WHO: Phải thận trọng nếu tính việc mở cửa biên giới, nối lại đường bay

Thời sự, Chính trị | 07:35:00 01/07/2020

Theo giới chuyên gia, phải đặc biệt cân nhắc phản ứng của người dân trong nước, liệu có sẵn sàng chấp nhận rủi ro hay không?

Chiều 30/6, tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chúc mừng Chính phủ và người dân Việt Nam vì những thành công trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam Kidong Park nhấn mạnh, Việt Nam làm được điều kỳ tích, đạt được thành công ngoạn mục khi đã 75 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm mới Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, ông Kidong Park vẫn cảnh báo diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn đang có chiều hướng phức tạp, thậm chí xấu đi.

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 họp với WHO.

“Ngày 30/6 - tròn 6 tháng sau khi WHO nhận được thông tin về các ca bệnh viêm phổi cấp không rõ nguyên nhân tại Vũ Hán (Trung Quốc). Và đến nay trên thế giới đã ghi nhận hơn 10 triệu người mắc bệnh. Mỗi ngày, WHO được báo cáo có hơn 120.000 ca mắc mới Covid-19 và hơn 4.000 ca tử vong. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia đã gỡ bỏ các biện pháp cách ly xã hội và nới lỏng các biện pháp hạn chế y tế khiến số ca bệnh gia tăng”, ông Kidong Park nói.

Đề cập dự báo về làn sóng bùng phát thứ 2 của dịch Covid-19, Trưởng đại diện WHO cho rằng, thời điểm này đã có những dấu hiệu về “làn sóng thứ 2” tại một số quốc gia. Ông Kidong Park cảnh báo, hệ thống y tế của bất cứ quốc gia nào nếu có điểm yếu hay có lỗ hổng thì dịch Covid-19 chắc chắn sẽ trỗi dậy và tạo thành làn sóng thứ 2.

Với thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, ông Kidong Park nhận định, Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng, tuy nhiên, vẫn ghi nhận các ca bệnh xâm nhập. Điều này cho thấy “nguy cơ” bùng phát dịch bất cứ lúc nào, nếu Việt Nam không có các biện pháp cách ly ngay lập tức và giám sát chặt những người nhập cảnh vào Việt Nam.

“Việt Nam nên tận dụng giai đoạn chống dịch thành công này để tập trung tăng cường năng lực hệ thống y tế, từ tuyến cơ sở lên tuyến trung ương; từ tiếp nhận ca bệnh đến điều trị ca bệnh. Thứ 2 là tăng cường nghiên cứu và phát triển vaccine. Thứ 3, bên cạnh phòng, chống dịch Covid-19 vẫn chú trọng chống các dịch bệnh khác”, ông Kidong Park nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo cùng WHO và một số tổ chức quốc tế cũng thảo luận công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới. Các chuyên gia quốc tế nhận định, đại dịch Covid-19 đã gây sức ép rất lớn đến sức chịu đựng của nền kinh tế nhiều quốc gia cũng như trên thế giới, và gần đây một số nước đã tính toán đến việc mở cửa trở lại đường biên giới, nối lại đường bay quốc tế để phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo các nước hết sức cân nhắc khi quyết định vấn đề này.

Theo ông Kidong Park, cách đây 2 tháng WHO đã có cuộc họp về việc mở cửa biên giới và nối lại các chuyến bay quốc tế. Theo đó, để quyết định việc này, các quốc gia cần căn cứ trên 3 yếu tố: Trước hết là dịch bệnh đã được kiểm soát hay chưa (ở cả hai đầu chuyến bay đi - đến); hệ thống y tế có khả năng ứng phó với việc gia tăng ca bệnh khi mở lại đường biên và nối lại các chuyến bay quốc tế hay không? Hệ thống giám sát có khả năng phát hiện, truy vết, quản lý các ca bệnh xâm nhập hay không?

Sau cuộc họp này, nhóm kỹ thuật của WHO đã xây dựng một văn bản hướng dẫn tạm thời để các quốc gia, vùng lãnh thổ cân nhắc trong việc mở cửa lại đường biên, nối lại các đường bay quốc tế. Trong văn bản này, WHO bổ sung thêm 2 căn cứ: Việc mở cửa phải dựa trên năng lực giám sát tại cửa khẩu; chỉ ưu tiên những hoạt động đi lại thực sự cần thiết.

Tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, một số chuyên gia quốc tế cũng nhấn mạnh rằng, một quốc gia kiểm soát được dịch bệnh khi trong 30 ngày liên tiếp không có ca bệnh xuất hiện tại cộng đồng. Song theo tiêu chí này, hiện rất ít quốc gia được coi là đã kiểm soát được dịch bệnh (trừ một số quốc đảo và một số nước châu Á)…

Theo giới chuyên gia, phải đặc biệt cân nhắc phản ứng của người dân trong nước, liệu có sẵn sàng chấp nhận rủi ro không; năng lực ứng phó của hệ thống y tế; khả năng chịu đựng của nền kinh tế… Các chuyên gia lưu ý vấn đề đầu tư tối đa cho hệ thống y tế để nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó; đồng thời cần có đối thoại song phương với quốc gia xem xét mở cửa trở lại biên giới và nối lại đường bay và nên xem xét mở cửa biên giới từ từ, từng bước, thận trọng.../.

Thiên Bình/VOV

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 - Thiết Bị Y Tế Phương Mai máy móc thiết bị y tế.

 - Công Ty Quảng Cáo Việt


 - Công Ty Bigmachine Việt Nam


 - Cho thuê xe máy MOTOGO