HLV Park Hang Seo thu được gì từ đợt tập trung “đặc biệt” của U22 Việt Nam?

Thể thao, Thể thao trong nước | 07:40:00 28/08/2020

Đợt tập trung thứ 2 trong năm 2020 của U22 Việt Nam đã kết thúc sau 10 ngày. Vậy HLV HLV Park Hang Seo thu được gì từ đợt tập trung lần này?

Trong một năm mà các giải đấu quốc tế bị hoãn vì Covid-19, HLV Park Hang Seo vẫn quyết định có nhiều đợt tập trung đối với đội U22 Việt Nam. Đợt tập trung thứ 2 trong năm kéo dài 10 ngày từ 18 đến 27/8 đã kết thúc. Đây là khoảng thời gian chưa phải là quá dài nhưng cũng đã đem đến những cái nhìn sơ bộ cho ông thầy người Hàn Quốc về một thế hệ cầu thủ "mới toanh" của bóng đá Việt Nam.

Đợt tập trung đặc biệt

Đợt tập trung tháng 8/2020 của ĐT U22 Việt Nam có nhiều điểm đặc biệt. Đầu tiên là ở số lượng 50 cầu thủ được gọi (nếu tính cả 2 cầu thủ không thể góp mặt giờ chót do hạn chế di chuyển vì Covid-19). Chưa bao giờ trong một đợt tập trung đội tuyển cấp U22, người ta thấy một số lượng cầu thủ nhiều đến vậy. Ngay cả các thành viên ban huấn luyện cũng chưa nhớ ngay được tên của tất cả các cầu thủ.

Chưa bao giờ quân số U22 Việt Nam lại đông như lần tập trung tháng 8/2020.

Thêm vào đó, đợt tập trung lần này của U22 Việt Nam diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 lại có những diễn biến mới phức tạp. Có lẽ chưa khi nào các tuyển thủ tập trung trong điều kiện được đảm bảo tuyệt đối về vệ sinh phòng dịch và đi lại như lần này.

Cách làm "mới mà không mới" của HLV Park Hang Seo

Ngược lại thời gian năm 2019, khi U22 Việt Nam được tập trung để chuẩn bị cho SEA Games 30, HLV Park Hang Seo cũng đã chia đội thành nhiều đợt tập luyện với nhiều nhóm cầu thủ để sàng lọc, không bỏ sót tài năng dù khi đó bộ khung của chúng ta đã tương đối ổn với những cầu thủ thuộc lứa dự U20 World Cup 2017. Cách làm ấy của thầy Park đã mang về hiệu quả khi U22 Việt Nam đăng quang ngôi vô địch SEA Games một cách thuyết phục trên đất Philippines.

Chính vì thế, dù vẫn còn hơn một năm nữa mới đến SEA Games 2021 ở Việt Nam nhưng không có lý do gì để HLV Park Hang Seo không tiếp tục áp dụng cách vận hành mà ông đã thành công trong năm qua.

HLV Park Hang Seo khéo léo kết hợp nhiều phương pháp trong đợt tập trung tháng 8/2020 của U22 Việt Nam.

Tuy nhiên, HLV Park Hang Seo đã và đang phải có những sự thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế hiện tại khi trong tay ông lúc này đã là lứa cầu thủ hoàn toàn khác mà ngoài Văn Hậu (và phần nào đó là thủ môn Văn Toản) thì có lẽ tất cả đối với thầy Park đều là "trang giấy trắng". Thực tế dù có tên gọi U22 Việt Nam nhưng tất cả các cầu thủ được gọi lên tập trung trong thời gian qua đều không có ai vượt quá 21 tuổi. HLV Park Hang Seo muốn trui rèn cho các cầu thủ ngay từ lúc này để khi họ 22, 23 tuổi sẽ thực sự cứng cáp, đạt được những thành công như các lứa đi trước.

Bản thân thầy Park cũng thừa nhận rằng ông chưa biết nhiều về những cầu thủ lên tập trung U22 Việt Nam lần này và ông muốn thông qua đợt tập trung ngắn ngày để có thể thấu hiểu tư duy chơi bóng cũng như tính cách của các cầu thủ, xem ai là những người phù hợp nhất với triết lý của ông.

Bên cạnh những yếu tố về chuyên môn, HLV Park Hang Seo cũng muốn các cầu thủ cảm thấy thoải mái nhất khi tập trung trên ĐT U22 Việt Nam. Chi tiết thầy Park sẵn sàng cùng một số trợ lý chiêu đãi pizza cả đội sau buổi tập là minh chứng rõ ràng nhất cho việc ông muốn tạo nên một tập thể U22 Việt Nam đoàn kết, gắn bó với nhau như gia đình, điều đang hiện hữu ở ĐTQG Việt Nam và thế hệ U22 Việt Nam đi trước.

HLV Park Hang Seo thu được gì từ đợt tập trung này?

Như đã nói, HLV Park Hang Seo muốn thông qua đợt tập trung ngắn ngày trong tháng 8/2020 để có thể thấu hiểu tư duy chơi bóng cũng như tính cách của các cầu thủ, xem ai là những người phù hợp nhất với triết lý của ông và mục đích này của nhà cầm quân người Hàn Quốc xem ra đã đạt được.

Với những gì mà các cầu thủ đã thể hiện trong những trận đấu tập nội bộ, chắc hẳn ông Park ít nhiều đã "chấm" được những cái tên nổi bật như Hai Long, Lý Công Hoàng Anh, Lê Văn Nam bên cạnh một số cầu thủ mà ông đã từng "quen mặt" trước đó như Văn Toản, Bảo Toàn, Quang Nho, Danh Trung, Mạnh Dũng...

Việc có thêm được những "hạt nhân" sẽ giúp ông Park dễ dàng hơn nhiều trong việc tiếp tục phát triển đội bóng cũng như tạo nên một lối chơi đã được định hình xuyên suốt từ thời điểm ông dẫn dắt ĐT Việt Nam.

Tất nhiên, chặng đường từ nay đến SEA Games 31 vẫn còn rất dài và sẽ còn rất nhiều biến số có thể xảy ra trong hơn một năm sắp tới. Nhưng ít nhất những tín hiệu tích cực từ những đợt tập trung như thế này cũng giúp người hâm mộ tự tin hơn rằng thầy Park đang làm đúng hướng trong việc giúp bóng đá Việt Nam bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games mà chúng ta đã rất vất vả mới có được năm ngoái./.


Trần Tiến/VOV

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết
Liên kết hữu ích

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 - Thiết Bị Y Tế Phương Mai máy móc thiết bị y tế.

 - Công Ty Quảng Cáo Việt


 - Công Ty Bigmachine Việt Nam


 - Cho thuê xe máy MOTOGO