10 mẫu ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 6/2020: lệ phí trước bạ giảm, Honda City lần đầu lật đổ Toyota Vios

Ô tô - Xe máy, Công nghệ | 12:22:55 11/07/2020

Theo chia sẻ của giới tư vấn, sau khi có quyết định chính thức giảm lệ phí trước bạ, ở những ngày cuối cùng của tháng 6 vừa qua, người dùng liên tục chốt hợp đồng mua Honda City, dẫn đến sự thăng hoa của mẫu sedan hạng B này trên bảng xếp hạng 10 mẫu ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 6/2020.

Theo kết quả bán hàng được Hiệp hội Các nhà Sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) công bố, ở tháng 6 vừa qua thị trường đã có chuyển biến tích cực. Nguyên nhân là do với việc Chính phủ ban hành Nghị định 70/2020/NĐ-CP vào ngày 28/6 chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ đối với các dòng xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước cho đến hết năm 2020, tỷ lệ người dùng chốt hợp đồng mua xe nội địa bất ngờ tăng đột biến.

Điều này thể hiện rõ ràng qua top 10 mẫu ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 6/2020 khi có tới 8 mẫu xe lên bảng đều được sản xuất, lắp ráp trong nước, đánh vỡ sự cân bằng giữa sản phẩm nội địa và sản phẩm nhập khẩu ở những tháng trước đó.

Top 10 mẫu ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 6/2020

Top 10 mẫu ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 6/2020

Trong đó, có nhiều cái tên quay trở lại top xe bán chạy nhưng bứt phá bất ngờ và mạnh mẽ nhất chính là Honda City. Cụ thể, ở tháng 6 vừa qua đã có tới 2.183 chiếc Honda City được giao tới tay người dùng, tăng đột biến tới 340% so với tháng 5 trước đó. Kết quả này giúp Honda City không chỉ thoát khỏi “áp bức” từ tân binh Kia Soluto như ở những tháng trước đó mà còn lần đầu tiên đạt đỉnh, lật đổ “vua doanh số” Toyota Vios trở thành mẫu xe bán chạy nhất toàn thị trường. Đây là một kết quả hoàn toàn nằm ngoài dự đoán bởi so với Toyota Vios, Honda City ghi điểm với người dùng về thiết kế nhiều hơn nhưng ít khi có khuyến mãi tại đại lý, mức giá bán lẻ đề xuất cũng nhỉnh hơn so với đối thủ một chút, khởi điểm từ 529 triệu cho đến 599 triệu đồng. Thế nhưng ở tháng 6 vừa qua, Honda City đã lần đầu chứng tỏ được giá trị của mình.

Xem thêm: Giá bán Honda City mới nhất hôm nay.

Với sự thăng hoa của Honda City, Toyota Vios lùi bước về vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng 10 mẫu ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 6/2020. Đáng nói là dù lệ phí trước bạ có giảm, Toyota Vios lại không bùng nổ như Honda City, ngược lại doanh số còn giảm nhẹ 7% so với tháng 5 trước đó, chỉ đạt 1.851 xe. Dường như chính sách giảm lệ phí trước bạ đã tạo điều kiện cho xe nội địa hậu Covid-19 nhưng lại chia cắt thị phần của mẫu sedan hạng B đến từ thương hiệu “thiện lành”.

Tiếp đến, ở thứ hạng thứ 3 là Mitsubishi Xpander với doanh số tăng trưởng tới 265% so với tháng 5 trước đó, đạt 1.817 xe. Nguyên nhân là do mẫu MPV giá rẻ này được nâng cấp giữa vòng đời vào đầu tháng 6, dù rằng chưa chuyển sang lắp ráp trong nước để hưởng ưu đãi giảm lệ phí trước bạ nhưng vẫn thu hút được lượng lớn sự quan tâm của người tiêu dùng.

