NÓNG: Diện kiến Yamaha Exciter 155 VVA sắp ra mắt

Ô tô - Xe máy, Công nghệ | 00:35:00 23/05/2020

Yamaha Exciter 155 VVA được trang bị đèn pha, đèn phanh LED, đồng hồ hoàn toàn mới, bên cạnh đó là động cơ 155 tích hợp công nghệ VVA cùng khóa thông minh Smart Key và cổng sạc USB.

Trong khoảng 1 năm nay, thông tin về việc Yamaha ra mắt phiên bản mới cho mẫu xe côn tay Exciter 150 với nhiều nâng cấp, bao gồm các thay đổi về diện mạo, trang bị lẫn sức mạnh. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là tin đồn... cho đến khi các hình ảnh này xuất hiện:

Hình ảnh xe côn tay Yamaha Exciter 155 VVA 2020 ngoài đời thực

Hình ảnh xe côn tay Yamaha Exciter 155 VVA 2020 ngoài đời thực (Ảnh: MXH)

Nhìn vào các hình ảnh trên, có thể thấy rõ ràng phiên bản mới của mẫu xe côn tay Exciter 150 đã có một số thay đổi nhỏ về mặt ngoại hình, các thay đổi này chủ yếu nằm ở phần đầu đèn và đuôi xe. 

Theo đó đèn pha xe Yamaha Exciter phiên bản mới đã có tạo hình mới, thay thế cho đèn pha 3 thành phần của mẫu xe hiện tại là mặt đèn pha mới hầm hố hơn hẳn, thiết kế cũng gọn gàng hơn, bên trên mặt đèn pha là mào ốp kiêm kính chắn gió bằng nhựa bóng khá ấn tượng.

Đèn pha xe Exciter 155 VVA

Đèn pha xe Exciter 155 VVA

Thay đổi dễ nhận ra tiếp theo chính là đuôi xe. Trong khi phiên bản Yamaha Exciter 150 hiện tại có đuôi xe vuốt mềm mại thì phiên bản nâng cấp được thiết kế cứng cáp hơn, lấy cảm hứng từ mẫu sport bike Yamaha R15. Đèn phanh của xe cũng có tạo hình mới, thay thế cho mặt đèn phanh lấy cảm hứng từ mẫu Yamaha R3 là đèn phanh tương tự như R15 V3.0 mới, điểm khác chính là mẫu Exciter mới vẫn giữ lại tay xách phía sau để người dùng dắt xe dễ dàng hơn.

Thiết kế đuôi và đèn hậu của xe

Thiết kế đuôi và đèn hậu của xe

Nhìn vào thân xe, bộ tem thể hiện khá rõ ràng tên chính thức của mẫu xe này: Yamaha Exciter 155 VVA. Cụ thể hơn, phần yếm trước của xe được dán tem màu Bạc Đỏ, ghi rõ các thông tin như: 155 ám chỉ dung tích động cơ, 6 Speed ám chỉ cấp số của xe và Diasil cho thấy công nghệ xylanh được ứng dụng trong động cơ. 

Thiết kế thân xe Yamaha Exciter 155 VVA

Thiết kế thân xe Yamaha Exciter 155 VVA

Trong khi đó, thân xe cũng được dán bộ tem Bạc Đỏ cùng tông màu với các thông tin như công nghệ van biến thiên VVA, tên xe Exciter và phiên bản RC nổi màu crôm bóng. Các thông tin này cho thấy Yamaha Exciter phiên bản mới thực sự sẽ có tên Yamaha Exciter 155 VVA, được tích hợp công nghệ van biến thiên VVA và sẽ có ít nhất là 2 phiên bản RC hoặc GP.

Tem ở thân xe ghi rõ công nghệ Variable Valve Actuation

Tem ở thân xe ghi rõ công nghệ Variable Valve Actuation

Hiện tại, động cơ 155 VVA đang được Yamaha trang bị trên mẫu xe sport bike hạng nhẹ Yamaha R15 V3 và mẫu xe ga Yamaha NVX 155. Nhìn vào hình trên, bưởng động cơ của xe khá giống với bưởng máy của Yamaha R15 V3.0, vì vậy không loại trừ khả năng Yamaha đã "bê nguyên" khối động cơ xylanh đơn, SOHC, 155 cc, VVA từ mẫu sport bike hạng nhẹ sang cho mẫu Exciter phiên bản mới. Trên mẫu R15 V3, khối động cơ này có công suất 19 mã lực tại tua máy 10.000 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 14,7 Nm tại tua máy 8.500 vòng/phút.

Ở phần mặt nạ, có vẻ như thiết kế mặt nạ của xe không có mấy thay đổi. Mặt khác, cặp đèn định vị đã được cải tiến đôi chút với thiết kế sắc sảo hơn và có vẻ phù hợp hơn với mặt nạ của xe.

Mặt nạ xe Yamaha Exciter 155 VVA

Mặt nạ xe Yamaha Exciter 155 VVA RC

Cuối cùng, Yamaha Exciter 155 VVA sẽ có bảng đồng hồ mới, trông khá giống với mặt đồng hồ được hé lộ cách đây không lâu. Bảng đồng hồ này là loại kỹ thuật số âm bản, hiển thị hàng loạt thông tin như cấp số, vận tốc, vòng tua máy, hành trình, lượng xăng và các thông số khác.

Nhìn xuống phía dưới, có thể thấy Yamaha Exciter 155 VVA còn được trang bị hệ thống khóa thông minh Smart Key, cổng sạc 12V tương thích với tẩu sạc USB nhằm sạc pin cho thiết bị di động. Một điểm đáng chú ý nữa là Yamaha Exciter 155 VVA còn được bổ sung công tắt ngắt động cơ tiện lợi.

Bảng đồng hồ Yamaha Exciter 155 VVA

Bảng đồng hồ Yamaha Exciter 155 VVA

Với các thông tin và hình ảnh trên, có thể khẳng định rặng xe côn tay Yamaha Exciter 155 VVA đã bước ra đời thực và sắp được Yamaha chính thức giới thiệu trong thời gian tới đây.

Lan Châu

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết