu ảo để hiện thị hình ảnh trực tiếp từ bên ngoài môi trường trên một màn hình trong xe. Lexus ES cũng có một công nghệ tương tự, và xe điện Honda E cũng vậy.

Trí tuệ nhân tạo

Mẫu Range Rover Evoque mới có cài đặt một thứ gọi là công nghệ “Smart Settings”, nó sử dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo tân tiến để học thói quen của người lái qua thời gian. Nó giống như một người quản gia tích hợp trong, chuẩn bị sẵn sàng chiếc xe trước hành trình của chủ xe.

Land Rover khẳng định công nghệ mới này có khả năng “tự học”, vậy nên qua thời gian nó sẽ nhận dạng thói quen sử dụng xe của người lái và điều chỉnh cài đặt chính xác, ví như nhiệt độ, truyền thông, vị trí ghế và vô lăng. Nó thậm chí sẽ dự đoán cuộc gọi điện thoại mà người lái có khả năng thực hiện.

Sạc cảm ứng

Mặc cho những tin tức nóng đầu bảng, xe điện vẫn chỉ đang trong giai đoạn “chập chững” và cơ sở hạ tầng còn phải tiến bộ hơn nữa trước khi tất cả mọi người trở nên quen với việc cắm dây sạc điện ô tô. Nhưng BMW đã cho ra mắt một bàn sạc cảm ứng mà giải quyết nhu cầu đến dây cáp. Có sẵn dành cho BMW 530e, tất cả những gì người dùng là lái chiếc xe lên trên bàn cảm ứng và tắt xe đi.

Ngoài ra, Anh Quốc cũng đang thực hiện những thử nghiệm mà sẽ điện hóa các con đường để khi cụm pin xe điện sẽ liên tục được bổ sung trong quá trình lái.

Capô vô hình

Cũng với Range Rover Evoque mới, Land Rover đã ra mắt công nghệ capô vô hình đột phá. Nó sử dụng camera để mang tới cho người lái một cái nhìn rõ ràng về con đường phía trước và bên dưới xe – rất hữu dụng khi đi việt dã hoặc lái trên một địa hình lạ.

Evoque cũng có trang bị một gương chiếu hậu thông minh. Chỉ với một nút bấm đơn giản nó sẽ biến thành một màn hình hiển thị hình ảnh từ camera phía sau, vậy nên khách hàng và hành lý sẽ không chắn tầm nhìn của người lái.

Tăng cường thực tế

Giữ cho trẻ em giải trí vui vẻ trên những hành trình dài là điều mà nhiều người đã cố gắng làm chủ trong nhiều năm qua, nhưng rất ít người thành công. Màn hình ở vị trí tựa đầu thường gây ra chứng say xe và chúng cũng không đa dạng trò chơi. Vì thế, Audi nghĩ rằng họ có câu trả lời với công nghệ “holoride” của mình.

Sử dụng công nghệ thực tế ảo VR, công nghệ này có thể che phủ một thế giới ảo lên hoạt động của xe trong thời gian thực. Khi chiếc xe chạy trên đường, VR biến hóa thế giới bên ngoài thành một trò chơi giả tưởng màu sắc và bởi nó mang tới cảm giác đồng điệu với hành trình mà Audi khẳng định nó sẽ làm giảm say xe.

Đếm ngược đèn giao thông

Là một phần của công nghệ “xe tới cơ sở hạ tầng”, Audi đã giới thiệu một tính năng mới có thể hiển thị thời gian đèn giao thông sẽ ở màu xanh trong bao lâu. Khi bạn đang lái xe và nhìn thấy đèn giao thông phía trước, một đồng hồ đếm ngược trong màn hình tài xế sẽ cho bạn biết còn bao lâu nữa trước khi đèn chuyển sang màu đỏ, cho bạn thời gian để hoặc tăng tốc và vượt qua cho kịp, hoặc biết sẽ phải đợi bao lâu nữa.

Tìm địa chỉ với ba từ khóa

Công ty What3Words đã chia thế giới thực thành những 3 mét vuông và cho mỗi 3 mét vuông một địa chỉ gồm 3 từ riêng, qua đó cung cấp thông tin vị trí chính xác mà không cần nhớ một địa chỉ hẳn hoi. Điều này đặc biệt hữu ích cho việc điều hướng trong xe. Mercedes A-Class đã trở thành mẫu xe đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ này và nhiều cái tên khác nữa đã đăng ký sử dụng trong thời gian tới.

Nhìn góc đường

Nissan là một trong những nhà sản xuất xe đang nỗ lực phát triển công nghệ giúp tài xế nhìn những góc vô hình. Công nghệ I2V của họ sử dụng các bộ cảm biến, thông tin giao thông thời gian thực và dữ liệu đám máy để nhìn thấy mọi góc đường, với thông tin được hiển thị ảo trong xe. Nó thậm chí có thể khuyên tài xế về làn đường tốt nhất trong lúc giao thông đông đúc.

Kiểm soát hành trình dự đoán

Chúng ta đã có tính năng kiểm soát hành trình trong nhiều năm, và thậm chí là những hệ thống thích nghi tự động dựa trên radar mà có thể giảm và tăng tốc để giữ khoảng cách với xe phía trước. Giờ đây, chúng ta có bước tiếp theo là “kiểm soát hành trình dự đoán”.

Với hệ thống này, chiếc xe biết vị trí của nó và những gì sắp xảy ra, từ khúc cua đến đèn giao thông, và sẽ tự giảm tốc chiếc xe cho phù hợp. Nó là một nửa chặng đường tới tự lái hoàn toàn và có sẵn trên những mẫu xe như Mercedes S-Class, Volkswagen Arteon và các mẫu Volvo.

Duy Thành