Ở vị trí thứ 4 là VinFast Fadil với doanh số đạt 1.364 xe, tăng nhẹ 18% so với tháng 5 trước đó. Kết quả này giúp mẫu hatchback hạng A của hãng xe Việt tiếp tục là sản phẩm bán chạy nhất phân khúc, vượt lên những cái tên “lão làng” như Hyundai Grand i10 hay Kia Morning.

Xem thêm: Giá xe VinFast Fadil mới nhất hôm nay.

Tương tự như Toyota Vios, sự bùng nổ của Honda City đã phần nào đánh chiếm cả thị phần của Hyundai Accent. Dù rằng doanh số không giảm như Vios, thế nhưng ở tháng 6 vừa qua với việc lệ phí trước bạ chính thức giảm, sức bán của mẫu sedan hạng B Hàn Quốc lại chỉ tăng đúng 3%, đạt 1.163 xe. Dẫu vậy, Hyundai Accent vẫn ổn định được “phong độ” ở vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng 10 mẫu ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 62020.

Ở vị trí thứ 6 tiếp tục Kia Cerato với doanh số đạt 1.046 xe, thành công quay trở lại top xe bán chạy nhờ chính sách giảm lệ phí trước bạ. Đồng thời, kết quả này đang giúp mẫu sedan hạng C này nắm giữ vị thế dẫn đầu phân khúc, vượt lên Honda Civic và cả người anh em cùng nhà THACO: Mazda3.

Xếp hạng thứ 7 là Hyundai Grand i10 với doanh số giảm nhẹ 5% so với tháng 5 trước đó, chỉ đạt 1.022 xe. Tương tự như người anh Hyundai Accent của mình, thị phần của Grand i10 cũng bị chia cắt, với đối tượng chiếm lấy vinh quang chính là VinFast Fadil.

Ở vị trí thứ 8 là Mazda CX-5 với doanh số tháng 6 đạt 1.008 xe. Tương tự như những cái tên cùng quay trở lại top xe bán chạy tháng 6 vừa rồi, nhờ chính sách giảm lệ phí trước bạ cùng các khuyến mãi giảm giá từ phía THACO, Mazda CX-5 không chỉ thăng hoa về sức bán mà còn vượt lên trên các đối thủ cùng phân khúc Crossover cỡ C. Một phần nguyên nhân trong đó cũng đến từ sự “thoái trào” của Honda CR-V do người dùng kiên quyết chờ bản nâng cấp giữa vòng đời lắp ráp trong nước ra mắt cuối tháng 7, do đó doanh số của CR-V giảm mạnh, biển mất khỏi top xe bán chạy dù đại lý vẫn áp dụng ưu đãi giảm giá tới 160 triệu đồng.

Xếp hạng thứ 9 là Ford Ranger, là mẫu xe nhập khẩu thứ 2 còn trụ được trong top 10 mẫu ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 6/2020 sau Mitsubishi Xpander. Đáng chú ý là ở tháng 6 vừa qua, với việc lùm xùm xunh quanh việc động cơ Bi-Turbo 2.0L của Ford Ranger, Everest và Raptor bị “ngấm dầu”, sức bán của mẫu bán tải ăn khách này vẫn không sụt giảm nhiều, chỉ giảm 22% so với tháng 5 trước đó, đạt 908 xe.

Cuối cùng trong 10 mẫu ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 6/2020 là Hyundai Santa Fe. Khác với 2 người anh em cùng nhà là Hyundai Accent và Hyundai Grand i10, chính sách giảm phí trước bạ lại giúp mẫu crossover 5+2 chỗ ngồi này thăng hoa, tăng trưởng doanh số tới 22% so với tháng 5 trước đó, đạt 813 xe. Tuy nhiên, với sự tăng trưởng của các mẫu xe xếp hạng trên, thứ hạng của Hyundai Santa Fe lại giảm 1 bậc trong tháng 6 vừa rồi.

Xem thêm: Giá bán Hyundai Santa Fe mới nhất hôm nay.


Lan Châm

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết