Ngôi nhà "biết thở" ở Biên Hòa đưa thiên nhiên và con người xích lại gần nhau

Bất động sản | 15:05:00 23/06/2020

Trên khu đất ở thành phố Biên Hòa, cạnh dòng sông Đồng Nai uốn lượn, có một ngôi nhà gây ấn tượng với những bức tường gạch rỗng “biết thở” và mảng xanh xen kẽ không gian sống rộng rãi, thông thoáng.

Khu đất xây dựng là một vườn cây xanh tốt cạnh sông Đồng Nai thơ mộng. Để bảo tồn hiện trạng, hạn chế tác động nhất có thể, ngôi nhà được xây gọn vào một góc vườn, tránh ảnh hưởng đến vườn cây và cảnh quan ven sông hài hòa, bình dị. Bên cạnh đó, theo kết quả các nghiên cứu khoa học được công bố gần đây, chất lượng không khí trong nhà kém hơn so với chất lượng không khí ngoài trời. Do vậy, trong quá trình thảo luận tìm phương án thiết kế, gia chủ và nhóm thiết kế kiến trúc đã thống nhất xây dựng một ngôi nhà “biết thở” 24/7 để cải thiện chất lượng không khí bên trong. Những bức tường “thở” thông qua những lỗ gạch, giếng trời và mảng xanh xen kẽ không gian sống giúp các luồng không khí bên ngoài lưu thông dễ dàng vào bên trong nhà, đưa thiên nhiên và cuộc sống con người lại gần nhau hơn. 

Ngôi nhà biết thở ở Biên Hòa
Công trình Wall House - ngôi nhà "biết thở" bao gồm 8 khối kiến trúc riêng lẻ, được bao quanh bởi những bức tường thông thường. Tám khối này nằm xen kẽ và giao nhau tại một không gian chung, được hình thành từ "bức tường thở" xây bằng gạch rỗng.
Nhà có tường gạch rỗng độc đáo
Hệ thống tường "biết thở" chính là lớp vỏ bảo vệ thứ nhất của ngôi nhà.
Tường gạch rỗng của ngôi nhà biết thở
Tường được xây bằng gạch rỗng xếp theo hướng ngược lại với phương pháp xây dựng thông thường. Với cách sắp xếp này, những lỗ gạch trở thành miệng gió hút không khí, lấy gió và ánh sáng tự nhiên vào trong nhà. 
Lối vào ngôi nhà biết thở
Nhờ tường "biết thở", không khí trong nhà luôn tươi mới, các phòng đều đầy đủ ánh sáng tự nhiên nên gia chủ hầu như không cần sử dụng đến điều hòa và đèn điện chiếu sáng vào ban ngày.
Chú chó bên bậc thềm ngôi nhà biết thở
Những bậc thang bên thềm nhà cũng được xây bằng gạch đồng bộ với tường, tạo họa tiết độc đáo.  
Cây xanh xen kẽ không gian sống
Không gian sân vườn là lớp thứ hai nhằm ngăn chặn tác động tiêu cực của môi trường bên ngoài đến không gian sống bên trong.
Giếng trời nhìn từ dưới lên
Giếng trời được thiết kế khá đơn giản, không cầu kỳ, tiếp tục ấn tượng thô mộc, tự nhiên của ngôi nhà. 
Cầu thang và giếng trời trong nhà
Không gian trong nhà thật sự cởi mở, kết nối các chức năng theo cả phương dọc và ngang.
Không gian nội thất thoáng sáng nhờ giếng trời
Những mảng xanh xen kẽ không gian sống, đưa thiên nhiên và con người xích lại gần nhau.
Phòng bếp thoáng, sáng, nhiều mảng xanh
Khu vực sinh hoạt chung được bố trí ở trung tâm ngôi nhà nhằm tăng cường sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình.
Khung cửa và bức tường gạch rỗng
Màu sắc ngẫu nhiên của gạch cháy - vốn là sản phẩm lỗi trong quá trình nung lại trở thành nét độc đáo, tạo ấn tượng thô mộc, gần gũi cho công trình.
Bản vẽ thiết kế mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 1
Bản vẽ thiết kế mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 2
Bản vẽ thiết kế mặt đứng
Các mặt đứng

Thông tin dự án:

  • Tên công trình: Wall House
  • Địa điểm: Biên Hòa, Đồng Nai
  • Diện tích: 208m2
  • Thiết kế kiến trúc: CTA | Creative Architects
  • Kiến trúc sư phụ trách: Bùi Thế Long
  • Thi công: Công ty TNHH Việt Tín Phúc
  • Năm hoàn thành: 2018
  • Ảnh: Hiroyuki Oki

Hương Liên

>> Ngôi nhà “4 không” độc đáo ở chốn sơn thủy hữu tình ngoại ô Đà Nẵng

>> Vẻ đẹp hài hòa của ngôi nhà ngập tràn nắng gió

>> Nhà boongke ẩn giấu ốc đảo xanh tươi sau mặt tiền bê tông thô mộc

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết